01/06/2023 10:43 GMT+7

Mắc kẹt trong quy hoạch nhà máy nhiệt điện

Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 đã chính thức bị dừng. Nhưng hàng trăm hộ dân trong vùng dự án (tại xã Hải Khê, Hải Lăng, Quảng Trị) vẫn đang trong tình trạng đi không được, ở không xong.

Một căn nhà nứt nẻ nhiều năm nhưng người dân không thể sửa chữa vì vướng quy hoạch nhà máy nhiệt điện  - Ảnh: Q.NAM

Một căn nhà nứt nẻ nhiều năm nhưng người dân không thể sửa chữa vì vướng quy hoạch nhà máy nhiệt điện - Ảnh: Q.NAM

Từ khi dự án được đưa vào quy hoạch hơn 10 năm trước, hơn 200 hộ dân tại xã Hải Khê đã bị "khóa" cứng vì những quy định giữ nguyên hiện trạng nhà đất.

Nay dự án đã dừng, nhưng quy hoạch vẫn chưa được bỏ nên chiếc ổ khóa vẫn treo lơ lửng trước mắt người dân mà chưa tìm được "lối ra".

Nhà nứt cũng không thể sửa

Ông Nguyễn Quang Vinh (64 tuổi, Đội 2, xã Hải Khê) là một trong những hộ dân thấm thía nhất tình cảnh bị "khóa" vì quy hoạch này. Nhiều năm qua, cả gia đình ông phải sống trong ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng.

Nhà được xây từ mười mấy năm trước theo diện nhà tình nghĩa, đã rất cũ. Tường chằng chịt các vết nứt, hệ thống dầm trụ và thanh ngang đã bị nứt vỡ không còn an toàn.

Thế nhưng, vì vướng quy hoạch dự án nhà máy nhiệt điện mà nhiều năm qua ông Vinh không thể sửa chữa hoặc làm mới nhà mình. Nhà ông có ba người, mỗi lần có mưa bão lớn, cả gia đình lại dắt díu nhau đi sơ tán.

"Chính quyền địa phương đã về kiểm tra và xác định căn nhà có thể sập bất cứ lúc nào nên đã đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị cho phép sửa chữa lại nhưng không được vì thời điểm đó vùng này nằm trong vùng quy hoạch của dự án nhà máy nhiệt điện", ông Vinh bức xúc.

Tương tự, ông Lê Hồng Cuộc (60 tuổi, Đội 2, xã Hải Khê) cũng rơi vào hoàn cảnh đi không được, ở không xong. Nhà ông đang ở cũng đã xuống cấp từ lâu. Con cái đã lớn, đã lập gia đình riêng. Nhà ông không thể sửa chữa gì, muốn tách đất cho con cái làm nhà ra ở riêng cũng không được.

"Dự án nhà máy nhiệt điện chính thức bị dừng. Người dân ở đây mong rằng khi dự án đã bị hủy bỏ, chính quyền phải xóa quy hoạch để họ có thể sửa chữa, làm nhà ổn định cuộc sống. Hoặc có giải pháp nào đó mở "khóa" để dân được an cư", ông Cuộc nói.

... và khu tái định cư khang trang đã xây dựng xong phần hạ tầng nhưng chưa thể đưa người dân vào ở vì nhà máy đã dừng triển khai - Ảnh: Q.NAM

... và khu tái định cư khang trang đã xây dựng xong phần hạ tầng nhưng chưa thể đưa người dân vào ở vì nhà máy đã dừng triển khai - Ảnh: Q.NAM

Có khu tái định cư vẫn không thể đưa dân vào

Theo UBND xã Hải Khê, xã này có đến hơn 200 hộ dân bị mắc kẹt trong vùng quy hoạch của dự án nói trên. Trong các đợt tiếp xúc cử tri, người dân địa phương đã rất nhiều lần kiến nghị nhưng chưa tìm được giải pháp tháo gỡ.

Ông Trương Xuân Tính, phó chủ tịch UBND xã Hải Khê, cho biết để phục vụ cho dự án nhà máy nhiệt điện này, từ năm 2017, tỉnh Quảng Trị đã đầu tư xây dựng khu tái định cư cho những hộ bị ảnh hưởng. Khu tái định cư này được chia thành 476 lô và hiện đã xây dựng cơ bản xong về hạ tầng.

Lãnh đạo huyện Hải Lăng cũng cho biết hiện người dân trong vùng dự án nóng lòng muốn được đền bù để vào khu tái định cư. Nhưng dự án nhiệt điện không triển khai thì không thể thực hiện được việc đền bù.

"Phương án tái định cư là của dự án nhiệt điện. Nhưng bây giờ dự án này đã dừng thì phải đợi lãnh đạo UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo", vị lãnh đạo này nói.

Lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Trị cũng nói rằng nhà đầu tư quyết định không triển khai dự án nữa, đồng nghĩa với việc chưa thể có câu trả lời cho việc bao giờ mới đưa được dân vào khu tái định cư.

Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan đầu tư từ năm 2013 với tổng công suất 1.200MW. Cuối năm 2022, Bộ Năng lượng Thái Lan đã thống nhất dừng triển khai dự án vì nhiều vướng mắc khách quan về tài chính và cả về tiêu chuẩn kỹ thuật.
Dừng triển khai dự án nhà máy nhiệt điện 1.200MW tại Quảng TrịDừng triển khai dự án nhà máy nhiệt điện 1.200MW tại Quảng Trị

TTO - Bộ Năng lượng Thái Lan thống nhất dừng triển khai dự án nhiệt điện than 1.200MW tại Quảng Trị. Dự án này do Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan làm chủ đầu tư, được cấp chủ trương đầu tư từ gần 10 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa triển khai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên