Xe
05/07/2022 07:58 GMT+7

Mẫu xe cứu Porsche không phá sản từng được giữ bí mật như thế nào?

QUANG PHONG
QUANG PHONG

Dòng xe cứu Porsche thoát khỏi tình cảnh phá sản được phát triển hoàn toàn trong thầm lặng.

Mẫu xe cứu Porsche không phá sản từng được giữ bí mật như thế nào? - Ảnh 1.

Do là mẫu xe quyết định sự tồn vong của Porsche, Cayenne đời đầu được giữ bí mật rất kín ở mọi công đoạn - Ảnh: Porsche

Porsche Cayenne có lẽ là một trong những dòng tên quan trọng bậc nhất lịch sử thương hiệu Đức, thậm chí có thể coi là số 1 khi chính đây là cứu tinh giúp hãng thoát khỏi bờ vực phá sản. Không chỉ dừng lại ở đó, Cayenne cùng đàn em Macan sau này cũng là những cái tên đưa Porsche lên vị thế hàng đầu hiện tại ở thị trường xe sang toàn cầu.

Tới năm 2022 này, Porsche Cayenne đã có mặt trên thị trường tròn 20 năm và để kỷ niệm cột mốc trên, hãng xe Đức đã hé lộ một số thông tin khá thú vị về chiếc SUV.

Mẫu xe cứu Porsche không phá sản từng được giữ bí mật như thế nào? - Ảnh 2.

Những giá trị nguyên bản của Porsche không phù hợp với một mẫu SUV như Cayenne, nhưng thương hiệu Đức đã làm quá tốt khiến những phê bình dần biến mất, giống trường hợp của xe điện Taycan sau này - Ảnh: Porsche

Theo chia sẻ của Porsche, quy trình phát triển của Cayenne được giữ bí mật cực kỳ cẩn trọng vì dự án này, khi đó có tên Project Colorado, quyết định sự tồn vong của họ. Xe thậm chí không được phát triển tại Weissach như các dòng tên khác, mà được đưa tới khuôn viên một nhà máy trước đó từng dùng để lắp ráp máy tính tại Hemmingen.

Toàn bộ diện tích 3.800m2 của cơ sở trên được xây rào kín không kẽ hở xoay quanh, kính cửa sổ bên ngoài cũng được đặt gương ngoài để không cho phép bất cứ ai nhìn vào trong. Mỗi người ra vào cơ sở khi đó đều phải liên hệ trước với Porsche và được giám sát kỹ lưỡng bởi hệ thống an ninh tại đó, chưa kể nếu người ngoài vào đây, họ được yêu cầu phải có người giám sát mọi lúc, mọi nơi.

Mẫu xe cứu Porsche không phá sản từng được giữ bí mật như thế nào? - Ảnh 3.

Không quá khi nói rằng Porsche Cayenne là một trong những cái tên giúp thúc đẩy sự xuất hiện dày đặc sau này của SUV trong phân khúc xe sang - Ảnh: Porsche

Khoảng 260 kỹ sư Porsche và 40 kỹ sư Volkswagen dưới sự chỉ đạo của giám đốc dự án khi đó là Klaus-Gerhard Wolpert gần như làm việc trong một "ốc đảo" tách biệt với thế giới bên ngoài. Thậm chí lãnh đạo dự án này khi đó được hỗ trợ tối đa và chỉ phải chịu sự chỉ đạo của một người duy nhất trong ban lãnh đạo hãng, đó là cựu CEO kiêm chủ tịch Wendelin Wiedeking.

Sau ngày Cayenne xuất xưởng thành công, Hemmingen tiếp tục được nhờ cậy tới một lần nữa bởi Porsche để phát triển dòng SUV thứ 2 của họ là Macan.

Porsche Macan 2022 ra mắt Việt Nam, giá từ 2,992 tỉ đồng Porsche Macan 2022 ra mắt Việt Nam, giá từ 2,992 tỉ đồng

Porsche Macan 2022 thay đổi nhẹ về thiết kế, công nghệ và sức mạnh động cơ, giá bán từ 2,992 tỉ đồng tại thị trường Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận