23/04/2019 17:04 GMT+7

Máy bay tiêm kích bom SU 22 hạ cánh tông tường rào ở Yên Bái

CHÍ TUỆ - TUẤN PHÙNG - LINH NHI
CHÍ TUỆ - TUẤN PHÙNG - LINH NHI

TTO - Một máy bay tiêm kích bom SU 22 của Trung đoàn không quân 921 (trung đoàn không quân Sao Đỏ) đã gặp sự cố trong lúc hạ cánh tại huyện Trấn Yên, Yên Bái vào trưa 23-4, phi công bung dù nhảy khỏi máy bay an toàn.

Máy bay tiêm kích bom SU 22 hạ cánh tông tường rào ở Yên Bái - Ảnh 1.

Chiếc SU 22 gặp sự cố tại sân bay Yên Bái - Ảnh: CTV

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, xác nhận thông tin một chiếc Su 22 của Trung đoàn không quân 921, sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - không quân, đã gặp sự cố trong lúc hạ cánh trên địa phận huyện này.

"Theo báo cáo ban đầu, máy bay bị sự cố khi hạ cánh. Phi công đã kịp bung dù nhảy ra ngoài an toàn. Máy bay này sau đó tiếp tục va vào tường rào, hư hỏng phần đầu" - lãnh đạo UBND huyện Trấn Yên thông tin thêm.

Hình ảnh hiện trường cho thấy chiếc SU 22 đã trượt khỏi đường băng, vượt lên mô đất cao.

Vụ tai nạn đã làm một chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ trên mặt đất bị thương nhẹ, hiện đã đưa vào điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái. 

Nơi máy bay gặp nạn, gần Trường tiểu học và trung học cơ sở xã Nga Quán, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. 

Hiện trường đang được bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng người dân đến xem rất đông, đứng ngoài xa chụp hình và đưa lên mạng xã hội.

Máy bay tiêm kích bom SU 22 hạ cánh tông tường rào ở Yên Bái - Ảnh 2.

Hình ảnh chiếc SU 22 gặp sự cố - Ảnh: CTV

Theo một kỹ sư hàng không, ảnh hiện trường cho thấy nhiều khả năng dù hãm tốc của máy bay bị kẹt nên không bung dù để hãm tốc độ khi hạ cánh khiến máy bay vượt khỏi đường băng. Trong trường hợp này, phi công đã kịp kích hoạt tên lửa dưới ghế lái đẩy ghế phóng khỏi máy bay, bung dù an toàn.

Trước đó, ngày 26-7-2018, một chiếc SU 22 của trung đoàn không quân 921 bị rơi xuống khu vực làng Dừa, xã Yên Nghĩa, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh  Nghệ An trong lúc huấn luyện khiến 2 phi công hi sinh.

Quân chủng Phòng không -Không quân cho biết chiếc máy bay gặp nạn là SU-22M4, số hiệu 5858 do phi công trung tá Phan Thanh Hải lái.

Sự cố xảy ra vào lúc 14 h 29 ngày 23-4, khi trung đoàn 921, sư đoàn không quân 371 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức bay huấn luyện.

Vào thời điểm đáp hạ cánh, phi công Phan Thanh Hải báo cáo máy bay không thả được càng và xin phép xuống thấp để thả càng khẩn cấp.

Sau khi thực hiện thả cành khẩn cấp, phi công đã tiến hành hạ cánh để máy bay tiếp đất chạy xả đà.

Tuy nhiên khi phi công tiến hành thả dù hãm đà theo quy định nhưng do tốc độ máy bay hơi lớn, dù hãm đà bị đứt, máy bay đã vượt ra ngoài bãi hãm cuối đường băng.

Phi công Phan Thanh Hải đã nhảy dù thoát nạn an toàn. Máy bay Su-22 5858 hư hỏng nhẹ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân đã chỉ đạo Hội đồng Điều tra tai nạn điều tra, xác minh kết luận nguyên nhân.

Máy bay tiêm kích bom SU 22 hạ cánh tông tường rào ở Yên Bái - Ảnh 4.

Ảnh: LINH NHI

Máy bay tiêm kích bom SU 22 hạ cánh tông tường rào ở Yên Bái - Ảnh 5.

Ảnh: LINH NHI

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên