28/12/2021 15:04 GMT+7

Mark Zuckerberg bị chỉ trích 'xâm chiếm' Hawaii khi mua gần 600ha đất

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Tỉ phú Mark Zuckerberg vừa mua thêm 44,5ha đất ở đảo Kauai, bang Hawaii (Mỹ), nâng tổng số đất ông sở hữu ở Hawaii lên gần 600ha. Cư dân đảo đang kiến nghị chặn việc 'xâm chiếm' Kauai của vị tỉ phú này.

Mark Zuckerberg bị chỉ trích xâm chiếm Hawaii khi mua gần 600ha đất - Ảnh 1.

Đảo Kauai thuộc quần đảo Hawaii - Ảnh: SHUTTER STOCK

Theo Hãng tin AP, Mark Zuckerberg chi 17 triệu USD mua thêm khu đất 44,5ha ở đảo Kauai thuộc quần đảo Hawaii, từ một công ty thuộc sở hữu của gia đình Pflueger.

Khu đất mới này bao gồm phần lớn hồ chứa nước Ka Loko bị ngập lụt vào năm 2006, từng khiến 7 người chết, khi một đoạn đập của hồ bị vỡ sau 40 ngày mưa liên tục. Chủ sở hữu khu đất này, ông James Pflueger, bị phạt 7 tháng tù do có trách nhiệm liên quan thảm kịch này. 

Hiện nay, hồ chứa nước xây dựng từ năm 1890 vẫn chưa được sửa chữa và nằm trong danh sách các đập có nguy cơ cao của bang.

Vợ chồng tỉ phú Zuckerberg có kế hoạch mở rộng công việc trồng trọt, chăn nuôi, bảo tồn và bảo vệ động vật hoang dã tại các khu đất của họ trên đảo Kauai.

Trước đó, cặp đôi này cũng đã chi 116 triệu USD để sở hữu 526ha đất ở khu Pila'a, thuộc bờ biển phía Bắc của Kauai.

Theo tờ báo địa phương The Garden Island của Hawaii, trên khu đất của Zuckerberg có một ngôi nhà rộng 567m2 (trị giá 23 triệu USD) với một garage 16 xe hơi, các văn phòng và trụ sở an ninh cho đội bảo vệ.

Nhiều cư dân nơi đây đã cáo buộc vợ chồng Zuckerberg và Chan đang cố chiếm đảo Kauai. Năm 2014, họ bị phản đối dữ dội khi xây một bức tường xung quanh bất động sản riêng chặn lối vào bãi biển Pila'a.

Một số cáo buộc khác cho thấy tỉ phú Zuckerberg cố ép nông dân bán những mảnh đất có lịch sử lâu đời của họ. Năm 2017, Zuckerberg đã phải xin lỗi trên tờ báo địa phương, giải thích rằng ông đang ngừng các hoạt động mua bán và xây dựng không thích hợp, và sẽ "làm việc cùng với cộng đồng theo một cách tiếp cận mới", trang tin Yahoo News cho biết.

Nhà sáng lập Facebook cũng hứa sẽ bảo tồn cảnh quan hoang sơ của hòn đảo.

Một bản kiến ​​nghị đã được bắt đầu vào năm 2020 để "ngăn Mark Zuckerberg xâm chiếm Kauai" và hiện đã có hơn 1 triệu chữ ký.

Ông Mark Zuckerberg phủ nhận cáo buộc Facebook đặt lợi nhuận trên mọi thứ Ông Mark Zuckerberg phủ nhận cáo buộc Facebook đặt lợi nhuận trên mọi thứ

TTO - Trong phản hồi rất dài vừa đăng cách đây 4 giờ trên tài khoản Facebook, ông Mark Zuckerberg bác bỏ cáo buộc của cựu nhân viên cho rằng công ty ông đã đặt lợi nhuận cao hơn sự an toàn của công chúng.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên