Mạng xã hội tràn ngập hình ảnh, bàn luận về ngập ở Phú Quốc

09/08/2019 18:38 GMT+7

TTO - Phú Quốc đang ngập kỷ lục do mưa. Mạng xã hội cũng đang trở thành nơi người dân Phú Quốc chia sẻ thông tin, cảnh báo, cũng như kêu gọi sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

Mạng xã hội tràn ngập hình ảnh, bàn luận về ngập ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh được tài khoản Thái Trường Giang đăng trên The Phu Quoc times với dòng chia sẻ: "Bà con ai cần hỗ trợ, xin gọi số 02973.846.008 Công an thị trấn Dương Đông"

Mổ xẻ chuyện ngập

Trang Facebook "Cộng đồng Phú Quốc" với hơn 220.000 thành viên những ngày này tràn ngập các thông tin cập nhật mọi diễn biến mưa, ngập của đảo ngọc.

Tài khoản "Pha Lê" cập nhật tình hình tại cầu Suối Lớn với hai từ "thất thủ" và mô tả "4 con chó bị chìm", "trường cấp 2 không lối thoát".

Còn tài khoản "Ly Khánh Pham Le" phát trực tiếp tại đường Trần Phú, thị trấn Dương Đông cho thấy cảnh tuyến đường bị ngập rất sâu, người lội nước ngập tới đùi, trong đó có cảnh người dân phải dùng xuồng để bơi trên đường này.

Tài khoản "Mei Yi" cũng cảnh báo: "Trước nghĩa trang có cây lớn bị đổ gây kẹt xe nha bà con. Chạy xe nên để ý cẩn thận cây to và gió lớn nhé". Chủ tài khoản này cũng cho biết xe máy chạy tuyến Dương Đông - Cửa Cạn bình thường, xe lớn thì không đi được.

Cũng trên trang này, các facebooker cũng "mổ xẻ" về nguyên nhân gây ngập. Tài khoản "Thổ địa Phú Quốc" đặt vấn đề: "Tại sao Phú Quốc ngày xưa không có ngập mà bây giờ ngập lụt dữ vậy? Xin các cao nhân chỉ giáo giúp 2 điều: đâu là nguyên nhân, đâu là giải pháp?".

Rất nhiều ý kiến phân tích như: do các nhà đầu tư mua đất Phú Quốc, san lấp suối nên nước không đường thoát, sông Dương Đông chảy ra biển các nhà đầu tư xây khách sạn chặn đường thoát nước…

Một ý kiến khác từ tài khoản "Hoan Nguyen Than" cho rằng nguyên nhân ngập do mưa lớn nhiều ngày liền, trong khi hệ thống thoát nước thoát không kịp, còn các suối, rãnh bị lấn chiếm san lấp. Đặc biệt Phú Quốc phát triển quá nóng nên quá tải, chưa có nhà máy xử lý rác cộng với hệ thống thoát nước chưa đủ nên gây ảnh hưởng rất lớn, gây ngập.

Mạng xã hội tràn ngập hình ảnh, bàn luận về ngập ở Phú Quốc - Ảnh 2.

Tài khoản Hoàng Phi vừa chia sẻ trên trang Cộng đồng Phú Quốc hình ảnh này với chú thích: "Thôi rồi lượm ơi, Phú Quốc thất thủ".

Mạng xã hội tràn ngập hình ảnh, bàn luận về ngập ở Phú Quốc - Ảnh 3.

Tài khoản Hoàng Phi vừa chia sẻ trên trang Cộng đồng Phú Quốc hình ảnh này với chú thích: "Thôi rồi lượm ơi, Phú Quốc thất thủ".

Tài khoản này cũng "hiến kế" nên thiết kế làm lại toàn bộ hệ thống thoát nước, xây dựng nhà máy xử lý rác thải, xử lý nghiêm minh những ai lấn chiếm suối, rãnh, kênh thoát nước. Đặc biệt là phải quy hoạch đồng bộ, chuẩn đối với hòn đảo này.

Lan tỏa những tấm lòng

Không chỉ là nơi chia sẻ những thông tin, diễn biến ngập, những ngày này các trang mạng xã hội cũng tràn ngập thông tin kêu gọi giúp đỡ, nhường cơm sẻ áo với người dân Phú Quốc.

Mạng xã hội tràn ngập hình ảnh, bàn luận về ngập ở Phú Quốc - Ảnh 4.

Những giúp đỡ, chia sẻ nhau trong lúc khó khăn đang lan tỏa trên mạng xã hội

Trên trang fanpage "The Phu Quoc times (Rau Râm online)", tài khoản "Nhà thuốc An Khang Phú Quốc" kêu gọi: "Nhằm chia sẻ khó khăn với bà con bị ảnh hưởng bởi thời tiết, tại Nhà thuốc An Khang Phú Quốc có chuẩn bị những phần quà chia sẻ cùng người dân Phú Quốc tại địa chỉ 242 Nguyễn Trung Trực".

Tài khoản "Biết làm ji hơn": Chung tay chia sẻ với bà con Phú Quốc, hôm nay ngày 9-8 cửa hàng lẩu nấm Phượng Hoàng Cổ Trấn xin ủng hộ 150 suất cơm (cơm thịt kho trứng, canh cải, 1 chai nước khoáng). Bà con ở Phú Quốc ai cần xin mời...".

Không chỉ suất ăn, "chỗ ở miễn phí ngày mưa bão" cũng được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội những ngày qua. Tài khoản "Long Thành" cho biết "mình còn vài phòng trống đường Bến Tràm (hướng suối Đá Bàn), ai thực sự cần chỗ ngủ, nghỉ qua mấy ngày mưa liên hệ mình". . .

Còn tài khoản "Bà Già Yamaha" nhận định "tình hình mưa bão còn kéo dài, vì vậy bên mình còn mấy chục cái áo phao dành cho trẻ em. Nơi nào ngập nặng và di tản người dân, nếu cần áo phao mình tặng hết, liên hệ mình mang tới nha".

Dưới đây là những hình ảnh mới cập nhật từ các "phóng viên" là những facebooker tại Phú Quốc:

Mạng xã hội tràn ngập hình ảnh, bàn luận về ngập ở Phú Quốc - Ảnh 5.

Một facebooker cập nhật tình hình trên trang Cộng đồng Phú Quốc

Mạng xã hội tràn ngập hình ảnh, bàn luận về ngập ở Phú Quốc - Ảnh 6.

Chỗ ở miễn phí cho người có nhu cầu được lan tỏa nhiều trong những ngày qua ở Phú Quốc

Mạng xã hội tràn ngập hình ảnh, bàn luận về ngập ở Phú Quốc - Ảnh 7.

Vì sao Phú Quốc trước đây không ngập, nhưng nay lại ngập nặng đã được các facebooker thảo luận

Mưa tại Phú Quốc vượt trung bình 8 lần, sắp vượt mốc lịch sử 1997 Mưa tại Phú Quốc vượt trung bình 8 lần, sắp vượt mốc lịch sử 1997

TTO - Mưa dồn dập, kéo dài liên tục trong nhiều ngày, vượt giá trị trung bình nhiều năm và sắp vượt giá trị lịch sử được cho là một trong những nguyên nhân khiến đảo ngọc Phú Quốc bị ngập nặng.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận