08/08/2022 19:00 GMT+7

Mang phở đến triển lãm sâm Ngọc Linh là một ý tưởng hấp dẫn

MINH HUỲNH
MINH HUỲNH

Đó là nhận xét của các nhà khoa học, các chuyên gia tại sự kiện trưng bày, triển lãm và hội thảo “Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia”.

Mang phở đến triển lãm sâm Ngọc Linh là một ý tưởng hấp dẫn - Ảnh 1.

Ông Hồ Quang Bửu, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết rất bất ngờ khi thấy sự xuất hiện của Phở sâm Ngọc Linh - Ảnh: T.T.L

Tại sự kiện, ông Hồ Quang Bửu, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết rất bất ngờ khi thấy sự xuất hiện của Phở sâm Ngọc Linh. Theo ông Bửu, tuy mì quảng là món ăn quen thuộc gần gũi với người dân địa phương, nhưng món quà sáng phở sâm Ngọc Linh lần đầu tiên xuất hiện tại Quảng Nam đã giúp thực khách nơi đây thêm trải nghiệm mới mẻ, thú vị.

"Lạ miệng nhưng rất ngon. Đây là sự kết hợp độc đáo giữa phở và sâm Ngọc Linh", ông Bửu nhấn mạnh.

Đến Quảng Nam trước 2 ngày để kịp chuẩn bị nguyên vật liệu nấu phở, anh Nguyễn Tự Tin, Hoa hồi vàng cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon" năm 2020, chủ thương hiệu Phở sâm Ngọc Linh tại Bình Dương cho biết khá vất vả vì lạ địa hình, nhưng cảm thấy tự hào vì lầu đầu mang Phở sâm Ngọc Linh đến đất Quảng.

Hai anh em Tin và Hải đã ra sớm để chuẩn bị các nguyên vật liệu nấu thùng nước dùng cho hơn 200 tô phở. Ban đầu, cả hai lo không biết có tìm được đúng thịt bò chất lượng không, nhưng rồi hai anh em đều ngỡ ngàng: "Thịt bò ở Tam Kỳ quá ngon, quá chất lượng".

Trong buổi khai mạc triển lãm, hơn 200 tô phở sâm Ngọc Linh đã được phục vụ. Các thực khách thưởng thức phở sâm đã bày tỏ sự ngạc nhiên khi sự kết hợp giữa sâm Ngọc Linh vào nguyên liệu phở mang lại hương vị thơm ngon hấp dẫn.

Thảo luận cùng các chuyên gia và nhà khoa học bên lề hội thảo "Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia", PGS.TS.BS Hồ Bá Do - phó chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam, viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam - cho biết nên nhân rộng mô hình phở sâm Ngọc Linh, để sâm Ngọc Linh được đến gần hơn với mọi người dân, thông qua món ăn có lịch sử trăm năm này của người Việt.

Đồng tình với PGS.TS.BS Hồ Bá Do, dược sĩ Đào Kim Long đến từ Hà Nội cho biết:  "Ý tưởng đưa sâm Ngọc Linh vào phở là rất hay. Sâm Ngọc Linh rất chất lượng trong việc bồi bổ cũng như có tác dụng giúp chữa bệnh.

Hàn Quốc họ nổi tiếng về sâm là vì quảng bá thương hiệu rất mạnh. Chúng ta cũng cần quảng bá mạnh mẽ như vậy, mở rộng thêm nhiều quán phở sâm Ngọc Linh để góp phần tăng tính quảng bá", dược sĩ Đào Kim Long - người đầu tiên phát hiện sâm Ngọc Linh - nhấn mạnh.

Mang phở đến triển lãm sâm Ngọc Linh là một ý tưởng hấp dẫn - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Lan cùng hai anh em Tin và Hải tất bật phục vụ phở cho thực khách tham dự sự kiện - Ảnh: T.L

Là chủ thương hiệu Phở sâm Ngọc Linh, người khởi nguồn đưa sâm vào phở, bà Trần Thị Lan cho biết phở là quốc hồn, quốc túy của dân tộc, không chỉ được người Việt say mê ca ngợi mà còn được bạn bè thế giới yêu thích bởi sự "hào hoa" của phở, còn sâm Ngọc Linh được xem là quốc bảo của dân tộc.

"Phở của chúng tôi có sự kết hợp đặc biệt của xương, thịt bò tươi, sá sùng huyền thoại với đẳng sâm (sâm dây Kon Tum) và sâm Ngọc Linh Kon Tum, tạo nên hương vị thơm ngon, ngọt dịu tự nhiên của một món ăn ngon lành, quý giá, bổ dưỡng", vừa tất bật trụng bánh phở, múc nước dùng, bà Lan vừa sôi nổi kể.

Cũng bởi vì sự kết hợp độc đáo này, mà trong phần chia sẻ của mình tại hội thảo, GS.TS Trần Công Luận (nguyên giám đốc Trung tâm Sâm và dược liệu TP.HCM) một lần nữa khuyến khích việc phát triển Phở sâm Ngọc Linh, để người người nhà nhà đều có thể thưởng thức được sâm Ngọc Linh quý báu.

Dù rất bận rộn với việc sản xuất và kinh doanh thương hiệu Phở sâm Ngọc Linh tại Hà Nội, nhưng Hoa hồi vàng 2019 Nguyễn Tiến Hải vẫn quyết gác lại mọi việc để bay vào Quảng Nam, góp sức cho sự kiện ý nghĩa này.

Theo đầu bếp Hải, sâm Ngọc Linh được thêm vào nồi phở với liều lượng thích hợp để cân đối hương vị phở truyền thống, tạo độ ngọt tự nhiên và tăng cường dưỡng chất bồi bổ cơ thể.

"Phở sâm Ngọc Linh kế thừa những phương pháp chế biến cổ truyền, từ việc chọn lọc kỹ lưỡng khâu nguyên liệu với bánh phở mỏng, dẻo và thơm; đến khâu thịt bò cũng được lựa chọn khắt khe vì phải tươi ngon và là bò mỡ vàng, trưởng thành thì mới đúng mùi và vị", anh Hải bổ sung.

Sự kiện trưng bày, triển lãm và hội thảo "Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia" do báo Tuổi Trẻ và UBND tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh Kon Tum phối hợp tổ chức tại TP Tam Kỳ.

Sự kiện có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cùng các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về sâm, các chuyên gia về phát triển thương hiệu, đại diện nhiều bộ ngành như nông nghiệp, công thương, du lịch... và các doanh nghiệp về sâm như Công ty TNHH Triết Minh, Công ty cổ phần dược phẩm OPC, Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5.

Đưa sâm Ngọc Linh ra khỏi Đưa sâm Ngọc Linh ra khỏi 'tủ kiếng'

TTO - Quy luật của phát triển là "muốn đi xa phải đi cùng nhau!". Sâm Ngọc Linh đã bước ra khỏi "tủ kiếng" để chinh phục người tiêu dùng thế giới.

MINH HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên