Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Mất bằng lái không cần thi lại, thưa Bộ trưởng Thể!

07/03/2019 10:31 GMT+7

TTO - Chỉ cần một phần mềm quản lý những người được cấp bằng lái xe, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể giám sát việc sử dụng bằng lái và các vi phạm (nếu có).

Mất bằng lái không cần thi lại, thưa Bộ trưởng Thể! - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể - Quochoi.vn

Là người thích đi du lịch đến nhiều nơi trên thế giới, tôi thường thuê phòng hoặc căn hộ theo hình thức airbnb để tiết kiệm chi phí. Đây là một hình thức kết nối giữa những người cần thuê phòng, thuê nhà và những người có phòng, có nhà cho thuê, thông qua một ứng dụng trên thiết bị di động.

Như vậy, chỉ cần ngồi trước máy tính hoặc chiếc điện thoại di động có kết nối Internet, tôi có thể đặt phòng, chuyển tiền và người cho thuê gửi cho tôi mật mã để mở cửa nhà của họ. Hai bên không cần gặp nhau.

Thuê phòng theo hình thức này giúp tôi có thể dễ dàng tìm được nơi ở phù hợp với điều kiện của mình tại nơi cần đến, nhưng đổi lại tôi phải tự dọn phòng, tự rửa nồi niêu chén đĩa nếu tôi nấu ăn, tự đi đổ rác. 

Nếu tôi ở bẩn hoặc vi phạm các cam kết, người cho thuê sẽ "bêu" tên tôi, cho điểm thấp, hậu quả là tôi có thể sẽ không thuê được phòng airbnb ở những nơi khác nữa.

Thưa Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, các chuyên gia phần mềm hoàn toàn có thể tạo ra một ứng dụng cho phép giám sát quá trình sử dụng bằng lái xe, thậm chí còn đơn giản hơn nhiều ứng dụng airbnb trong việc cho thuê phòng.

Chính phủ đã chi ra hàng ngàn tỉ đồng để Bộ Công an xây dựng kho dữ liệu quốc gia về dân cư. Kho dữ liệu này sẽ giúp ích cho nhiều ngành, nhiều lĩnh vực trong quản lý, giám sát chuyên ngành thông qua các ứng dụng kết nối hiện đại và tiết kiệm chi phí.

Khi tất cả những người có bằng lái xe được lưu trữ trong hệ thống, thì giả sử một anh lái xe tên Nguyễn Văn X vi phạm ở Đồng Tháp, bị phạt tiền và tước bằng lái 3 tháng, cảnh sát giao thông Đồng Tháp chỉ cần lưu thông tin đó vào (số bằng lái, tên người vi phạm, lỗi vi phạm, thời điểm vi phạm).

Trong trường hợp lái xe Nguyễn Văn X báo mất bằng lái để được cấp bằng lái khác, cơ quan có trách nhiệm cấp bằng lái chỉ cần truy cập tên tuổi anh Nguyễn Văn X là phát hiện ra ngay. Trường hợp dùng bằng giả cũng không thể nào che mắt được cơ quan chức năng.

Ứng dụng công nghệ trong thời đại 4.0 vào quản lý, giám sát không phải là khó lắm, đúng không bộ trưởng?

Người bị mất bằng lái có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bất khả kháng như bị mất ví, bị ngâm nước, cháy nhà… Trường hợp lạm dụng như lái xe Nguyễn Văn X trong giả dụ nêu trên chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Đừng vì một vài trường hợp cố tình vi phạm mà gây khó khăn, phiền hà cho người dân.

Khi bộ trưởng đề xuất giải pháp nêu trên, có nhiều người đã bình luận trong lo lắng rằng nhỡ ngành giáo dục cũng đề xuất áp dụng biện pháp tương tự với những người bị cấp bằng tốt nghiệp, bằng tiến sĩ mà bị mất thì sao? 

Thay vì đề xuất giải pháp "buộc thi lại khi mất bằng lái", bộ trưởng nên tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp chấn chỉnh công tác đào tạo, sát hạch lái xe để thực sự có học thật, thi thật, đảm bảo người được cấp bằng lái phải thực sự thành thục các kỹ năng điều khiển phương tiện và nắm vững các quy định của pháp luật về giao thông.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cần thực sự nghiêm minh trong việc xử lý các vi phạm, sai phạm, đặc biệt là xử lý vi phạm của người thực thi công vụ. Các giải pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng vi phạm như "mua" bằng trong công tác sát hạch cấp giấy phép lái xe, tình trạng "cưa đôi" trong xử lý vi phạm luật lệ giao thông, là rất cần thiết.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp của Quốc hội ngày 6-3, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ phối hợp với Bộ Công an để có thêm thông tin nhằm phát hiện bằng giả.

"Chúng tôi cũng đang đề xuất theo hướng tất cả những ai mất bằng lái xe thì phải thi lại toàn bộ để tránh tình trạng viện đủ lý do để xin đổi bằng. Thực tế công tác quản lý còn hạn chế nên có những trường hợp vi phạm đã lợi dụng để có thêm bằng lái thứ 2, thứ 3", ông Thể nói.

Bộ trưởng Bộ GTVT: Đang đề xuất ai mất bằng lái phải thi lại Bộ trưởng Bộ GTVT: Đang đề xuất ai mất bằng lái phải thi lại

TTO - "Các đồng chí cứ nói ý thức của dân, người tham gia giao thông nhưng theo tôi, đầu tiên là trách nhiệm xử lý của cơ quan quản lý Nhà nước không nghiêm, từ cấp bằng lái xe đến xử lý xe chở quá tải..."

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận