06/02/2023 21:36 GMT+7

Manchester City có thể bị Premier League trục xuất vì gian lận tài chính hơn 100 lần

Ngày 6-2, ban tổ chức Giải ngoại hạng Anh (Premier League) đã cáo buộc Manchester City vi phạm tài chính hơn 100 lần trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2018.

Manchester City có thể bị Premier League trục xuất vì gian lận tài chính hơn 100 lần - Ảnh 1.

Manchester City có thể bị Premier League trục xuất với cáo buộc gian lận tài chính - Ảnh: REUTERS

Thông tin rúng động về Manchester City (Man City) bắt nguồn từ một cuộc điều tra của Premier League về các giao dịch tài chính của đội bóng này từ bốn năm trước, sau khi một loạt tài liệu điều tra của tờ Der Spiegel (Đức) được công bố. 

Nếu bị chứng minh đã "nhúng chàm", nhà đương kim vô địch của Premier League có thể bị trừ điểm, phạt tiền hoặc cảnh cáo và không loại trừ khả năng bị trục xuất khỏi giải (trong trường hợp xấu nhất).

Premier League cáo buộc Man City vi phạm tài chính hơn 100 lần kể từ mùa giải 2009 - 2010 đến 2017 - 2018. Đây là giai đoạn Man City vừa được mua lại bởi City Football Group có trụ sở tại Abu Dhabi (năm 2008). Đây cũng là giai đoạn rực rỡ của Man City với 3 lần đăng quang Premier League, 1 Cúp FA và 3 League Cup.

Đội bóng của HLV Pep Guardiola bị cho là đã vi phạm các quy tắc liên quan đến việc cung cấp thông tin tài chính chính xác, "đặc biệt là về doanh thu (bao gồm cả doanh thu tài trợ), các bên liên quan và chi phí hoạt động".

Man City cũng bị cáo buộc đã không tiết lộ đầy đủ thù lao cho HLV từ mùa giải 2009 - 2010 đến 2012 - 2013, khi Roberto Mancini dẫn dắt đội bóng. Nửa xanh thành Manchester còn bị cho là đã không tuân thủ các quy tắc của Premier League về lợi nhuận và tính bền vững từ năm 2015 - 2016 đến mùa giải 2017 - 2018.

Man City cũng bị buộc tội không hợp tác và hỗ trợ Premier League trong cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 12-2018.

Trước đó, năm 2020, Man City từng bị UEFA cấm tham dự Champions League trong hai năm vì không tuân thủ Luật công bằng tài chính (FFP). Các quy định này nhằm ngăn chặn các CLB thua lỗ lớn thông qua việc chi tiêu cho các cầu thủ. Đồng thời cũng đảm bảo các thỏa thuận tài trợ dựa trên giá trị thị trường thực và là các thỏa thuận thương mại thực sự chứ không phải là cách để chủ sở hữu lách luật "bơm tiền" cho CLB.

Tuy nhiên, Man City đã kháng cáo thành công lên Tòa án trọng tài thể thao (CAS), đồng thời mức phạt 30 triệu euro cũng được giảm xuống còn 10 triệu euro.

"Vụ việc của Man City đã được chuyển đến một ủy ban độc lập để tiếp tục điều tra. Các thành viên của ủy ban này sẽ được bổ nhiệm bởi Hội đồng tư pháp Premier League. Các thủ tục tố tụng sẽ được bảo mật. Premier League sẽ không đưa ra bình luận gì thêm về vấn đề này cho đến khi có thông báo mới", Premier League cho biết trong một tuyên bố.

Ở mùa giải năm nay, Man City đang đứng thứ hai trên bảng xếp hạng với 45 điểm, kém 5 điểm so với đội dẫn đầu Arsenal.

Kane ghi bàn thứ 200, Tottenham hạ gục Man CityKane ghi bàn thứ 200, Tottenham hạ gục Man City

Rạng sáng 6-2, chủ nhà Tottenham đã đánh bại Man City 1-0 ở vòng 20 Giải ngoại hạng Anh (Premier League) nhờ bàn thắng duy nhất của tiền đạo Harry Kane.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên