Thứ 4, ngày 3 tháng 6 năm 2020

Mê chơi điện thoại, bị anh hàng xóm bắt cóc tống tiền

05/06/2018 20:24 GMT+7

TTO - Nghe lời dụ dỗ của nam thanh niên hàng xóm rủ đi chơi, bé L.H.S. bị người này bắt cóc, ép gia đình S. đưa 50 triệu đồng mới thả người.

Mê chơi điện thoại, bị anh hàng xóm bắt cóc tống tiền - Ảnh 1.

Bé L.H.S. bên bà ngoại sau khi được công an giải cứu khỏi người hàng xóm - Ảnh: DOÃN HÒA

Hơn hai ngày đêm bị anh hàng xóm giữ làm con tin với bé L.H.S. (12 tuổi, ngụ xóm 3, xã Diễn Thắng, huyện Diễn Châu, Nghệ An) là những giờ phút xa vòng tay người thân đầy âu lo.

Bé S. bị Nguyễn Văn Đức (19 tuổi, hàng xóm của S.) bắt cóc, đòi gia đình chuộc 50 triệu đồng.

Sang nhà anh hàng xóm vì được chơi điện thoại

Chiều 5-6, chúng tôi tìm về gia đình bé S. khi bé vừa được Công an huyện Diễn Châu giải cứu.

Ngồi bên cạnh bà ngoại, dù được trấn an, nhưng S. vẫn chưa hết hoảng sợ khi kể lại chuyện bị bắt làm con tin.

Trước đó, đầu giờ chiều 30-5, chị Trần Thị Liên (45 tuổi, mẹ của S.) gửi con sang nhà bà ngoại để ra đồng cấy lúa. Hơn 16h30 chiều cùng ngày, S. về nhà nhưng chưa thấy mẹ về nên sang nhà Đức chơi.

"Anh Đức thường đưa điện thoại cho em chơi nên em hay sang đó. Một lúc sau, anh Đức bảo chở em đi đổ xăng xe máy rồi xuống biển chơi. Em đồng ý vì anh Đức là người quen", S. kể.

Đức chở S. đi đổ xăng, rồi ra bãi biển xã Diễn Thành thuê nhà nghỉ. Trên đường đi, Đức ghé vào quán tạp hóa mua hai con dao bấm.

Đến tối muộn, S. nằng nặc đòi Đức đưa về nhà nhưng Đức dặn "ở đây, mai anh đưa về".

Mê chơi điện thoại, bị anh hàng xóm bắt cóc tống tiền - Ảnh 2.

Nguyễn Văn Đức - Ảnh: MAI GIANG

Cùng thời gian này, gia đình S. không thấy con đâu nên tá hỏa đi tìm. 

Vụ việc nhanh chóng được trình báo đến Công an xã Diễn Thành và Công an huyện Diễn Châu.

Từ manh mối người chị họ cung cấp là buổi chiều có thấy Đức chở S. xuống biển Diễn Thành chơi, công an xã cử người cùng gia đình tỏa ra tìm ở các nhà nghỉ, khách sạn nhưng không có kết quả.

Chị Liên kể đến sáng 31-5 gia đình nhận được điện thoại từ con trai cả Lê Trung Dũng (20 tuổi) đang đi nghĩa vụ quân sự báo về có nhận được tin nhắn từ Đức với nội dung: "Sợ mị (mày) không đáp ứng nổi thôi, 50 triệu. Không có đừng nói chuyện nhé, bạn thân".

Vì là hàng xóm, lại gần tuổi nhau nên Dũng và Đức có quen biết và liên lạc với nhau qua điện thoại. Nghe tin, chị Liên như rụng rời chân tay khi biết Đức bắt cóc con trai mình để đòi tiền chuộc.

Mê chơi điện thoại, bị anh hàng xóm bắt cóc tống tiền - Ảnh 3.

Nội dung tin nhắn Đức yêu cầu gia đình bé S. đòi 50 triệu đồng tiền chuộc - Ảnh: DOÃN HÒA

Chưa rõ động cơ bắt cóc tống tiền

S. kể trong hơn hai ngày bị giam lỏng, Đức vẫn cho em ăn uống, sinh hoạt bình thường. Nhưng S. đòi về nhà thì Đức từ chối.

"Hai đêm ở trong nhà nghỉ em không ngủ được. Em muốn về nhưng anh Đức luôn kề dao bên người nên em rất sợ", S. kể lại.

Trong thời gian bắt giữ S. làm con tin, Đức yêu cầu gia đình chị Liên đưa 50 triệu đồng mới thả người và đe dọa nếu biết gia đình báo công an thì sẽ có "chuyện không hay" xảy ra với S..

Anh Lê Trung Dũng cho biết qua cuộc điện thoại video, Đức khua dao trước cổ bé S. và đe dọa "gia đình mày không được manh động, nếu không sẽ giết, em mày không còn một sợi tóc".

Lo lắng Đức có thể làm liều, đe dọa đến tính mạng của con trai, gia đình chị Liên chuẩn bị "nóng" 20 triệu đồng để đáp ứng yêu cầu của Đức.

Ông Lê Song Hào, trưởng Công an xã Diễn Thắng, nhớ lại: "Từ lúc nhận tin bé S. bị bắt cóc, ban công an xã đều túc trực trắng đêm để tìm các manh mối, địa địa điểm mà Đức có thể giữ con tin. Mọi biến động và cuộc trao đổi giữa gia đình bé S. và nghi phạm Đức liên tục được báo về cho lực lượng công an theo dõi, tìm phương án giải cứu con tin an toàn nhất".

Sáng 1-6, theo kế hoạch Đức hẹn gia đình chị Liên đưa tiền để thả S.. Để tránh sự truy bắt của cơ quan chức năng, Đức thay đổi địa điểm nhận tiền 3 lần.

Đến khoảng 9h cùng ngày, trinh sát Công an huyện Diễn Châu bắt quả tang Đức đang thuê taxi chở bé S. đi nhận tiền chuộc ở trước cổng Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu. Tang vật thu giữ tại hiện trường là 20 triệu đồng.

Bé S. được công an giải cứu an toàn và bàn giao cho gia đình.

Hiện Công an huyện Diễn Châu đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Đức để điều tra về hành vi bắt cóc trẻ em, tống tiền và tiếp tục đấu tranh về động cơ gây án.

Nghi phạm từng điều trị tâm thần?

Ông Lê Song Hào, trưởng Công an xã Diễn Thắng, cho hay Đức chưa có tiền án, tiền sự. Đức nghỉ học từ năm lớp 9 và đi làm thuê.

Đức đi làm thuê ở miền Nam vừa trở về nhà được ít ngày thì có hành động bắt cóc bé S. đòi tiền chuộc.

Sau khi xảy ra sự việc, gia đình Đức cung cấp hồ sơ bệnh án điều trị bệnh tâm thần cho cơ quan điều tra.

Trước đó, Đức từng được gia đình đưa vào TP Vinh điều trị bệnh.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận