18/04/2019 14:56 GMT+7

Mark Zuckerberg chia sẻ dữ liệu người dùng cho 'bạn hữu'

ĐỨC LONG
ĐỨC LONG

TTO - Independent ngày 17-4 có bài dẫn các tài liệu bị rò rỉ cho biết CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã cấp quyền truy cập dữ liệu nhạy cảm của người dùng cho khá nhiều nhà phát triển ứng dụng “bạn hữu”.

Mark Zuckerberg chia sẻ dữ liệu người dùng cho bạn hữu - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg

Theo đó, ông Zuckerberg sử dụng dữ liệu có được từ người dùng dịch vụ Facebook như một phần thưởng cho các công ty và nhà phát triển ứng dụng có mối quan hệ thân cận hoặc chơi sộp chi ra số tiền đáng kể để chạy quảng cáo.

Bên cạnh đó, các công ty cũng được gợi ý chia sẻ dữ liệu của họ với Facebook, còn những công ty không làm theo sẽ bị ngó lơ và không cấp quyền truy cập.

Chính nhờ các phương pháp này đã giúp cho Facebook củng cố vị trí dẫn đầu nền tảng mạng xã hội trong từ năm 2011 đến 2015, các tài liệu bị rò rỉ nhận định.

Kho tài liệu này được thu thập bởi nhà báo điều tra Duncan Campbell, bao gồm các email, bản thuyết trình, tóm tắt cuộc họp và cả lịch sử webchat nội bộ Facebook. Khoảng 4.000 trang tài liệu đã được chia sẻ với các kênh tin tức như NBC News, Computer Weekly và Süddeutsche Zeitung (Đức).

Hiện Facebook chưa đưa ra bình luận nào trước thông tin từ Independent nhưng trong một tuyên bố gửi đến NBC News thì Facebook xác nhận các tài liệu là có thật song bị hiểu sai lệch.

"Tập hợp tài liệu ấy chỉ kể một khía cạnh của câu chuyện và đã bỏ qua bối cảnh quan trọng," Paul Grewal, phó chủ tịch kiêm phó tổng cố vấn của Facebook, cho biết.

"Chúng tôi sẽ thay đổi nền tảng đã thực hiện trong năm 2014/2015 để ngăn mọi người chia sẻ thông tin về bạn bè của họ với các nhà phát triển... Có một sự thật rất rõ ràng là chúng tôi không bao giờ bán dữ liệu của mọi người".

Mặc dù vậy, Facebook chưa đưa ra bằng chứng nào cho sự thay đổi ấy.

ĐỨC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên