Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Malaysia cảm ơn Việt Nam nỗ lực tìm kiếm máy bay mất tích

23/05/2014 07:52 GMT+7

TT - Ngày 22-5, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lại Xuân Thanh - cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết Cục Hàng không dân dụng Malaysia (DCA) có văn bản trả lời Cục Hàng không Việt Nam liên quan đến việc điều tra chuyến bay mang số hiệu MH370 mất tích ngày 8-3.

Không thể đổ lỗi VN chậm thông tin về MH370Malaysia đổ lỗi cho VN vụ MH370 mất tích?Cuộc tìm kiếm MH370 chuyển sang giai đoạn mới

Báo cáo này thông tin rất rõ thời điểm mất liên lạc, mất tín hiệu, thời điểm phía kiểm soát không lưu Việt Nam và Malaysia trao đổi thông tin với nhau khi không nhận được tín hiệu của chuyến bay. Trong văn bản này DCA cảm ơn Việt Nam nỗ lực tổ chức và tham gia tìm kiếm máy bay MH370, không đề cập đến việc phía kiểm soát không lưu Việt Nam chậm trễ trong việc bàn giao tín hiệu chuyến bay.

Trước đó, trong buổi họp báo ngày 2-5 tại Kuala Lumpur (Malaysia) liên quan đến đánh giá công tác quản lý bay của Việt Nam đối với chuyến bay MH370, ông Azharuddin Abdul Rahman - cục trưởng DCA - cho rằng Việt Nam chậm trễ trong việc nhận bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370. Sau đó ngày 5-5, cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh ký văn bản gửi DCA đề nghị cung cấp bản báo cáo sơ bộ vụ MH370 cho phía Việt Nam và đề nghị DCA xác nhận thông tin cho rằng Việt Nam chậm thông báo việc chuyến bay MH370 mất tín hiệu.

Theo ông Lại Xuân Thanh, dù chuyến bay MH 370 chưa vào vùng thông báo bay do Việt Nam quản lý và máy bay chưa thiết lập liên lạc với phía Việt Nam, nhưng đài kiểm soát không lưu đường dài Hồ Chí Minh (ACC Hồ Chí Minh) đã thông báo cho ACC Kuala Lumpur chậm 12 phút về việc máy bay mất tín hiệu rađa là vấn đề cần rút kinh nghiệm nghiêm khắc. Tuy nhiên, việc thông báo chậm này không ảnh hưởng nhiều tới việc tìm kiếm máy bay vì sau bốn giờ kể từ khi nhận được thông báo từ ACC Hồ Chí Minh, phía Malaysia mới chính thức phát đi yêu cầu tìm kiếm máy bay mất tích.

L.NAM - T.PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận