10/04/2019 20:25 GMT+7

Ly hôn nhưng vẫn sống chung vì… giá nhà quá đắt

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Nhiều cặp vợ chồng ở các thành phố lớn của Trung Quốc vẫn phải sống chung dưới một mái nhà sau khi ly hôn vì mua được một căn nhà mới không phải là chuyện dễ.

Ly hôn nhưng vẫn sống chung vì… giá nhà quá đắt - Ảnh 1.

Các tòa nhà mọc lên san sát ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Ở các thành phố lớn của Trung Quốc ngày nay, một người đàn ông và một người phụ nữ sống chung dưới một mái nhà có thể thuộc một trong vài trường hợp sau: vợ chồng, anh chị em ruột, vợ/chồng và cha vợ/mẹ chồng… và một trường hợp ngày càng nhiều là các cặp vợ chồng đã ly hôn.

Ông Yuan và bà Lu, cả hai đều 32 tuổi sống ở Thượng Hải, chính xác là một trường hợp như vậy. Cặp đôi yêu nhau từ thuở thanh xuân này đã quyết định kết hôn cách đây 5 năm. Tuy nhiên, họ quyết định ly hôn hồi tháng 10 năm ngoái. 

Một đều trớ trêu là Yuan và Lu vẫn sống chung trong một căn nhà ở quận Trường Ninh vì khó khăn trong việc phân chia căn nhà, trị giá khoảng 8 triệu NDT (hơn 27 tỉ đồng), và không có đủ tiền để mua nhà mới.

"Nếu chia căn hộ mỗi người một nửa, không ai trong chúng tôi đủ khả năng mua nốt một nửa của người còn lại. Cũng không ai trong chúng tôi muốn chuyển ra ngoài và thuê một căn nhà nhỏ, xấu hay xa", ông Yuan cho biết.

Ly hôn nhưng vẫn sống chung vì… giá nhà quá đắt - Ảnh 2.

Trong nhiều trường hợp, các cặp vợ chồng mới cưới ở Trung Quốc được cha mẹ hai bên tặng tiền tiết kiệm để mua nhà. Do đó, việc phân chia tài sản rất khó khăn, trong khi họ cũng không đủ tiền để mua nhà mới - Ảnh: CHINA DAILY

Các nhà tư vấn hôn nhân và luật sư chuyên về ly hôn cho biết kể từ năm 2016, nhiều cặp vợ chồng cũ ở Trung Quốc, thường ở độ tuổi từ 30-40, phải sống chung vì giá bất động sản luôn ở mức đắt đỏ tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến, theo báo China Daily.

"Một số người nghĩ rằng giá nhà đang trải qua đợt giảm nhẹ và cứ chờ đợi, trong khi số khác không biết thương lượng phải trả mức giá bao nhiêu. Và rồi những yếu tố đó khiến các cặp vợ chồng ly hôn phải tiếp tục sống với nhau", ông Shu Xin, giám đốc hãng tư vấn quan hệ hôn nhân Weiqing Group ở Thượng Hải, lý giải một phần nguyên nhân.

Số liệu được Bộ Nội vụ Trung Quốc công bố vào tháng 8 năm ngoái cho thấy hơn 4,3 triệu cặp đôi đã kết hôn ở nước này ly hôn hồi năm 2017. Năm 1987, 0,55% cặp vợ chồng ly hôn, trong khi con số này vào năm 2017 là 3,2%.

Trung Quốc Trung Quốc 'siết' các đại gia đầu tư bất động sản khủng ở nước ngoài

TTO - Chính quyền Trung Quốc đang "sờ gáy" các công ty bất động sản nhằm quản lý dòng vốn chảy ra nước ngoài, trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển chậm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận