26/08/2022 16:16 GMT+7

Mang lại nụ cười và tiếng nói cho 10.000 trẻ bị khe hở môi - vòm

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Một hành trình chan chứa nước mắt, hy vọng và tràn đầy niềm vui, trong suốt hơn 12 năm qua, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã mang lại nụ cười và tiếng nói cho 10.000 trẻ bị khe hở môi - vòm.

Mang lại nụ cười và tiếng nói cho 10.000 trẻ bị khe hở môi - vòm - Ảnh 1.

TS.BS Nguyễn Văn Đẩu cùng hai bệnh nhi đã được điều trị khe hở môi - vòm - Ảnh: T.DƯƠNG

"Từ giọt nước mắt bi quan của các bậc phụ huynh khi sinh ra một người con chưa trọn vẹn, họ đưa con đến Bệnh viện Nhi đồng 1 với tràn đầy hy vọng, đặt niềm tin vào đôi tay mẹ hiền để rồi vỡ òa niềm vui khi thấy con lành lặn và hòa nhập xã hội như bao trẻ bình thường khác". 

Ông Nguyễn Thanh Hùng, giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, đã chia sẻ như vậy trong lễ tổng kết điều trị toàn diện 10.000 trường hợp dị tật khe hở môi - vòm và ra mắt Trung tâm nghiên cứu và điều trị toàn diện khe hở môi - vòm, được Bệnh viện Nhi đồng 1 tổ chức vào ngày 26-8.

Theo ông Nguyễn Văn Đẩu - trưởng khoa răng hàm mặt Bệnh viện Nhi đồng 1, việc điều trị bằng phẫu thuật đóng khe hở môi và vòm cho các bé đã có từ khi thành lập bệnh viện năm 1956, và vẫn liên tục cho đến những thập niên gần đây.

Tuy nhiên, trong quãng thời gian dài đó, các bé bị khe hở môi - vòm chỉ được phẫu thuật đóng kín khe hở môi - vòm. Khi trẻ lớn lên vẫn còn khá nhiều tồn tại liên quan hình thể, thẩm mỹ, tiếng nói, tâm lý… và làm hạn chế khả năng phát triển toàn diện của bé khi trưởng thành.

Nhận thấy những tồn tại của cách điều trị cũ, từ năm 2009, Bệnh viện Nhi đồng 1 bắt đầu triển khai chương trình điều trị theo quan điểm mới có tên gọi là "điều trị toàn diện" cho trẻ khe hở môi - vòm.

Chương trình này không chỉ dừng lại ở công việc phẫu thuật đóng khe hở như trước đây, mà còn mở rộng ra các hạng mục điều trị khác như siêu âm tiền sản để phát hiện bệnh từ trong bào thai, tư vấn tiền sản và hậu sản cho sản phụ, tư vấn dinh dưỡng cho bé, đánh giá và phát hiện các bệnh lý khác đi kèm, cho bé mang khí cụ NAM để thu hẹp khe hở, khám tai mũi họng và đánh giá khả năng nghe, chăm sóc bộ răng sữa, đánh giá ngôn ngữ và tập phát âm, chuẩn bị tâm lý cho trẻ hòa nhập vào trường học và xã hội, niềng chỉnh cho răng được đều đặn, phẫu thuật ghép xương vào vùng khuyết của xương hàm, phẫu thuật cắt chỉnh di dời xương hàm, phẫu thuật thẩm mỹ toàn diện khuôn mặt…

Khá nhiều công việc đã được triển khai với mục tiêu mang lại sự toàn vẹn về thẩm mỹ và cấu trúc giải phẫu răng hàm mặt, mang lại sự ổn định về giọng nói, sự vững ổn về tâm lý... cho trẻ. 

Tất cả những điều trên sẽ giúp bé tự tin vào bản thân, phát huy năng khiếu và năng lực cá nhân, mạnh dạn hòa nhập vào cộng đồng xã hội.

Thành quả mang lại trong 12 năm qua là 10.000 cháu bé đã có được nụ cười lành lặn, tiếng nói rõ ràng, có được tâm thể vững ổn…, và chắc chắn là cũng có 10.000 gia đình đã và đang hạnh phúc.

Cùng ngày, Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng ra mắt Trung tâm nghiên cứu và điều trị toàn diện khe hở môi - vòm. 

Trung tâm này không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong phẫu thuật và điều trị khe hở môi - vòm an toàn tại Việt Nam, mà còn giúp cải tiến kỹ thuật và đào tạo liên quan đến sứt môi, hở vòm miệng.

TP.HCM: Phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị dị tật khe hở môi, vòm miệng đến 20-5 TP.HCM: Phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị dị tật khe hở môi, vòm miệng đến 20-5

TTO - Từ hôm nay 16-5 đến hết ngày 20-5, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương (TP.HCM) sẽ tiếp nhận khám, tư vấn miễn phí 80 trẻ ở miền Trung và miền Nam bị dị tật khe hở môi, vòm miệng, trong đó có 70 trẻ đủ điều kiện phẫu thuật miễn phí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên