Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

'Mang tiền về cho mẹ' của Đen Vâu vào đề thi ngữ văn, học sinh cười khoái chí

06/01/2022 20:46 GMT+7

TTO - Ngày 6-1, nhiều học sinh lớp 12 ở TP.HCM đã thích thú chuyền tay nhau đề thi thử môn ngữ văn của Trường THCS -THPT Trần Cao Vân, quận Tân Phú, trong đó có nội dung bài rap 'Mang tiền về cho mẹ' của Đen Vâu.

Mang tiền về cho mẹ của Đen Vâu vào đề thi ngữ văn, học sinh cười khoái chí - Ảnh 1.

Thầy giáo trẻ Hà Văn Vụ cùng các học sinh ở Trường THCS-THPT Trần Cao Vân - Ảnh: H.V.

Cụ thể, đề kiểm tra của Trường THCS - THPT Trần Cao Vân đã sử dụng đoạn trích trong bài rap của Đen Vâu như sau:

"Đọc ngữ liệu dưới đây và trả lời các câu hỏi phía dưới:

Mang tiền về cho mẹ

Mang tiền về cho mẹ

Mang tiền về cho mẹ

Đừng mang ưu phiền về cho mẹ.

….

Mẹ không dám ăn

Không dám mặc

Không dám tiêu cũng chỉ vì lo

Giờ con đeo túi tò te đi mua cho mẹ cái túi Dior.

Tiếng nói đầu tiên là do ai dạy?

Nét chữ đầu tiên là tay ai cầm?

Sai lầm đầu tiên là nhờ ai sửa?

Vấp ngã đầu đời là được ai nâng?

Bài hát hay nhất trần đời là lời mẹ ru giữa trưa nắng hè

Những ngày dài nhất trần đời là mẹ đi chợ xa chưa thấy về

Thức ăn ngon nhất trần đời là cơm bếp củi mẹ nấu xoong gang

Bước ra đời là ông này bà nọ, trở về nhà là một đứa con ngoan.

(Trích: Mang tiền về cho mẹ - Đen Vâu)

Sau đó, đề thi đã đưa ra các câu hỏi thú vị như: Anh/chị có đồng tình với quan điểm của Đen Vâu trong câu "Bài hát hay nhất trần đời là lời mẹ ru giữa trưa nắng hè" và "Thức ăn ngon nhất trần đời là cơm bếp củi mẹ nấu xoong gang" không? Vì sao? Xác định và nêu tác dụng của biện pháp tu từ trong đoạn sau: "Tiếng nói đầu tiên là do ai dạy? Nét chữ đầu tiên là tay ai cầm? Sai lầm đầu tiên là nhờ ai sửa? Vấp ngã đầu đời là được ai nâng?".

Ngay cả phần làm văn, đề thi cũng lấy ngữ liệu từ bài rap trên: "Anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ, quan điểm của mình về câu hát:

"Mang tiền về cho mẹ

Đừng mang ưu phiền về cho mẹ".

Mang tiền về cho mẹ của Đen Vâu vào đề thi ngữ văn, học sinh cười khoái chí - Ảnh 2.

Đề kiểm tra thử ở Trường THCS-THPT Trần Cao Vân

Tác giả của đề thi trên là thầy Hà Văn Vụ - giáo viên môn ngữ văn Trường THCS-THPT Trần Cao Vân - cho biết: "Đây là đề kiểm tra thử cuối học kỳ 1 dành cho học sinh lớp 12A3 ở trường chúng tôi. Với mục tiêu tìm ngữ liệu cho đề kiểm tra sao cho tươi mới, gần gũi nhưng phải có ý nghĩa giáo dục với học sinh, tôi đã chọn một đoạn trong bài rap "Mang tiền về cho mẹ" của Đen Vâu. Không chỉ là bài rap đang rất thịnh hành, mà thông qua đó tôi còn chuyển tải được ý đồ của mình là đổi mới cách ra đề kiểm tra, tạo cảm hứng cho học sinh làm bài và học bài". 

Theo thầy Vụ, trước đây, thường đề thi sẽ ra theo hướng học sinh sẽ phải đồng ý với quan điểm của người ra đề. Còn bây giờ, việc đặt ra các câu hỏi mở sẽ tạo cơ hội cho học sinh thoải mái trình bày suy nghĩ, quan điểm của mình, miễn là có lý lẽ, lập luận thuyết phục. Trên thực tế, sẽ có những học sinh cho rằng "Mang tiền về cho mẹ" là chưa đủ, nhưng cũng sẽ có những em nêu quan điểm như vậy là đúng rồi, đủ rồi... 

Thầy Vụ còn kể: "Chiều 5-1, khi tôi phát đề kiểm tra cho học sinh làm, các em đọc đề rồi cười rất khoái chí. Có em sau khi nộp bài kiểm tra còn ở lại tâm sự và đề nghị: "Thầy cố gắng soạn thêm nhiều đề vui vui, nhẹ nhàng như hôm nay nữa nha thầy. Những đề như thế này em rất hứng thú làm bài". 

'Đi về nhà' của Đen Vâu vào đề thi thử lớp 12 Trường THPT Bùi Thị Xuân

TTO - Sáng 18-5, sau khi làm bài thi thử tốt nghiệp THPT môn văn, nhiều học sinh lớp 12 Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM đã bày tỏ sự thích thú khi nội dung đề thi có lời bài hát 'Đi về nhà' của rapper Đen Vâu.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận