17/04/2019 21:04 GMT+7

Mang thịt chế biến vào Nhật Bản có thể bị phạt tù 3 năm

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Từ ngày 22-4, du khách có thể bị phạt đến 3 năm tù hoặc phạt tiền lên đến 200 triệu đồng nếu mang thịt vào Nhật Bản, bao gồm thịt tươi sống hay đã qua chế biến, theo thông báo của Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản (JNTO).

Mang thịt chế biến vào Nhật Bản có thể bị phạt tù 3 năm - Ảnh 1.

Mang thịt chế biến vào Nhật Bản có thể bị phạt tù 3 năm - Ảnh: N.BÌNH

Từ ngày 22-4, Nhật Bản sẽ tăng cường xử phạt du khách, người nhập cảnh vào nước này mang theo sản phẩm thịt trong nỗ lực thực thi Luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm động vật của cơ quan kiểm dịch thú y Nhật.

Theo đó, các hình phạt cho hành vi vi phạm quy định của nước này sẽ được áp dụng nghiêm ngặt hơn. Những người vi phạm có thể bị phạt đến 3 năm tù hoặc phạt tiền lên đến 200 triệu đồng.

Theo thông tin từ Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản (JNTO), hiện tại nhiều quốc gia đang xuất hiện các bệnh về gia súc gia cầm, hơn nữa rất khó lấy được giấy chứng nhận kiểm tra đối với sản phẩm mẫu hoặc sản phẩm tiêu dùng cá nhân, vì vậy hầu hết những sản phẩm có nguồn gốc động vật bao gồm sản phẩm thịt, đều không thể đưa vào Nhật Bản.

JNTO cũng liệt kê những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật móng guốc như bò, lợn, dê, cừu, hươu nai.. hay ngựa, gia cầm, chó, thỏ, ong mật là đối tượng cần kiểm dịch động vật. Trong đó, thịt gia cầm có thể kể đến như gà, chim cút, gà lôi, đà điểu, gà sao, gà tây, vịt, ngỗng và những loài chim thuộc bộ ngỗng khác

Sản phẩm mẫu hoặc các sản phẩm tiêu dùng cá nhân, nếu không có giấy chứng nhận kiểm tra của cơ quan chính phủ của nước xuất khẩu thì không được đưa vào Nhật Bản.

Những sản phẩm bị cấm nhập khẩu - ngừng nhập khẩu và những sản phẩm không có giấy chứng nhận kiểm tra cho dù được đóng gói trong túi hút chân không, cũng không thể được đưa vào Nhật Bản.

Cơ quan kiểm dịch thú y của nước này cũng khuyến cáo du khách chú ý thành phần của của các thực phẩm sấy khô ăn sẵn để không vi phạm quy định mới.

Theo JNTO, từ khi đưa ra các quy định thắt chặt các quy định liên quan đến mang thịt vào Nhật Bạn, cơ quan kiểm dịch đã phát hiện một số trường hợp vi phạm nhưng bước đầu chỉ cảnh báo và tịch thu. Tuy nhiên, từ ngày 22-4 tới đây việc kiểm soát sẽ được thực hiện nghiêm ngặt hơn.

Nhật Bản là một trong những điểm đến thu hút nhiều du khách Việt Nam. Theo JNTO, trong hai tháng đầu năm 2019, có 74.000 du khách Việt sang nước này.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên