28/02/2023 06:06 GMT+7

Mất xe, phải trình báo nhiều phường: Sao nhiêu khê đến vậy?

Hai thanh niên bị mất xe tại tỉnh Bình Dương, đã tự tìm được theo định vị nhưng phải đi lại lòng vòng trình báo công an nhiều phường. Cần có "quy trình phối hợp" như thế nào để bớt vất vả cho người dân.

Nhiều giờ sau khi trình báo vụ việc, bị hại và người thân vẫn phải canh chừng trước cổng khu trọ, nơi có hai chiếc xe tang vật - Ảnh: T.D.

Nhiều giờ sau khi trình báo vụ việc, bị hại và người thân vẫn phải canh chừng trước cổng khu trọ, nơi có hai chiếc xe tang vật - Ảnh: T.D.

Ngoài việc cải tiến quy trình, điều quan trọng khác là nâng cao trách nhiệm xử lý của những cán bộ có liên quan.

Dân mất xe, Công an phường thờ ơ?

Như bao nạn nhân bị mất xe khác, điều mong muốn lớn nhất với hai người mất xe là lấy lại chiếc xe bị trộm để đi lại làm việc. Có nhiều câu hỏi đặt ra về trách nhiệm của công an phường có liên quan như: có hay không việc Công an phường Bình Hòa "bỏ về" không canh chừng hiện trường?

Việc xử lý tin báo của người dân có chậm trễ? Tại sao người dân sau khi trình báo công an phường nơi phát hiện xe (phường Bình Hòa), lại phải chạy về công an nơi mất xe (phường Dĩ An và phường Vĩnh Phú) để trình báo?

Theo lời kể của anh Nguyễn Văn H., anh bị mất chiếc xe Winnerx tại phường Dĩ An, thành phố Dĩ An từ trưa 23-2. 

Tới khoảng 16h cùng ngày, tìm theo định vị và xác định xe được cất ở phòng trọ tại phường Bình Hòa, thành phố Thuận An. Anh H. đã chấp hành sự hướng dẫn, trở lại Công an phường Dĩ An để trình báo mất xe (dù trước đó anh đã trình báo cho Công an phường Bình Hòa).

Tương tự, anh Ngô Văn H. cũng từ hiện trường tại phường Bình Hòa trở lại Công an phường Vĩnh Phú nơi mất xe để trình báo. Anh H. kể khi tới Công an phường Vĩnh Phú, anh gặp được một người mặc đồ dân phòng ở cổng và được người này nói "mai giờ hành chính quay lại".

Về nghi vấn có hay không việc lực lượng chức năng phường Bình Hòa chờ lâu nên rời hiện trường phòng trọ, trả lời Tuổi Trẻ, thiếu tá Đoàn Trọng Tuấn - trưởng Công an phường Bình Hòa - nói: "Có bảo vệ dân phố ở lại trông chừng".

Cần xử lý kịp thời

Trong vụ việc xảy ra tại Bình Dương, cả hai nạn nhân mất xe đã cố gắng làm hết mọi việc trong khả năng, chỉ mong nhận được sự hỗ trợ đúng mực của cơ quan chức năng.

Theo trình bày của bị hại và nhiều nhân chứng, từ khi tìm tới phòng trọ khoảng 16h chiều 23-2 tới sau 0h ngày 24-2, các bị hại và người dân vẫn phải canh chừng xe, tài sản của họ bằng cách chờ đợi tại phòng trọ có chiếc xe bị mất. Tới 2h sáng 24-2, lực lượng chức năng mới liên hệ được với chủ trọ để mở khóa cửa, đưa hai chiếc xe máy bên trong về công an phường.

Theo luật sư, việc công an đảm bảo quy trình khi phá khóa vào phòng trọ là cần thiết nhưng cũng cần đảm bảo kịp thời. Vì ngoài việc xử lý tài sản cho công dân thì việc xử lý kịp thời còn để có các biện pháp nghiệp vụ tiếp theo truy bắt kẻ phạm tội.

Hai chiếc xe tang vật cất trong nhà trọ  - Ảnh: T.D.

Hai chiếc xe tang vật cất trong nhà trọ - Ảnh: T.D.

Công an Bình Dương yêu cầu xử lý nhanh

Vì sao từ khi phát hiện người dân phải chờ đợi lâu? Theo báo cáo ban đầu của Công an thành phố Dĩ An, do "người thuê trọ bỏ đi đâu không rõ" nên đến gần 2h sáng 24-2, công an mới "liên hệ được chủ khu trọ, cắt khóa và thu giữ tang vật".

Hiện hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho Đội cảnh sát hình sự Công an thành phố Dĩ An thụ lý điều tra.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên - giám đốc Công an tỉnh Bình Dương - cho biết yêu cầu Công an thành phố Thuận An, Dĩ An và các cơ quan liên quan khẩn trương thụ lý, điều tra vụ mất xe. Đồng thời, làm rõ quy trình tiếp nhận, xử lý tin báo của người dân.

Để người dân không phải "chạy đi chạy lại"

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết theo điều 4, thông tư 28/2020/TT-BCA quy định trình tự, thủ tục tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm thì công an xã, phường, thị trấn phải có trực ban hình sự theo đúng quy định và phải tổ chức tiếp nhận những tin tố giác, trình báo của công dân.

Công dân có thể báo công an phường, xã nơi phát hiện tài sản và họ phải có trách nhiệm xác minh tin báo tội phạm.

Trường hợp cần có sự phối hợp cung cấp thông tin, hồ sơ liên quan thì công an phường, xã nơi tiếp nhận tin báo phải chủ động liên lạc, phối hợp với các bên liên quan để xác minh. Đảm bảo nguyên tắc chung là khách quan, toàn diện, chính xác, đúng quy định và đặc biệt là kịp thời.

Trong thực tiễn có nhiều sự việc đáng tiếc đã xảy ra khi mà các cơ quan bảo vệ pháp luật chậm trễ xử lý thông tin. Để khắc phục, luật sư Trạch cho rằng cần nâng cao ý thức trách nhiệm của từng cán bộ, chiến sĩ trong các cơ quan bảo vệ pháp luật để bảo vệ sự an toàn cho nhân dân.

Công an Bình Dương chỉ đạo nóng vụ "mất xe, phải trình báo nhiều phường"Công an Bình Dương chỉ đạo nóng vụ 'mất xe, phải trình báo nhiều phường'

Người dân mất xe máy lần theo định vị thì tìm được chiếc xe nghi là của mình trong một phòng trọ, trình báo công an phường nơi phát hiện xe nhưng bức xúc vì cho rằng bị yêu cầu về trình báo cả công an nơi mất xe và 'phải tự canh xe'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên