Mẹ bỏ, cha mù, chị đi làm thuê lo cho em ăn học

03/10/2017 12:43 GMT+7

TTO - "Dù mẹ bỏ rơi, cha mất đi đôi mắt do bệnh tật nhưng con sẽ quyết tâm phấn đấu bằng những gì mình có để học hành nên người" - đó là lời tâm sự của cô bé 12 tuổi Huỳnh Thị Kim Tuyến, lớp trưởng lớp 6A1 trường THCS Mỹ Hòa (Vĩnh Long).

Mẹ bỏ, cha mù, chị đi làm thuê lo cho em ăn học - Ảnh 1.

Kim Tuyến và người cha mù với thành tích họp tập giỏi nhiều năm liền - Ảnh: H.N

Bên trong căn nhà đại đoàn kết còn thơm mùi nước sơn do mạnh thường quân vừa xây tặng, Kim Tuyến vừa nhặt rau vừa tỏ ra lo lắng: "Gần tới ngày khai trường mà cha vẫn chưa có tiền mua cặp, sách và quần áo cho con đi học. Tới giờ con cũng chưa biết tính làm sao…"

Dù mẹ bỏ rơi, cha mất đi đôi mắt do bệnh tật nhưng con sẽ quyết tâm phấn đấu bằng những gì mình có để học hành nên người"

Huỳnh Thị Kim Tuyến

Cũng vì gia cảnh khốn khó nên khi Kim Tuyến vừa bước sang tuổi mầm non thì người mẹ đành dứt áo ra đi bỏ lại hai chị em Kim Tuyến cho người cha nuôi dưỡng. Kể từ dạo ấy, ông Huỳnh Tấn Trung (sinh năm 1976) - cha của Kim Tuyến phải lao động vất vả với đủ thứ nghề để chăm lo chuyện ăn học của hai con.

Ông Lê Trung Tín - trưởng ban nhân dân ấp Mỹ Lợi - nơi gia đình Kim Tuyến cư ngụ thông tin, gia đình Kim Tuyến là trường hợp khó khăn nhất của địa phương nhưng hai chị em cháu đều học tập rất giỏi. Do người cha bị mù không thể làm ra tiền nên địa phương đang xem xét hỗ trợ thêm chính sách người tàn tật cho cha Kim Tuyến.

Vượt qua bao nhiêu mặc cảm, nỗi đau nghịch cảnh cuộc sống, Kim Tuyến và người chị luôn luôn biết nỗ lực hết mình vượt qua để trở thành một người con hiếu thảo, lễ phép với chòm xóm láng giềng. 

Đặc biệt, bản thân Kim Tuyến còn là một học sinh giỏi suốt nhiều năm liền và được thầy cô giáo tín nhiệm giao cho chức lớp trưởng.

Ông Trung nhớ lại câu chuyện buồn, cũng vì ông nghèo nên mẹ của các cháu tự mang hộ khẩu đi xóa tên và bỏ đi biền biệt. 

Từ dạo ấy ông phải bôn ba khắp xứ để là thuê đủ nghề từ bốc vác, bảo vệ cho xí nghiệp và nung náu ý định lo cho hai con ăn học thành tài. 

Tuy nhiên, trong lúc làm thuê cách đây hơn 3 năm ông Trung bị xốn và đôi mắt trở nên mờ đi, sau đó bị mù vĩnh viễn.

"Cứ nghĩ do bụi bay vào nên tôi mua thuốc về tự nhỏ một thời gian khá dài. Càng về sau, hai mắt bị sưng tấy kèm theo cơn đau oằn oại. Sau đó tôi đến bệnh viện thăm khám thì được các bác sĩ khẳng định hết đường cứu chữa" - ông Trung kể.

Mất khả năng lao động, trong khi hai đứa con đang tuổi ăn tuổi học nên bao nhiêu tài sản tích góp trước đây ông Trung mang đi bán sạch. Ngoài căn nhà được mạnh thường quân góp tiền xây tặng, bây giờ cha con ông Trung chỉ còn lại vài chiếc tủ, chiếc bàn cũ kỹ có tuổi thọ lên đến vài chục năm. 

"Thấy con biết vượt qua khó khăn, học tập giỏi giang tôi cũng lấy làm tự hào với bà con chòm xóm. Nhưng gia cảnh tôi giờ lâm vào thế quá khó, con bé lớn vừa học xong lớp 12 đành bỏ học đi làm thuê để nhường em được tiếp tục đến trường. Tôi mong làm sao cho đôi mắt được sáng trở lại để không còn là gánh nặng của hai con" - ông Trung tiết lộ tâm nguyện của mình.

Đang rơi vào tận cùng nỗi khó khăn, đang trước nguy cơ phải xa thầy cô và bạn bè cùng trang lứa ở lớp học nhưng khi được hỏi Kim Tuyến vẫn khẳng định em sẽ không đầu hàng số phận. 

"Dù mẹ bỏ rơi, cha mất đi đôi mắt do bệnh tật nhưng con quyết tâm sẽ phấn đấu bằng những gì mình có để học hành nên người..." - Kim Tuyến trải lòng.

Cô Lê Thị Kim Phước - giáo viên chủ nhiệm của Kim Tuyến xúc động: "Kim Tuyến là một học sinh biết chịu đựng và vượt qua nghịch cảnh của số phận. Ở lớp, cháu là một học sinh ngoan hiền, học giỏi và còn là một cô bé lớp trưởng đầy tinh thần trách nhiệm. Kim Tuyến còn luôn biết đỡ đần việc học tập cho các bạn cùng trang lứa. Năm học vừa qua, em là một học sinh đứng đầu khối với kết quả học tập 9,1"

100 suất học bổng Đèn đom đóm

Từ ngày 24-7 đến 20-10, báo Tuổi Trẻ sẽ giới thiệu 100 gương học sinh (từ tiểu học đến THPT) vượt khó vươn lên trong học tập trên tuoitre.vn. Mỗi tấm gương hiếu học nhận một suất học bổng "Đèn đom đóm", trị giá 3 triệu đồng/suất.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức.

HẠNH NGUYỄN