Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Máu và hoa

15/03/2021 09:20 GMT+7

TTO - Đó là vòng hoa rưng rưng hướng về Gạc Ma, vòng hoa mang sắc máu những linh hồn đôi mươi đã làm nên vòng tròn bất tử trong một trận chiến bi hùng, bất khuất của người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tháng 3 chúng ta có những vòng hoa lặng lẽ được kết bằng tâm linh của nhiều người Việt Nam, trong đó có cánh lính Vị Xuyên chúng tôi, để tưởng nhớ, tri ân những người lính, những người đồng đội cùng thế hệ đã anh dũng hi sinh trong cuộc chiến chống quân Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc Việt Nam.

Ngày 14-3-1988, trước tầng tầng lớp lớp tàu chiến, các loại hỏa lực, súng đạn từ đại bác đến đại liên và quân số gấp bội của quân Trung Quốc, các chiến sĩ ta với tay không, xẻng, cuốc công binh đã kiên cường chống trả và lập một thế trận không có trong bất kỳ sơ đồ, phương án tác chiến nào. Một vòng tay quyết tử để bảo vệ lá cờ Việt Nam, khẳng định chủ quyền tại Gạc Ma.

64 người con yêu dấu của mẹ Việt Nam đã hi sinh.

Ngày 14-3 năm nay, những người còn sống sau trận chiến bảo vệ cụm đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao năm xưa có điều kiện gặp mặt đầy đủ để tổ chức giỗ trận cho anh em hi sinh. Anh em cho phép tôi được hòa cùng đồng đội bài hát Vòng tròn bất tử tôi vừa mới hoàn thành hôm 10-3, xin được coi như cánh hoa nhỏ góp cùng mọi người kết vòng hoa dâng lên những người đồng đội cùng trang lứa đã hi sinh.

Gặp nhau trong những dịp giỗ trận 12-7, anh em lính Vị Xuyên chúng tôi có nhiều chia sẻ, trong đó một số anh em có nguyện vọng biến con đường vào bản Nậm Ngặt và các con đường nơi chiến địa xưa thành những con đường hoa, với ý nghĩa là: máu và hoa. Cộng thêm chút mong mỏi nơi đây có thể trở thành điểm du lịch để giúp bà con địa phương có thêm kế sinh nhai.

Trong dòng suy nghĩ, tôi chợt nghẹn lòng khi nghĩ đến anh em Gạc Ma và thấy mênh mang nguyện ước: sẽ đến ngày những bông hoa dòng, giống Việt Nam mang sắc khí và tâm hồn Việt Nam thắm tươi trên Gạc Ma, để tháng 3 ngày 14 sẽ không chỉ có những vòng hoa rưng rưng sóng đưa hướng về nơi "vòng tròn bất tử".

Xin được chia sẻ với anh em những cảm xúc của một người lính Vị Xuyên với nguyện ước đó: "... Máu những người chiến sĩ/ Hồn đôi mươi thắm tươi quân kỳ/ Vòng tròn bất tử hòa sóng Gạc Ma/ Ôm sóng vào lòng mẹ ru/ Lời ru mẹ Việt Nam/ Mênh mang hẹn ước non sông/ Đàn con mái ấm quây quần/ Gạc Ma ơi ngày đoàn viên/ Bờ cõi nước Nam nối liền/ Một vòng tay chan chứa ước nguyện".

Đi tìm chân dung thứ 64 trên bức tường Gạc Ma Đi tìm chân dung thứ 64 trên bức tường Gạc Ma

TTO - Một hành trình tìm kiếm miệt mài nhiều hướng, nhiều người diễn ra nhiều năm qua, để cái ô trống trong số 64 ô tạc chân dung người lính hi sinh ngày 14-3-1988 trong trận chiến chống quân Trung Quốc cưỡng chiếm Gạc Ma cuối cùng cũng được lấp đầy.

Nhạc sĩ TRƯƠNG QUÝ HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận