Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Mẫu nước để sản xuất nước sạch cho TP Vinh không nhiễm dầu

25/12/2019 15:38 GMT+7

TTO - Kết quả phân tích mẫu nước thu từ trạm bơm nước Nam Đàn, Nghệ An cung cấp cho nhà máy sản xuất nước sạch TP Vinh và vùng phụ cận không nhiễm dầu sau vụ phát hiện vệt dầu loang trên sông Lam.

Mẫu nước để sản xuất nước sạch cho TP Vinh không nhiễm dầu - Ảnh 1.

Vệt dầu loang trên sông Lam được phát hiện ngày 13-12 gần khu vực trạm bơm nước Nam Đàn, Nghệ An - Ảnh: LAM GIANG

Chiều 25-12, tin từ Chi cục Bảo vệ môi trường và Trung tâm Quan trắc môi trường, Sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An, cho biết kết quả phân tích 37 chỉ tiêu mẫu nước thu tại hố thu nước thô trạm bơm nước Nam Đàn của Công ty cấp nước sông Lam là đạt chuẩn và không phát hiện dầu mỡ trong thành phần nước. Nguồn nước này đảm bảo để sản xuất nước sạch dùng để sinh hoạt, ăn uống.

Đây là nguồn nước từ sông Lam cung cấp nước để sản xuất nước sạch cho khu vực TP Vinh và vùng phụ cận.

Khoảng 11h45 ngày 13-12, tổ vận hành trạm bơm cấp nước thô sông Lam phát hiện có mùi hôi đậm đặc của dầu và có vệt dầu mazut loang giữa dòng sông Lam, cách vị trí phao chắn dầu của công ty chỉ khoảng 25-30m.

Ngay khi phát hiện, Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An đã chỉ đạo trạm cấp nước Nam Đàn dừng máy. Khoảng 13h25 chiều cùng ngày, trạm bơm nước hoạt động trở lại khi vệt dầu loang trôi về phía hạ lưu.

Chiều 14-12, đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - môi trường, Công an huyện Nam Đàn và Công ty cấp nước sông Lam đã kiểm tra dọc sông Lam và lấy mẫu nước. Do kịp thời phát hiện nên vết dầu loang được ngăn chặn, không cho chảy vào hố thu nước.

Ông Hoàng Văn Hải - tổng giám đốc Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An - cho biết đã đề nghị phía công an kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân xuất hiện vệt dầu loang trên sông Lam, gần khu vực trạm bơm nước Nam Đàn.

Sở Y tế Nghệ An cho biết theo bộ quy chuẩn chất lượng, nguồn nước phải đảm bảo 109 tiêu chí. Tuy nhiên, với năng lực hiện tại của Nghệ An, mới chỉ kiểm tra chất lượng với 24 chỉ tiêu.

Thời gian qua, Sở Y tế đã thanh tra đột xuất các quy định của y tế về cung cấp nước sạch ở tất cả các đơn vị; đồng thời gửi công văn tới Viện sức khỏe của Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ chuyên môn để xét nghiệm.

Ngăn chặn kịp thời vệt dầu loang trên sông Lam để cấp nước sạch cho TP Vinh Ngăn chặn kịp thời vệt dầu loang trên sông Lam để cấp nước sạch cho TP Vinh

TTO - Vệt dầu loang xuất hiện trên sông Lam, Nghệ An cách khu vực phao chắn dầu trạm bơm cấp nước thô cho TP Vinh và vùng phụ cận gần 30m.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận