07/10/2019 13:57 GMT+7

Mất chức vì vụ Formosa lại được quy hoạch vụ trưởng về môi trường

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Ông Lương Duy Hanh, chuyên viên Vụ Pháp chế (Bộ TN-MT), người bị cách chức cục trưởng vào tháng 6-2017 vì liên quan đến những vi phạm của Formosa, vừa được bộ này quy hoạch vào hai vị trí vụ trưởng của Tổng cục Môi trường.

Mất chức vì vụ Formosa lại được quy hoạch vụ trưởng về môi trường - Ảnh 1.

Ông Lương Duy Hanh, chuyên viên Vụ Pháp chế được quy hoạch vào vị trí vụ trưởng thuộc Tổng cục Môi trường - Ảnh: NAM TRẦN

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận ông Lương Duy Hanh, chuyên viên Vụ Pháp chế (Bộ Tài nguyên Môi trường) đã được quy hoạch vào hai vị trí: vụ trưởng Vụ Thẩm định và vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải. Cả hai vụ này đều thuộc Tổng cục Môi trường.

Việc quy hoạch vào hai vị trí vụ trưởng này đã được Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà phê duyệt.

Ngoài quy hoạch vào hai vị trí nêu trên, ông Hanh còn được quy hoạch vào vị trí vụ phó Vụ Khoa học công nghệ. Tuy nhiên, việc quy hoạch vào vị trí này đang thực hiện theo quy trình, chưa trình lãnh đạo bộ phê duyệt.

Đáng nói là sau khi xảy ra sự cố môi trường biển ở bốn tỉnh miền Trung do Công ty gang thép Formosa gây ra, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lương Duy Hanh sau khi xem xét trách nhiệm liên quan đến sự cố môi trường nói trên.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, ông Lương Duy Hanh, trên cương vị cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, đã thiếu trách nhiệm trong thanh tra đối với dự án Formosa; không tham mưu giám sát việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trong giai đoạn thi công xây dựng và vận hành thử nghiệm của Formosa.

Sau kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra trung ương, tháng 6-2017, Bộ TN-MT quyết định cách chức cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) đối với ông Hanh. Đồng thời điều chuyển ông Hanh về làm chuyên viên Vụ Pháp chế (Bộ TN-MT).

Bước đầu Bộ TN-MT lý giải việc quy hoạch trên để cán bộ có động lực phấn đấu chứ chưa phải bổ nhiệm chính thức.

Ngoài ra, cũng theo Bộ TN-MT, ông Hanh bị kỷ luật và thi hành kỷ luật với thời hạn một năm, đến nay đã qua thời hạn thi hành kỷ luật, trong thời gian thi hành kỷ luật không có vi phạm khác nên mới thực hiện quy trình gồm nhiều bước, từ bỏ phiếu cấp cơ sở, sau đó lên các cấp cao hơn để quy hoạch cho cán bộ phấn đấu.

Bộ TN-MT: Formosa Hà Tĩnh đã khắc phục được sự cố môi trường Bộ TN-MT: Formosa Hà Tĩnh đã khắc phục được sự cố môi trường

TTO - "Từ tháng 7-2016 đến nay, nước thải, khí thải của Formosa Hà Tĩnh trước khi xả ra môi trường đã đáp ứng yêu cầu của quy chuẩn Việt Nam quy định và dần tiếp cận tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới", thứ trưởng TN-MT Võ Tuấn Nhân nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên