Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Mâu thuẫn nội bộ: Môn bắn súng của Việt Nam chịu thiệt

24/06/2022 10:30 GMT+7

TTO - Chiều 23-6, ông Đặng Hà Việt - tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - đã có cuộc làm việc với Liên đoàn Bắn súng Việt Nam xung quanh việc xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và HLV Nguyễn Thị Nhung rút khỏi liên đoàn.

Mâu thuẫn nội bộ: Môn bắn súng của Việt Nam chịu thiệt - Ảnh 1.

Bắn súng Việt Nam sẽ chịu thiệt nếu vì mâu thuẫn mà những người tài năng như xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (thứ hai từ trái sang) không còn thiết tha đóng góp - Ảnh: HUY ĐĂNG

Kết thúc cuộc họp, hai tượng đài của bắn súng Việt Nam vẫn nhất quyết ra đi bởi vấn đề mấu chốt không được giải quyết.

Đại hội khóa 6 (2016-2020) Liên đoàn Bắn súng Việt Nam diễn ra cuối năm 2016 sau khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh lập nên kỳ tích giành 1 HCV, 1 HCB cho bắn súng Việt Nam.

Đại hội đã bầu ra 36 thành viên ban chấp hành, 13 thành viên ban thường vụ, trong đó có 1 chủ tịch, 6 phó chủ tịch. Ông Đỗ Văn Bình được bầu làm chủ tịch liên đoàn.

Bà Nguyễn Thị Nhung (HLV trưởng đội bắn súng Việt Nam, trưởng bộ môn bắn súng Tổng cục TDTT khi đó) được bầu làm phó chủ tịch kiêm tổng thư ký. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh được bầu vào một trong 13 thành viên ban thường vụ liên đoàn.

Cãi nhau liên miên

Liên đoàn Bắn súng Việt Nam lẽ ra phải tổ chức đại hội khóa 7 từ cuối năm 2020, nhưng đã bị trễ một năm rưỡi vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 và mâu thuẫn nội bộ.

Suốt thời gian qua, ban chấp hành, ban thường vụ liên đoàn liên tục mâu thuẫn, có những cuộc họp kéo dài 3-4 giờ nhưng thời gian chủ yếu là... cãi nhau.

Mới đây, cả xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và HLV Nguyễn Thị Nhung đều tuyên bố rút lui không tham gia ứng cử vào Liên đoàn Bắn súng Việt Nam khóa 7 (2022-2026) dự kiến diễn ra đại hội vào cuối tháng 6 này. Hoàng Xuân Vinh là tượng đài của bắn súng Việt Nam.

Người góp phần tạo nên kỳ tích của Xuân Vinh và bắn súng Việt Nam 20 năm qua là bà Nguyễn Thị Nhung. Thế nhưng cả 2 người có nhiều đóng góp, tâm huyết nhất quay lưng với tổ chức này vì những mâu thuẫn nội bộ.

Ông Nguyễn Đức Thanh, phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Bắn súng Việt Nam, cho biết dù là phó chủ tịch thường trực nhưng bản thân ông cũng không biết về phương án nhân sự, thời gian tổ chức đại hội khóa 7 sắp tới.

Ông Thanh chia sẻ: "Cái buồn nhất của Liên đoàn Bắn súng Việt Nam những năm qua là sự mất đoàn kết, thiếu dân chủ của người điều hành khiến cho những người đóng góp nhiều như anh Vinh, chị Nhung chán nản.

Tôi cũng không tham gia ứng cử nhiệm kỳ 7 nữa. Tổ chức xã hội nghề nghiệp mà không tập hợp được những người có tài, có tâm đóng góp cho bắn súng Việt Nam thì đó là thiệt thòi quá lớn cho bắn súng.

Cách điều hành Liên đoàn Bắn súng Việt Nam hiện nay chẳng khác gì một CLB của một tập đoàn, chứ không phải một tổ chức xã hội. Nhiệm kỳ vừa rồi thành tích chuyên môn kém, mất đoàn kết nghiêm trọng".

Chúng tôi rút lui

Việc mâu thuẫn nghiêm trọng ở Liên đoàn Bắn súng Việt Nam những năm qua không phải Tổng cục TDTT không biết. Tuy nhiên Tổng cục, Bộ VH-TT&DL chưa từng có cuộc làm việc chính thức nào với lãnh đạo liên đoàn này để giải quyết mâu thuẫn.

Trong quá trình chuẩn bị nhân sự cho đại hội khóa 7, quá chán nản trước tình trạng này nên xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và HLV Nguyễn Thị Nhung tuyên bố rút lui, không tham gia ứng cử vào khóa 7.

Chiều 23-6, ông Đặng Hà Việt đã chủ trì cuộc họp liên quan đến mâu thuẫn tại Liên đoàn Bắn súng Việt Nam. Cuộc họp có mặt ông Đỗ Văn Bình (chủ tịch Liên đoàn Bắn súng Việt Nam hiện nay), bà Nguyễn Thị Nhung, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh...

Tại cuộc họp, bà Nhung, ông Vinh đã công khai nói về những thiếu sót, mất dân chủ, đoàn kết ở Liên đoàn Bắn súng Việt Nam. Kết thúc cuộc họp, bà Nhung và ông Vinh đều kiên quyết rút lui không tham gia Liên đoàn Bắn súng Việt Nam khóa 7. Hiện ông Đỗ Văn Bình là ứng viên duy nhất cho chức danh chủ tịch Liên đoàn Bắn súng Việt Nam khóa 7.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một thành viên thường vụ Liên đoàn Bắn súng Việt Nam nói: "Khi ông Đỗ Văn Bình vẫn tham gia ứng cử chức danh chủ tịch khóa 7 thì chúng tôi rút lui bởi không thể làm việc được với ông ấy".

Tuổi Trẻ đã liên hệ để phỏng vấn ông Đỗ Văn Bình về công tác điều hành liên đoàn của ông, nhưng ông Bình nói bận công việc, sẽ trả lời sau.

Tổng cục TDTT vào cuộc việc xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, HLV Nguyễn Thị Nhung rời Liên đoàn Bắn súng Tổng cục TDTT vào cuộc việc xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, HLV Nguyễn Thị Nhung rời Liên đoàn Bắn súng

TTO - Ngày 23-6, lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết sẽ có cuộc làm việc với Liên đoàn Bắn súng Việt Nam xung quanh việc xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, HLV Nguyễn Thị Nhung rời liên đoàn vì những mâu thuẫn nội bộ ở tổ chức này.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận