17/08/2020 21:24 GMT+7

MC của VTV nói gánh hàng rong là 'sống ký sinh trùng' trên đường phố

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Nhiều khán giả đã phản ứng khi họ nghe biên tập viên trong bản tin Tài chính - kinh doanh của Đài Truyền hình Việt Nam gọi những người bán hàng rong "sống ký sinh trùng" trên đường phố.

Trong bản tin Tài chính - kinh doanh sáng 17-8 phát sóng trên VTV1, biên tập viên gọi người bán hàng rong là "sống ký sinh trùng" trên đường phố.

Hôm nay (17-8), nhiều khán giả xem bản tin Tài chính - kinh doanh phát trên VTV1 lúc 7h đã phản ứng vì biên tập viên gọi những người bán hàng rong là "sống ký sinh trùng".

Cụ thể trong phần giới thiệu phóng sự, biên tập viên Anh Quang dùng lời dẫn như sau: "Dịch COVID-19 đã khiến cho những con phố du lịch hay là chủ yếu phục vụ khách nước ngoài tại TP.HCM trở nên tiêu điều. 

Và khi những con phố không còn sức sống, những gánh hàng rong, vốn được xem là sống ký sinh trùng trên những con phố này sẽ tồn tại ra sao?".

Rất nhiều khán giả khi xem bản tin này đã phản ứng với cách biên tập viên so sánh những người bán hàng rong sống ký sinh trên những con phố.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, GS.TS Nguyễn Văn Hiệp - viện trưởng Viện Ngôn ngữ học - phân tích:

Thứ nhất về mặt ngữ pháp, biên tập viên nói "người gánh hàng rong sống ký sinh trùng trên đường phố" là sai về ngữ pháp. "Sống" là động từ, "ký sinh trùng" là danh từ, nếu ai đó thực sự sống ký sinh vào người khác, thì về mặt ngữ pháp có thể nói "sống như ký sinh trùng", còn nói "sống ký sinh trùng" thì không đúng về ngữ pháp.

Thứ hai, quan trọng nhất, là BTV đã sai về mặt dùng từ, cụ thể là sai về ý nghĩa của từ. "Ký sinh trùng" trong bản tin này được biên tập viên dùng với cách nói ẩn dụ. Nhưng đáng tiếc họ đã chọn từ không đúng. Người bán hàng rong bỏ sức lao động để kiếm sống sao có thể nói họ ký sinh trên đường phố. 

Từ ký sinh trùng còn có nghĩa biểu cảm mang hàm ý tiêu cực. Nói đến một người sống ký sinh vào người khác, ý là chê trách người đó. Nói như thế là xúc phạm những người bán hàng rong, cũng như không đúng với quan điểm của Đảng và Nhà nước về các loại hình kinh tế.

MC của VTV nói gánh hàng rong là sống ký sinh trùng trên đường phố - Ảnh 2.

BTV Anh Quang, người đọc bản tin nói trên, đã xin lỗi khán giả trên trang cá nhân - Ảnh chụp màn hình

Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với trưởng ban thư ký biên tập của Đài Truyền hình Việt Nam, ông Nguyễn Hà Nam cho biết BTV Anh Quang - người đọc bản tin nói trên - đã có lời xin lỗi chính thức tới khán giả trên trang cá nhân và đài cũng sẽ có hình thức xử lý đối với lỗi này.

Trên trang cá nhân của mình BTV Anh Quang với nick name Wang Phố Cổ đã gửi lời xin lỗi tới khán giả.

Anh cho biết: "Trong lúc dẫn bản tin sáng nay về câu chuyện mưu sinh của các gánh hàng rong tại TP.HCM thời dịch COVID-19, do sơ suất, tôi đã đọc nhịu một câu dẫn, khiến khán giả xem truyền hình bị hiểu sai nội dung muốn truyền tải, gây ra những sự phản cảm không đáng có.

Đây hoàn toàn là sai sót của cá nhân tôi trong quá trình truyền tải thông tin tới khán giả. Trong khi nội dung của phóng sự là góc nhìn chia sẻ, đồng cảm với những người bán hàng rong vất vả mưu sinh, chứ không có bất kỳ một ý coi thường nào. Hiện cá nhân tôi đã viết bản tường trình và nhận các hình thức xử lý kỷ luật của cơ quan".

Nghe VTV, lộn từ bạch hầu qua COVID vội vã loan tin, nộp phạt 5 triệu đồng Nghe VTV, lộn từ bạch hầu qua COVID vội vã loan tin, nộp phạt 5 triệu đồng

TTO - UBND tỉnh Gia Lai đã có ý kiến bằng văn bản sẽ xử lý nghiêm, nhằm chấn chỉnh các trường hợp đưa tin sai lệch về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên