Mẹ cách ly vì COVID-19, nhà hỏng vì mưa đá, 2 đứa trẻ bơ vơ

24/04/2020 18:36 GMT+7

TTO - Trận mưa đá rạng sáng 23-4 phá tan hoang ngôi nhà của hai cậu bé Tòng Văn Toản và Tòng Văn Tuyển ở xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La. Mẹ của hai cậu bé - là công nhân của một nhà máy tư nhân ở Bắc Ninh - đang cách ly vì dịch COVID-19.

Mẹ cách ly vì COVID-19, nhà hỏng vì mưa đá, 2 đứa trẻ bơ vơ - Ảnh 1.

Tòng Văn Toản phơi sách vở bị ướt vì trận mưa lốc sạng sáng 23-4. - Ảnh: BÙI ĐÌNH HẢI

Hai anh em Tòng Văn Toản (13 tuổi) và Tòng Văn Tuyển (12 tuổi) tự chăm sóc nhau ở bản Cút, xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La. 

Bố của hai cậu bé đã mất cách đây 5 năm. Mẹ là Lường Thị Đông làm công nhân của một nhà máy tư nhân ở Bắc Ninh, đang được cách ly vì dịch COVID-19.

Rạng sáng ngày 23-4, cơn mưa đá kèm theo gió lốc đã phá tan hoang ngôi nhà sàn của hai em. 

Trời sáng, người dân bản Cút thấy căn nhà sàn của hai anh em chỉ còn trơ khung gỗ. Mái nhà bị mưa đá dội vỡ nát, vách bị gió thổi bay, đồ đạc trong nhà gần như không còn gì. Hai anh em sang nhà cô ruột ở tạm, nhưng nhà cô ruột cũng bị hỏng vì mưa đá.

Ông Hoàng Văn Học - phó chủ tịch UBND xã Mường Giôn - cho hay trường hợp của hai em Toản và Tuyển rất khó khăn. Hai năm trước, Toản phải nghỉ học giúp mẹ việc nhà để cậu em được đi học. Bố mất, mẹ phải đi làm công nhân xa lấy tiền nuôi con. Nhà bà nội và anh em cùng bản cũng rất nghèo, không nuôi được hai cháu.

"Ngôi nhà của hai cháu hư hỏng hoàn toàn. Chúng tôi thấy không nên để các cháu tự chăm sóc nhau như vậy nên đã bố trí để cháu sang nhà người bác ở. Tạm thời ngôi nhà được lực lượng chức năng đến thu dọn, đợi chị Đông về chúng tôi sẽ giúp gia đình dựng lại nhà theo ý của chủ nhà" - ông Học nói.

Lãnh đạo xã Mường Giôn cũng cho hay UB Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể của huyện Quỳnh Nhai đã vận động ủng hộ để giúp đỡ gia đình hai em vượt qua khó khăn.

Xã mong muốn tiếp tục có nhà hảo tâm ủng hộ để Toản và Tuyển có cuộc sống ổn định, tiếp tục đến trường như các bạn.

Cơn mưa đá kèm theo gió lốc rạng sáng ngày 23-4 cũng làm hơn 200 hộ dân trong xã bị thiệt hại, 5 ngôi nhà bị hỏng nặng, nhiều nhà khác tốc mái.

Mưa lũ ập về trong đêm, 3 người bị cuốn trôi Mưa lũ ập về trong đêm, 3 người bị cuốn trôi

TTO - 3 bà cháu đang ngủ trong lán coi nương thì cơn lũ ập về, chỉ một người chạy thoát. Một nạn nhân khác là người cùng xã đã được tìm thấy sáng nay.


VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận