23/11/2023 19:00 GMT+7

MB nhận giải thưởng Hội đồng quản trị có tính đa dạng cao

Giải thưởng "Hội đồng quản trị có tính đa dạng cao" mà Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) nhận được đã đánh dấu bước ngoặt trên hành trình hướng tới hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng xanh.

Đại diện Ngân hàng Quân đội (MB) nhận giải thưởng

Đại diện Ngân hàng Quân đội (MB) nhận giải thưởng "Hội đồng quản trị có tính đa dạng cao"

Trong bối cảnh toàn cầu hướng đến phát triển bền vững, "xanh" trở thành xu hướng chiến lược quan trọng từ nông nghiệp đến kinh tế. Diễn đàn Thường niên AF6 được tổ chức bởi Viện Thành viên hội đồng quản trị Việt Nam (Vietnam Institute of Directors, VIOD) là sự kiện hàng đầu dành cho các doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về xu hướng này.

Năm nay, với chủ đề: "Khơi nguồn tài chính xanh và quản trị xanh", diễn đàn thường niên lần thứ 6 (AF6) diễn ra ngày 22-11 tại Hà Nội có điểm nhấn mới là lễ vinh danh Hội đồng quản trị của năm (BOTY) và trao giải Hội đồng quản trị có tính đa dạng cao. MB đã giành được giải thưởng nhờ năng lực tầm nhìn chiến lược.

Tại sự kiện, đại diện MB, CEO Phạm Như Ánh đã có những chia sẻ về cách thức doanh nghiệp có thể tiếp cận tín dụng xanh từ các lĩnh vực xanh và chưa xanh.

CEO Phạm Như Ánh nhấn mạnh: “Ngân hàng chúng tôi tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng xanh, bao gồm cả từ những lĩnh vực đã và chưa được xanh hóa”

CEO Phạm Như Ánh nhấn mạnh: “Ngân hàng chúng tôi tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng xanh, bao gồm cả từ những lĩnh vực đã và chưa được xanh hóa”

MB đã triển khai "Chương trình hành động trọng tâm 2023" với mục tiêu cụ thể và toàn diện. Trong phần tham luận, CEO Phạm Như Ánh đã chi tiết hóa các phần của khung quản trị rủi ro MT & Tiêu chí tín dụng xanh của MB cho các ngành hàng như năng lượng xanh, nông lâm nghiệp xanh, công nghiệp xanh.

Đơn cử như để tiếp cận được nguồn tín dụng xanh, doanh nghiệp có thể cam kết kiểm đếm được lượng phát thải, công nghệ giảm tới 20% phát thải hay doanh nghiệp đang có lượng phát thải ít hơn 20% so với thị trường…

Điểm đáng chú ý trong chiến lược của ngân hàng này là việc 90% vốn tài trợ được hướng tới các dự án năng lượng tái tạo và năng lượng sạch. Trong thời gian tới, ngân hàng đặt mục tiêu mở rộng sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp đang trong quá trình "chuyển đổi xanh".

Điều này bao gồm việc tài trợ cho các dự án nhằm tiết giảm năng lượng và nâng cao công suất, nỗ lực hỗ trợ sự chuyển đổi của nền kinh tế Việt Nam sang một hướng thân thiện hơn với môi trường.

MB nhận giải thưởng Hội đồng quản trị có tính đa dạng cao- Ảnh 3.

MB tăng cường "xanh hóa" tín dụng, phát triển bền vững

Trước một số doanh nghiệp lo ngại về giai đoạn này thị trường đang gặp khó khăn, bản thân doanh nghiệp cũng gặp nhiều thách thức, hay thời điểm này chưa phải là thích hợp để chuyển đổi xanh, CEO Phạm Như Ánh chia sẻ: "Thị trường khó khăn là giai đoạn thích hợp nhất để doanh nghiệp quay ngược vào bên trong, thay đổi cơ cấu và thay đổi quy trình, tập trung cho chuyển đổi, để bắt kịp xu thế và xu thế này là tất yếu lâu dài".

Ngoài ra, ông Ánh cũng cho biết thêm chuyển đổi xanh là xu thế bắt buộc bởi người tiêu dùng ngày càng có xu hướng tiêu dùng các sản phẩm xanh, nếu doanh nghiệp không theo kịp nhu cầu của người dùng sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh.

Các doanh nghiệp đi theo xu hướng xanh cũng ngày một nhiều. Theo báo cáo tài chính của MB cho thấy tỉ trọng dư nợ xanh từ giai đoạn 2020 đến 2023 đã tăng 3,8 lần, một bước tiến đáng kể trong việc hỗ trợ phát triển bền vững.

Đến ngày 30-9, quy mô dư nợ xanh của MB đạt 55.000 tỉ đồng, với 3.759 khách hàng, chiếm 11% tổng dư nợ của ngân hàng. Đáng chú ý, tỉ lệ nợ xấu chỉ ở mức 0,8%, một con số ấn tượng so với mức an toàn là 3%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên