Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Ma túy từ Trung Quốc vào Mỹ bằng đường bưu điện

25/01/2018 07:46 GMT+7

TTO - Theo một báo cáo gửi Quốc hội Mỹ được công bố vào ngày 24-1, các vụ vận chuyển bất hợp pháp thuốc tiền mê, an thần fentanyl nhóm opioid (có nguồn gốc thuốc phiện) có khả năng gây nghiện đã tràn vào Mỹ bằng đường bưu điện từ Trung Quốc

Ma túy từ Trung Quốc vào Mỹ bằng đường bưu điện - Ảnh 1.

Hình ảnh những gói thuốc Fentanyl được cơ quan điều tra Mỹ cung cấp cho Reuters.

Reuters cho hay ngành Bưu chính của Mỹ buộc phải sử dụng các phương pháp công nghệ cao để chống lại thủ đoạn này nhưng chưa hiệu quả.

Bằng chứng được thu thập từ cuộc điều tra dài một năm và phát hiện người nghiện ở Mỹ có thể dễ dàng mua fentanyl, thường với số lượng lớn từ internet một cách dễ dàng.

Thuốc này được gửi theo đường bưu điện từ các "phòng nghiên cứu" ở Trung Quốc đến từng người mua dùng để sử dụng riêng hoặc bán lại kiếm lời.

Hiện tại nhà chức trách chưa tiết lộ tên các "phòng nghiên cứu" ở Trung Quốc.

Theo báo cáo, ngành Bưu chính Mỹ đã thất bại trong việc triển khai rộng rãi hệ thống dữ liệu điện tử giúp phát hiện những gói hàng "bị nghi ngờ"được gửi đến Mỹ để chuyển cho các cơ quan chức năng.

Ủy ban điều tra cho biết họ tập trung và 6 đối tượng là nhà cung cấp Trung Quốc liên quan đến các gói hàng từ hàng trăm trang web quảng bá fentanyl.

Họ cũng đã xác nhận khoảng 500 giao dịch điện tử liên quan đến việc mua bán fentanyl, đa số ở dạng bột với giá chợ đen khoảng 766 triệu USD.

Các trường hợp tử vong liên quan đến việc sử dụng thuốc an thần gây nghiện như fentanyl ở Mỹ đã tăng lên một cách đáng kể trong những năm gần đây. Theo số liệu của chính phủ được Reuters trích dẫn, năm 2016, con số này là 42.000 ca.

Các vụ bán hàng trên mạng được phát hiện có liên quan đến 7 trường hợp tử vong liên quan đến chất gây nghiện tổng hợp ở Mỹ.

Cuộc điều tra được giám sát bởi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rob Portman. Họ phát hiện nhà cung cấp phía Trung Quốc rất sẵn sàng gửi fentanyl bằng dịch vụ chuyển phát nhanh kết nối toàn cầu. Phí sẽ được thu thêm nếu người mua sử dụng dịch vụ của FedEx, DHL và United Parcel vi khả năng gói hàng bị tịch thu là cao hơn.

Dịch vụ Bưu chính Mỹ đã nhận được 36% dữ liệu của các kiện hàng quốc tế, phần còn lại, tương đương 318 triệu gói bưu phẩm đã không được giám sát.

Báo cáo khuyến nghị nên thắt chặt việc tăng cường giám sát các vụ chuyển hàng quốc tế, tăng cường điều tra và các biện pháp khác.

Fentanyl là thuốc giảm đau mạnh gấp 100 lần morphin, liều thấp có tác dụng an thần, liều cao có tác dụng gây mê. Tác dụng giảm đau diễn ra trong 3-5 phút và kéo dài từ 1-2 giờ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận