18/06/2024 14:36 GMT+7

Martin Scorsese và Robert De Niro: Bảo vật Hollywood

Hai bảo vật Hollywood, Robert De Niro và đạo diễn Martin Scorsese vừa tái ngộ tại Liên hoan phim Tribeca để chiếu lại bộ phim đầu tiên cùng hợp tác và kể về mối duyên gặp gỡ người bạn, người đồng nghiệp gắn bó qua nửa thế kỷ.

Martin Scorsese (phải) và Robert De Niro tại Liên hoan phim Tribeca - Ảnh: GETTY IMAGES

Martin Scorsese (phải) và Robert De Niro tại Liên hoan phim Tribeca - Ảnh: GETTY IMAGES

Đạo diễn Martin Scorsese và Robert De Niro, hai lão làng của điện ảnh thế giới vừa có dịp chiếu lại bộ phim đầu tiên cả hai hợp tác có tên Mean Streets (1973) tại Liên hoan phim Tribeca. 

Đây là sự kiện đặc biệt kỷ niệm 50 năm Mean Streets ra mắt, bộ phim cũng là khởi đầu của hơn nửa thế kỷ sáng tạo nghệ thuật cùng nhau của Martin Scorsese và Robert De Niro. 

Martin Scorsese và Robert De Niro, từ hàng xóm đến đồng nghiệp

Xuyên suốt chặng đường hơn 50 năm làm nghề, cả hai đã hợp tác với nhau qua 10 bộ phim, trong đó có những tác phẩm để đời như: Taxi Driver; Raging Bull; The King of Comedy...

Hai ông bạn già cũng có dịp kể những thông tin bên lề về quá trình làm Mean Streets, cũng như tâm sự về cơ duyên gặp gỡ tri kỷ trong nghề điện ảnh của mình. 

Martin Scorsese và Robert De Niro: Bảo vật Hollywood- Ảnh 2.
Martin Scorsese và Robert De Niro: Bảo vật Hollywood- Ảnh 3.
Martin Scorsese và Robert De Niro: Bảo vật Hollywood- Ảnh 4.

Những màn kết hợp nổi bật của Martin Scorsese và De Niro qua từng năm tháng: Taxi Driver (1976); The King of Comedy (1982) và GoodFellas (1990) - Ảnh: GETTY IMAGES/ALAMY

Hóa ra Martin Scorsese và Robert Deniro chỉ sống cách nhau có hai dãy nhà trước khi gặp mặt, thậm chí cả hai đã nghe hàng xóm đồn thổi về nhau. 

Phải đến lúc một nhà làm phim huyền thoại khác là Brian De Palma (đạo diễn Scar Face, The Untouchables, Mission: Impossible...) giới thiệu thì cả hai mới có dịp trao đổi và đi đến hợp tác trong Mean Streets. 

Chia sẻ về quá trình làm phim, Martin Scorsese kể rằng vì Mean Streets lấy bối cảnh Little Italy, một con phố phức tạp tại New York lúc bấy giờ nên ông (lúc đó mới 31 tuổi) phải hối lộ cho các ông trùm băng đảng trong khu vực để "xin phép" được ghi hình. 

Robert De Niro, Martin Scorsese và Harvey Keitel trên phim trường Mean Streets - Ảnh: GETTY IMAGES

Robert De Niro, Martin Scorsese và Harvey Keitel trên phim trường Mean Streets - Ảnh: GETTY IMAGES

"Có vài gã giang hồ trong xóm vô tình lọt vào khung hình khi đang quan sát" - Robert De Niro kể thêm. 

Vị đạo diễn 81 tuổi cũng bồi hồi nhớ lại lần ghi hình tại một tòa nhà trên đường Mulberry, Scorsese phải nhờ bố mình xin giảm giá tiền vì kinh phí làm phim có hạn. 

"Bố tôi còn phải năn nỉ chủ tòa nhà rằng: 'Nó chỉ là một đứa nhỏ trong xóm, sao ông ra giá cao vậy?' nhưng họ vẫn không chịu giảm một xu" - Scorsese chia sẻ.

Mean Streets là bộ phim thứ ba trong sự nghiệp của Martin Scorsese, kể cuộc sống tại Little Italy, một con phố của người nhập cư Ý phức tạp, đầy rẫy tội phạm. 

Cột mốc quan trọng của hai huyền thoại

Với màn diễn xuất của Robert De Niro, Mean Streets đánh dấu lần đầu Scorsese dùng mô típ khai thác nội tâm phức tạp của nhân vật chính - một kẻ ngoài cuộc, lập dị và có lối suy nghĩ khác biệt với xã hội. 

Mean Streets - Original Theatrical Trailer

Đây cũng là chủ đề trọng tâm của hầu hết các bộ phim trong sự nghiệp của Martin Scorsese, từ Travis Pickle trong Taxi Driver, Rupert trong The King of Comedy cho đến Ernest Burkhart trong tác phẩm được đề cử Oscar 2024 - Killers of the Flower Moon.

Phim được các nhà phê bình thời đó ca ngợi là sở hữu tình huống sống động, cách khai thác nội tâm nhân vật sâu sắc, độc đáo. 

Cho đến nay, Mean Streets vẫn là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Martin Scorsese, chiến thắng được phép thử của thời gian. 

Robert De Niro trong phim Mean Streets - Ảnh: Warner Bros.

Robert De Niro trong phim Mean Streets - Ảnh: Warner Bros.

Chia sẻ về bí quyết xây dựng mối quan hệ bạn bè, hợp tác lâu bền, cả hai đồng ý rằng đó là nhờ niềm tin dành cho nhau trước và sau màn bạc.

"Ông bạn Marty của tôi chẳng sợ thử bất kỳ điều gì, nghĩ gì là chúng tôi bắt tay vào làm, cả hai cũng trao đổi rất nhiều phía sau ống kính. 

Chúng tôi còn đưa những trải nghiệm từ cuộc sống vào phim, so sánh những gì bọn tôi trải qua với kịch bản (cả hai đều sống ở Little Italy)" - De Niro nói thêm về quá trình hợp tác ăn ý của ông và Scorsese trên phim trường Mean Streets

Martin Scorsese nói về mối duyên 20 năm với Leonardo DiCaprioMartin Scorsese nói về mối duyên 20 năm với Leonardo DiCaprio

Sau nhiều lần hợp tác, đạo diễn Martin Scorsese và tài tử Leonardo DiCaprio thấu hiểu nhau về phong cách làm phim, mang đến những bộ phim đi vào lịch sử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên