Tag: Mai Anh Tuấn

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước: Có nên duy trì chuyện xin - cho?

Dự thảo nghị định quy định xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến người dân có một số đổi mới.

Nguyễn Huy Thiệp và cú đẩy tay số phận, chưa biết họa phúc nào hơn

TTO - Trong văn chương Việt Nam đương đại, Nguyễn Huy Thiệp là nhà văn có số lượng tác phẩm được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác vào hàng bậc nhất. Văn chương Nguyễn Huy Thiệp được bạn đọc quốc tế lựa chọn trước hết vì... chính nó.

Thưởng một cái Tết thư nhàn khác lệ thường, nếu biết chơi vẫn 'vui như Tết'

TTO - Vui chơi là một mặt không thể thiếu của con người bên cạnh làm lụng, nhất là trong những ngày Tết. Nhưng trò chơi trong thế giới ảo của đời sống hiện đại đang đẩy con người vào không gian riêng biệt...

Những người trẻ phá định kiến về Tự Lực văn đoàn

TTO - Cuốn sách "Phong hóa thời hiện đại" thu hút sự chú ý của giới nghiên cứu và bạn đọc yêu mến Tự Lực văn đoàn khi góp phần phá bỏ những định kiến có phần sai lạc về văn đoàn đặc biệt này.

Sống chung với sự nhảm nhí khắp nơi như sống chung với ô nhiễm?

TTO - TS Mai Anh Tuấn - một nhà nghiên cứu trẻ có nhiều quan sát sâu sắc về xã hội - nhận định chúng ta đang sống chung với sự nhảm nhí khắp nơi, tựa như sống chung với ô nhiễm không khí, một sự nguy hại nhãn tiền trên diện rộng.

Một thời Hà Nội hát - Chuyện tình tà áo xanh

TTO - Trong rạp Đại Đồng trên phố Hàng Cót đêm đông, những người trẻ lãng mạn ấy và cả những người của Hà Nội cũ đã không ít lần nghẹn ngào khi gặp lại một thời Hà Nội hát, một thời Hà Nội lãng mạn đến khó tin.