Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Mặc áo dài chạy marathon ở Huế: Có phi thể thao, có phản cảm?

28/12/2020 15:56 GMT+7

TTO - Hình ảnh một số vận động viên mặc áo dài chạy marathon tại một giải chạy ở Huế khiến dư luận nổ ra cuộc tranh cãi: Mang áo dài chạy marathon liệu có phản cảm, phi thể thao?

Mặc áo dài chạy marathon ở Huế: Có phi thể thao, có phản cảm? - Ảnh 1.

Một vận động viên mặc áo dài tham gia giải chạy VnExpress marathon Huế 2020 - Ảnh: NGUYỄN ĐÔNG

Giải chạy marathon VnExpress marathon Huế 2020 vừa được tổ chức tại TP Huế hôm 27-12 thu hút hàng ngàn lượt vận động viên trên cả nước tham dự. Sau giải chạy, nhiều hình ảnh các vận động viên trong trang phục áo dài ngũ thân, mồ hôi nhễ nhại tham gia chạy bộ được đăng lên mạng xã hội khiến dư luận dậy sóng.

Nhiều ý kiến cho rằng việc mang áo dài để chạy bộ là phản cảm, phi thể thao. Trang facebook Than Thuy Hien bày tỏ rằng:

"Trang phục được thiết kế phù hợp với mục đích của nó, áo tắm là để đi tắm biển, quần áo ngủ là để mặc khi đi ngủ, quần áo thể thao mặc khi tập thể dục thể thao. Mặc áo dài đi giày thể thao thì vừa không phù hợp vừa phản cảm. Mặc áo dài mà xách tà lên, rồi đội khăn đóng thì không phải chạy đúng nghĩa..."

Mặc áo dài chạy marathon ở Huế: Có phi thể thao, có phản cảm? - Ảnh 2.

Một vận đông viên nữ mặc áo dài chạy qua cầu Trường Tiền - Ảnh: NGUYỄN ĐÔNG

Theo tiến sĩ sử học Trần Đức Anh Sơn, mang áo dài để chạy bộ như vậy là hoạt động nhằm tôn vinh và quảng bá áo dài có chủ đích của ban tổ chức cuộc đua. Vì thế nó là hoạt động mang tính quảng bá và là một hoạt động văn hóa.

Áo dài là một sản phẩm văn hóa, thuộc loại hình văn hóa phi vật thể. Việc mặc áo dài để trình diễn là một hoạt động chịu sự điều chỉnh của pháp luật và điều ước liên quan đến việc bảo tồn, trình diễn, tôn vinh, khai thác và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể.

Tuy nhiên trái với các ý kiến trên, nhiều người bày tỏ việc mang áo dài chạy bộ là hợp pháp, không có gì phản cảm và là "quyền tự do ăn mặc" của mỗi cá nhân.

Mặc áo dài chạy marathon ở Huế: Có phi thể thao, có phản cảm? - Ảnh 3.

Ca sĩ Đức Tuấn (mặc áo dài) tham gia chạy bộ tại giải chạy Marathon Vnexpress Huế 2020 - Ảnh: NGUYỄN ĐÔNG

Trên trang facebook cá nhân, ca sĩ Đức Tuấn - một trong số các vận động viên mang áo dài chạy bộ - cho rằng: "Áo dài ngũ thân cho nam rất đẹp và cũng vô cùng thoải mái, chuyện khó như chạy 21km dưới 2 tiếng mà Tuấn còn làm được mà".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phan Thanh Hải - giám đốc Sở Văn hóa thể thao Thừa Thiên Huế - cho biết ban tổ chức giải chạy không khuyến khích vận động viên mang áo dài để chạy marathon.

Việc nhiều vận động viên mang áo dài, ông Hải khẳng định đều xuất phát từ sở thích cá nhân của mỗi người chứ tỉnh và ban tổ chức hoàn toàn không có "chủ đích".

Ông Hải cũng nói rằng việc vận động viên mang áo dài chạy bộ không phải là hoạt động trình diễn cũng như có chủ ý quảng bá từ lãnh đạo tỉnh. Việc này chỉ đơn thuần là vận động viên muốn mang áo dài để hoàn thành bài thi của mình thay vì mang đồ thể thao mà thôi.

"Hình ảnh vận động viên mang áo dài để chạy không phải lần đầu tiên xuất hiện ở giải chạy VnExpress marathon Huế 2020 mà đã xuất hiện nhiều lần tại các giải chạy diễn ra ở TP.HCM, Hà Nội... nhiều năm trước" - ông Hải nói.

Thăm dò ý kiến

Giải VnExpress marathon vừa diễn ra ở Huế có hiện tượng một số vận động viên tham gia mặc áo dài, áo ngũ thân để chạy. Theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Sĩ Hoàng thực hiện bộ sưu tập áo dài trẻ em vì đại dương không rác thải nhựa Sĩ Hoàng thực hiện bộ sưu tập áo dài trẻ em vì đại dương không rác thải nhựa

TTO - Với mong muốn chung tay giữ gìn màu xanh của biển cả, góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta, nhà thiết kế Sĩ Hoàng đã lên ý tưởng thực hiện bộ sưu tập áo dài vì một đại dương không rác thải nhựa.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận