Mất bao nhiêu thời gian để có một người bạn thân?

11/04/2018 14:07 GMT+7

TTO - Bạn chỉ mất 40-60 giờ để có một người bạn bình thường, nhưng thời gian tối thiểu để xây dựng một tình bạn thân thiết là 200 giờ.

Mất bao nhiêu thời gian để có một người bạn thân? - Ảnh 1.

Không dễ để có được bạn thân - Ảnh: Business Insider

Jeffrey Hall, nhà nghiên cứu về Truyền thông học tại trường đại học Kansas, Mỹ công bố một nghiên cứu về các giai đoạn của tình bạn và thời gian của từng giai đoạn. Trong một nghiên cứu trước đây, ông cho biết, não người có khả năng xử lý 150 người bạn cùng lúc.

"Chúng ta phải đầu tư thời gian. Bạn không thể phẩy tay một cái là có thể có một người bạn. Duy trì những mối quan hệ thân thiết là điều quan trọng nhất chúng ta làm trong cuộc đời mình, hầu hết những người trước phút lâm chung đều đồng ý như vậy", nhà nghiên cứu Jeffrey Hall cho biết.

Hall và đồng nghiệp phát triển một công cụ mạng để đánh giá mức độ thân thiết đối với bạn bè. Trong phần đầu của nghiên cứu, họ phân tích 355 phản hồi từ những người trưởng thành đang tìm kiếm bạn mới trong 6 tháng qua.

Những người này được hỏi về người họ mới gặp, và tình bạn phát triển đến đâu. Họ phải tiết lộ mức độ thân thiết và số giờ dành cho nhau, cũng như đánh giá về tình bạn theo 4 mức độ: người quen, bạn bình thường, bạn thực sự, hay bạn thân.

Bằng cách này, các nhà nghiên cứu có thể tính toán được số giờ mọi người cần cho từng cấp độ tình bạn.

Trong phần 2 của nghiên cứu, 112 sinh viên mới nhập trường được hỏi về 2 người mà họ gặp từ khi vào trường 2 tuần trước đó. Các nhà nghiên cứu theo dõi sau 4-7 tuần để đánh giá mức độ phát triển của tình bạn.

Kết quả cho thấy phải mất 40-60 giờ để trở thành bạn bình thường, 80-100 giờ để thành bạn thực sự, và mất 200 giờ để trở thành bạn thân.

Các bạn trẻ rất dễ tìm được bạn thân, nghiên cứu cho thấy. "Khi chuyển qua từng giai đoạn, họ sẽ phải dành gấp đôi, gấp ba số thời gian với người bạn đó trong vòng 3 tuần. Tôi thấy những sinh viên mới dành 1/3 số giờ ở trường trong một tháng cho một người bạn thân", ông Hall nói.

"Hãy ưu tiên dành thời gian cho những người bạn tiềm năng", ông Hall khuyên. "Nếu bạn có hứng thú với một tình bạn, hãy đầu tư thời gian cho nó. Nếu bạn và người ấy làm việc cùng nhau, bạn có thể cùng đi ăn trưa hoặc uống cà phê. Điều đó sẽ đánh tín hiệu cho người kia biết bạn muốn trở thành bạn với người ta".

Được hot Boy/Girl kết bạn trên mạng xã hội: Buồn nhiều hơn vui Được hot Boy/Girl kết bạn trên mạng xã hội: Buồn nhiều hơn vui

Trong khoảng một tháng trở lại đây, nhiều người dùng Facebook liên tục được mời kết bạn từ những người có ảnh đại diện cùng tên hiển thị là các hot boy/girl, hay người nổi tiếng trong các lĩnh vực.

THÚY NGUYỄN (theo Business Insider)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận