Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Mali công bố tình trạng khẩn cấp

22/11/2015 06:37 GMT+7

TT - Chính quyền Mali đã tuyên bố quốc tang và “tình trạng khẩn cấp” ngay sau khi cuộc tấn công tiêu diệt nhóm khủng bố bắt con tin ở khách sạn Radisson Blu ở Bamako kết thúc.

Hãng tin AFP cho biết các lực lượng đặc nhiệm đã thực hiện cuộc giải cứu con tin ngoạn mục “từng tầng một” tại khách sạn và dần dần kết thúc vụ bắt giữ con tin kéo dài chín giờ. Có ít nhất 27 người thiệt mạng.

Giới chức Pháp cho biết cuộc tấn công có khả năng do Mokhtar Belmokhtar, thủ lĩnh phiến quân khét tiếng người Algeria, chủ mưu. Nhóm phiến quân Al-Murabitoun đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công khách sạn trên.

“Nhóm Murabitoun của chúng ta, với sự tham gia của những người anh em từ Al-Qaeda ở Islam Maghreb, đã thực hiện vụ bắt giữ con tin ở khách sạn Radisson” - giọng một người đàn ông nói trong đoạn ghi âm được Đài truyền hình Al-Jazeera ghi lại.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết nhiều quốc gia đang cùng truy lùng Belmokhtar. Thủ lĩnh phiến quân một mắt này cũng đang bị cáo buộc tổ chức vụ bắt giữ con tin tại một nhà máy sản xuất gas ở Algeria năm 2013. Trong vụ này hàng chục công nhân người nước ngoài đã bị sát hại.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phải ra khuyến cáo công dân nước này đang sống ở Mali hạn chế đi lại quanh thủ đô Bamako.

Trung Quốc, quốc gia có ba công dân thiệt mạng trong vụ tấn công, đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi gọi vụ tấn công trên là một “hành động dã man”.

Ba công dân Trung Quốc là những quản lý cấp cao của Tập đoàn Xây dựng đường sắt nhà nước Trung Quốc, đang làm việc ở Mali.

Mỹ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận