Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Ngăn chặn kịp thời vệt dầu loang trên sông Lam để cấp nước sạch cho TP Vinh

16/12/2019 12:20 GMT+7

TTO - Vệt dầu loang xuất hiện trên sông Lam, Nghệ An cách khu vực phao chắn dầu trạm bơm cấp nước thô cho TP Vinh và vùng phụ cận gần 30m.

Vệt dầu loang trên sông Lam, Nghệ An - Video: LAM GIANG

Sáng 16-12, Công ty TNHH một thành viên cấp nước Sông Lam (Công ty cấp nước Sông Lam) cho biết đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh, Sở Xây dựng và UBND huyện Nam Đàn liên quan vụ phát hiện vệt dầu loang trên sông Lam gần khu vực lấy nước thô của công ty này.

Theo đó, khoảng 11h45 ngày 13-12, tổ vận hành trạm bơm cấp nước thô sông Lam phát hiện có mùi hôi đậm đặc của dầu và có vệt dầu mazut loang giữa dòng sông Lam, cách vị trí phao chắn dầu của công ty chỉ khoảng 25-30m.

Đây là trạm bơm cấp nước thô cho nhà máy sản xuất nước sạch TP Vinh và vùng phụ cận.

Ngay khi phát hiện, Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An đã chỉ đạo trạm cấp nước Nam Đàn dừng máy hoạt động và báo cáo các cấp chính quyền, công an địa phương kiểm tra, ghi nhận thực trạng trên, đồng thời xác nhận không có dầu loang trong hố thu nước.

Ngăn chặn kịp thời vệt dầu loang trên sông Lam để cấp nước sạch cho TP Vinh - Ảnh 2.

Vệt dầu loang trên sông Lam - Ảnh: LAM GIANG

Ngăn chặn kịp thời vệt dầu loang trên sông Lam để cấp nước sạch cho TP Vinh - Ảnh 3.

Vị trí xuất hiện vệt dầu loang ở đầu nguồn cấp nước cho nhà máy nước thô sông Lam - Ảnh: Google Maps

Để đảm bảo an toàn, trạm bơm nước Nam Đàn đã dừng máy bơm sản xuất từ 11h15 đến 13h25 chiều cùng ngày. Sau đó, trạm bơm hoạt động trở lại khi vết dầu loang hoàn toàn trôi về phía hạ lưu.

Công ty cấp nước Sông Lam nghi vấn có kẻ xả dầu mazut xuống sông Lam.

Ngày 14-12, Trung tâm quan trắc môi trường Nghệ An lấy mẫu nước thô tại hố thu nước của Công ty cấp nước Sông Lam để kiểm tra và tiến hành test nhanh một số chỉ tiêu tại chỗ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Văn Hải - tổng giám đốc Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An - cho biết đơn vị đã đề nghị chính quyền các địa phương đầu nguồn hố thu nước trạm bơm nước thô của Công ty cấp nước Sông Lam kiểm tra, rà soát các tàu hút cát, tránh tình trạng để dầu đổ tràn ra sông.

"Vệt dầu loang có thể từ các tàu hút cát bị tràn ra sông. Do được phát hiện kịp thời nên trạm lấy nước đã kịp ngăn không cho dầu tràn vào nơi cung cấp nước thô cho các nhà máy nước. Vì vậy, công ty đã điều tiết nguồn nước thô bảo đảm sản xuất nước sạch liên tục, đạt quy chuẩn an toàn", ông Hải nói.

Ngăn chặn kịp thời vệt dầu loang trên sông Lam để cấp nước sạch cho TP Vinh - Ảnh 4.

Cán bộ kỹ thuật lấy mẫu nước ở trạm bơm nước Nam Đàn để kiểm tra chất lượng - Ảnh: TRÀ GIANG

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản đồng ý với đề xuất của tổ công tác của tỉnh về việc xác định nước sông Lam là nguồn nước chính sử dụng để sản xuất nước sinh hoạt.

Sông Đào - nơi nguồn nước bị người dân "tố" không đảm bảo chất lượng để sản xuất nước sạch là nguồn nước dự phòng khi hệ thống cấp nước thô của Công ty cấp nước Sông Lam có sự cố về kỹ thuật.

Tại cuộc họp giao ban báo chí, ông Thái Thanh Quý - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - khẳng định tỉnh sẽ kiểm tra, chỉ đạo nhà máy nước phải lắp quan trắc chất lượng nước tự động, tính toán lại giá nước.

Đồng thời kêu gọi thêm các nhà đầu tư cạnh tranh lành mạnh, nâng cao chất lượng, giảm giá thành bán nước cho dân và phải đặt vấn đề sức khỏe nhân dân lên hàng đầu.

Thủ tướng: Hà Nội cần phản ứng sớm với các sự cố như vụ nước sạch sông Đà Thủ tướng: Hà Nội cần phản ứng sớm với các sự cố như vụ nước sạch sông Đà

TTO - Ông Mai Tiến Dũng chuyển lời của Thủ tướng khen Hà Nội làm được 6 vấn đề nổi bật, nhưng cũng nhắc Hà Nội 3 vấn đề về ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông và phản ứng chậm vụ cháy Rạng Đông.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận