'Mải mê theo cái gì mà không về họp lớp?'

03/01/2019 14:46 GMT+7

TTO - Những câu chuyện về 'phi vụ họp lớp' đông đủ không ngờ gây bão cộng đồng mạng trong thời gian gần đây sẽ giúp những người từng lãng quên bạn bè có cơ hội nhìn nhận lại.

Mải mê theo cái gì mà không về họp lớp? - Ảnh 1.

8 năm sau ra trường, vẫn có 32/40 thành viên đến họp lớp bất chấp cái lạnh 10 độ

Gần nhất là "phi vụ" họp lớp của 1 lớp cựu học sinh cấp 2 trường THCS Thạch Bàn (Hà Nội) khiến cư dân mạng "GATO" hết nấc. 1 thành viên trong lớp tên Phạm Huy Hoàng (sinh 1997, Hà Nội) đã đứng ra tổ chức buổi họp lớp tại nhà mình. Quá bất ngờ vì dù trời Hà Nội đang lạnh căm căm, chỉ xấp xỉ 10 độ C nhưng vẫn có 32/40 thành viên đến dự buổi họp lớp ấm cúng.

Xúc động và vui mừng, Hoàng đăng tải một trạng thái lên trang cá nhân video 8 năm trước khóc lóc lúc chia tay, và 8 năm sau ngày đoàn tụ. Dòng trạng thái ghi: "Lớp tôi đấy, sau 8 năm ra trường… 8 năm quay lại đúng căn nhà đó nơi mà mọi người đã hứa hẹn đủ thứ để rồi thực hiện những điều mà mọi người đã hứa.

Mặc dù cũng thiếu 1-2 người vì ở nước ngoài, nhưng tôi cũng rất mãn nguyện rồi. Dẫu biết sẽ không có lần thứ 2 được đông đủ như thế này, nhưng tôi cảm thấy rất hạnh phúc, hạnh phúc khi mọi người đã thực hiện được lời hứa năm xưa...".

Mải mê theo cái gì mà không về họp lớp? - Ảnh 2.

8 năm trước đó, họ còn là những cô cậu học trò ngây thơ, khóc lóc khi phải xa nhau và hứa hẹn chắc nịch sẽ đi họp lớp

Nhưng để có được sự đông đủ tụ họp ngày này, Hoàng đã phải rất nỗ lực. Không ít lần "mời gọi" bạn bè về họp lớp, nhưng cậu chỉ nhận lại được những cái "đã xem", "đã rời bỏ cuộc hội thoại", hay những lời từ chối vì "bận việc này, bận việc kia".

"Tôi còn nhớ như in hình ảnh ngày hôm đó tại nhà mình, trước khi ra trường. Mọi người ôm nhau rồi hẹn sẽ đi họp lớp, sẽ không ai được vắng mặt. Vậy mà năm thứ nhất, họp lớp được 8 đứa. Đứa thì hẹn rồi không thấy đâu, đứa thì đi nước ngoài, đứa thì bận không tham gia được. Nhưng tôi vẫn nuôi hy vọng rằng năm sau sẽ khác. Năm sau sẽ đông đủ mọi người. Nhưng không. Sang đến năm thứ 2 thì dường như không còn ai muốn tham gia nữa, cứ hẹn lịch cho có rồi không ai đến" - Hoàng kể lại.

Mải mê theo cái gì mà không về họp lớp? - Ảnh 3.

Trạng thái Hoàng chia sẻ trên 1 group Facebook được hơn 2,6k like sau 1 vài giờ

Hoàng cũng rất tự hào khi các bạn đến họp lớp nhưng không ai cầm điện thoại. "Thay vào đó, mọi người ngồi hàn huyên với nhau, trao cho nhau những nụ cười rồi có cả những cái bắt tay, cái ôm. Nhìn như vậy tôi chỉ muốn khóc thôi".

Sau "buổi họp lớp thế kỷ" này, cả lớp Hoàng đã cùng nán lại nói chuyện đến 23h30 và thống nhất rằng: "Nếu có họp lớp sẽ cố gắng đi, nhưng không đi được phải nói chứ không được tự động out nhóm, hay là đã xem mà không trả lời".

Trước đó, cộng đồng mạng cũng từng rần rần chia sẻ những bức ảnh của tập thể lớp 9A niên khóa 1994 - 1998, trường THCS Lê Mao (Vinh, Nghệ An) ra trường 20 năm vẫn quay về họp lớp gần đủ sĩ số. Hay lớp 12A2, niên khoá 1998 - 2001 trường THPT Bùi Hữu Nghĩa cũng sau 20 năm quay về bên nhau cùng nhau chụp bộ ảnh kỷ yếu hiện tại.

Những ảnh tề tựu đông đủ của các bác khiến không ít giới trẻ hiện nay vừa ngưỡng mộ, vừa xấu hổ đôi phần khi nhìn vào bản thân hiện tại.

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay từ chối đi họp lớp, với lý do phổ biến là "bận". Nhiều người mải mê làm việc, mải mê kiếm tiền mà đánh rơi bạn bè cũ, rơi kỷ niệm cũ, và rơi đi cả mảng ký ức thanh xuân.

Tiền mất có thể kiếm lại được. Việc mất có thể kiếm lại được. Sự nghiệp mất có thể xây lại được. Nhưng bạn bè, những người đã cùng ta trưởng thành trong những ngày vô tư nhất, thì không. Họ là một phần trong ký ức của ta, nên hãy trân trọng họ.

Tết sắp đến rồi, hãy tạm gác công việc sang một bên, nhấc điện thoại lên hỏi thăm tình hình, hẹn một cuộc họp lớp ngày cuối năm, nhé người trẻ!

Bạn có những kỷ niệm về các buổi họp lớp muốn chia sẻ? Mời bạn gửi bài và ảnh về địa chỉ tto@tuoitre.com.vn, vui lòng cung cấp thông tin tài khoản để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi bài đăng. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.
Tết này bạn có đi họp lớp không? Tết này bạn có đi họp lớp không?

TTO - 'Có năm không biết đi đâu, cả đám bàn bạc rồi cãi nhau, rồi cũng lăn ra cười khì như hồi còn bé', bạn Đào Thị Tương (20 tuổi) kể.

TÂM BẢO KIỀU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận