Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Mất điện vì bão Irma, 8 người chết tại viện dưỡng lão

14/09/2017 11:20 GMT+7

TTO - Sự cố mất điện kéo dài sau khi bão Irma càn quét qua bang Florida đã khiến 8 người tại một viện dưỡng lão ở thành phố Hollywood thiệt mạng.

Mất điện vì bão Irma, 8 người chết tại viện dưỡng lão - Ảnh 1.

Có khoảng 150 viện dưỡng lão tại Florida vẫn còn trong tình trạng mất điện sau bão Irma - Ảnh: REUTERS

Đài BBC đưa tin cảnh sát đã sơ tán 115 người tại viện dưỡng lão sau khi các máy điều hòa nhiệt độ ngưng hoạt động vì mất điện.

Thị trưởng hạt Browardb, bà Barbara Sharief cho biết 3 người chết tại viện dưỡng lão này trong khi 5 người khác chết khi được chuyển đến bệnh viện.

Cảnh sát trưởng thành phố Hollywood, ông Tomas Sanchez cho biết điện tại Trung tâm dưỡng lão Rehabilitation tại Đồi Hollywood đã bị mất và cảnh sát đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự.

Các nhà điều tra từ Văn phòng Chưởng lý Florida cũng có mặt tại hiện trường và niêm phong viện dưỡng lão trên.

"Sự cố có thể liên quan đến việc mất điện do bão" - ông Sanchez cho biết. 

Cảnh sát trưởng Sanchez cũng nói rằng cơ quan chức năng đang kiểm tra 42 trung tâm hỗ trợ người già và chăm sóc y tế khác trên khắp thành phố để đảm bảo những người sống trong các trung tâm chăm sóc này vẫn an toàn.

Thống đốc Florida Rick Scott cũng yêu cầu nhân viên khẩn cấp kiểm tra tình trạng của các trung tâm chăm sóc trên toàn bang.

"Tình huống này thật không bình thường" - ông Scott bình luận.

Tờ Miami Herald cho biết lính cứu hỏa Hollywood đã phát hiện nhiều bệnh nhân tại viện dưỡng lão Rehabilitation "trong tình trạng mệt mỏi khác nhau và lập tức điều trị cho họ" khi đến trung tâm này sáng ngày 13-9.

Nhân viên nhà bếp của viện dưỡng lão này, bà Jean Lindor cho biết nhân viên được phép nấu ăn nhưng lại không có điều hòa và nhiệt độ trong ngày 13-9 tại Hollywood lên đến 32 độ C.

Viện Rehabilitation cũng từng vi phạm nhiều quy định của liên bang trong những năm gần đây liên quan đến hệ thống điện, máy phát điện và hệ thống báo động lỗi.

Hiệp hội Chăm sóc Y tế Florida cho biết những cái chết của các bệnh nhân trong ngày 13-9 là "một thảm kịch trong thảm kịch lớn hơn do bão Irma gây ra".

Ước tính có đến 150 trong gần 700 viện dưỡng lão tại Florida mất điện vì bão Irma. Gần 700 viện dưỡng lão này đang nhận chăm sóc cho 92.000 cư dân của bang.

Cho đến nay vẫn còn hàng chục triệu người sống trong cảnh mất điện tại Florida, Georgia và Carolina sau khi bão Irma hoành hành ở khu vực này và làm thiệt mạng hơn 20 người tại Mỹ.

Hãng tin AFP cho biết bão cấo 4 Irma đã đổ bộ vào tây nam Florida sáng ngày 10-9 trước khi suy yếu đi nhanh chóng.

Trước đó cơn bão này đã tàn phá và gây thiệt hại lớn cho nhiều quần đảo ở khu vực Caribe nằm trên đường đi của nó và khiến gần 40 người thiệt mạng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận