Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Lý do gì khiến nhóm ly khai BRN tấn công hàng loạt tại miền nam Thái Lan?

18/08/2022 18:18 GMT+7

TTO - Nhóm ly khai Mặt trận cách mạng dân tộc (BRN) thừa nhận thực hiện các vụ tấn công nhằm vào chuỗi cửa hàng tiện lợi ở miền nam Thái Lan cách đây 2 ngày, với lý do chuỗi cửa hàng này hủy hoại nền kinh tế địa phương.

Lý do gì khiến nhóm ly khai BRN tấn công hàng loạt tại miền nam Thái Lan? - Ảnh 1.

Một cửa hàng tiện lợi bị hư hại sau vụ tấn công ở huyện Cho-airong, tỉnh Narathiwat, miền nam Thái Lan ngày 17-8 - Ảnh: CNN

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, trước đó, sáng sớm 16-8, một loạt vụ tấn công bằng bom tự chế, phóng hỏa xảy ra tại 17 địa điểm - phần lớn là các cửa hàng tiện lợi như 7-Eleven hay mini Big C - ở 3 tỉnh cực nam Thái Lan, gồm Narathiwat, Pattani và Yala.

Các vụ tấn công khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 7 người bị thương. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã lên án loạt vụ tấn công này.

Theo tổ chức theo dõi khu vực cực nam - nơi BRN hoạt động mạnh, các vụ bạo lực bùng phát từ năm 2004 tại đây đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng và 13.500 người bị thương.

Hồi đầu tháng này, Chính phủ Thái Lan đã tiến hành vòng đàm phán hòa bình thứ 5 cùng BRN, với sự trung gian của Chính phủ Malaysia, trong nỗ lực nhằm chấm dứt bạo lực, kéo dài từ ngày 15-8 đến 30-8 nhân mùa Vu lan.

Đốt phá, đánh bom 17 điểm miền nam Thái Lan Đốt phá, đánh bom 17 điểm miền nam Thái Lan

TTO - Ngày 17-8, giới chức Thái Lan cho biết các vụ nổ và đốt phá đã xảy ra tại ít nhất 17 điểm ở 3 tỉnh biên giới miền nam Thái Lan, trong một hoạt động dường như là các cuộc tấn công phối hợp của phiến quân, làm 3 người bị thương.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận