Lynk Lee: 'Thấy mình đặc biệt khi là ca sĩ nữ hát giọng nam'

25/06/2020 14:28 GMT+7

TTO - Nữ ca sĩ ra mắt MV 'Không dám' với diện mạo nữ tính và giọng hát trầm như trước đây, cho biết sẽ phẫu thuật thanh quản để dần có giọng hát nữ.

Trích đoạn MV Không dám - Lynk Lee

Trong MV Không dám, sản phẩm đầu tiên sau khi Lynk Lee công khai chuyển giới thành nữ, nữ ca sĩ diện đầm, để tóc dài nữ tính, yêu đơn phương một chàng trai mà không dám bày tỏ. Lynk Lee cho biết đây là câu chuyện thật của cô khi còn là nam. Lynk Lee từng thích một người con trai kém tuổi nhưng lúc đó chưa công khai giới tính.

Ca sĩ nữ hát giọng nam

Lynk Lee đã có chia sẻ về vấn đề giọng hát: "Tôi không xấu hổ khi là ca sĩ nữ nhưng hát giọng nam". Cô cho biết sẽ phẫu thuật thanh quản để hát mềm mại hơn, nhưng vẫn yêu giọng hát gốc của mình.

Lynk Lee: Thấy mình đặc biệt khi là ca sĩ nữ hát giọng nam - Ảnh 2.

Lynk Lee và hình ảnh nữ tính trong MV Không dám - Ảnh: NVCC

Cô nói thêm: "Nếu chuyển thành giọng nữ xong mới hát thì mất rất nhiều thời gian, cần những quá trình dài. Trong khi đó, tôi muốn ghi lại những khoảnh khắc này. Cuộc đời như một cuốn phim, nếu không ghi lại thì sẽ không xem lại được. Hiện tại, tôi chưa thay đổi giọng nói nhưng vẫn muốn hát vì đam mê. Nhỡ sau này, phẫu thuật giọng xong không hát được nữa thì sao?".

Khoảng một năm sau phẫu thuật chuyển giới, Lynk Lee có vẻ ngoài nữ tính hơn nhưng chất giọng nam giới chưa thay đổi nhiều. Cô cho biết cổ họng cần thời gian để điều chỉnh. Lynk Lee đang đều đặn sử dụng hormone để cơ thể mềm mại hơn.

Lynk Lee: Thấy mình đặc biệt khi là ca sĩ nữ hát giọng nam - Ảnh 3.

Lynk Lee đưa chuyện tình đơn phương của chính mình vào bài hát - Ảnh: NVCC

Để phù hợp với câu chuyện của mình, khi sáng tác Không dám, Lynk Lee sử dụng đại từ nhân xưng "tôi" và "em", chứ không dùng "anh" và "em". Vì khi yêu đơn phương chàng trai kia, giới tính sinh học của cô vẫn là nam. Lynk Lee mong Không dám sẽ nói giúp nỗi lòng của tất cả người yêu đơn phương, bất kể giới tính nào.

"Hình ảnh một Lynk Lee mặc áo trắng thư sinh, đeo kính và hát những bài hát học sinh đã thuộc về quá khứ rồi. Mong mọi người đón nhận hình ảnh mới của tôi" - nữ ca sĩ nói thêm. Trước đây, Lynk Lee nổi tiếng với âm nhạc học đường, như Ngày ấy bạn và tôi, Tạm biệt nhé, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ...

Ca sĩ chuyển giới hát như thế nào?

Trước Lynk Lee, V-pop có một số ca sĩ chuyển giới. Chẳng hạn, Hương Giang có giọng hát trong và nữ tính. Lý do không chỉ là sử dụng hormone mà còn là sản phẩm của quá trình luyện tập từ nhỏ, khi Hương Giang rất yêu ca hát (các bài nữ, giọng nữ) và thường tham gia văn nghệ ở trường.

Lynk Lee: Thấy mình đặc biệt khi là ca sĩ nữ hát giọng nam - Ảnh 4.

Hương Giang và Lê Thiện Hiếu là những ca sĩ có màn chuyển giọng thành công - Ảnh: NVCC

Còn Lê Thiện Hiếu, ca sĩ chuyển giới từ nữ thành nam, có giọng hát nam tính. Sau quá trình sử dụng hormone, giọng gốc của Lê Thiện Hiếu cũng trầm đi nhiều, khiến anh có chất giọng trầm ấm. Mặc dù vậy, nam ca sĩ từng chia sẻ anh rất nhớ và nuối tiếc giọng hát khi còn là con gái.

Theo Shelagh Davies, chuyên gia ngôn ngữ và giảng viên đại học ở Canada, một người chuyển giới từ nam sang nữ có thể chọn trị liệu về giọng nói hoặc phẫu thuật thanh quản để có giọng hát nữ tính hơn.

"Để hát nữ tính với giọng nam này, tôi thấy vẫn còn khá kỳ cục. Nhưng tôi cũng thấy mình rất đặc biệt. Tôi dám làm điều mình từng không dám" - Lynk Lee bày tỏ.

Kỳ thị người chuyển giới như Lynk Lee: Đến tác giả Kỳ thị người chuyển giới như Lynk Lee: Đến tác giả 'Harry Potter' cũng mắc lỗi

TTO - Câu chuyện về Lynk Lee ở Việt Nam xảy ra chỉ 10 ngày sau phát ngôn bị chỉ trích của J.K.Rowling, tác giả bộ truyện Harry Potter nổi tiếng.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận