Lưu ý khi uống thuốc

BS NGUYỄN HOÀNG VŨ
BS NGUYỄN HOÀNG VŨ

TT - Chúng tôi đã gặp không ít trường hợp người bệnh đến khám vì thấy đau rát vùng ngực, phía sau xương ức một ngày hoặc vài giờ sau khi uống thuốc viên.

Sau khi nội soi, chúng tôi phát hiện một mảng loét ở thành trong thực quản (thực quản là ống dẫn thức ăn từ hầu đến bao tử). Thậm chí có trường hợp còn thấy viên thuốc hoặc phần còn lại của viên thuốc dính ở thực quản. Đa số trường hợp này do người bệnh uống thuốc mà không chú ý hoặc uống rất ít nước.

Gần đây nhất là chị L.T.O., 26 tuổi, nhà ở Q.Tân Bình, TP.HCM, đến khám vì đau buốt trong ngực khi nuốt thức ăn. Qua nội soi, chúng tôi phát hiện một mảng loét trong lòng thực quản. Chị O. cho biết buổi tối hôm trước có uống một viên thuốc và nửa đêm thấy đau trong ngực. Dĩ nhiên ở đây không phải do viên thuốc mà tại chị O. đã uống thuốc không đúng, uống rất ít nước, không đủ để đẩy viên thuốc đi vào bao tử.

Để tránh “tai nạn” này không phải là khó, chỉ cần chúng ta chú ý. Với những loại thuốc được khuyên uống xa bữa ăn thì chúng ta phải uống với nhiều nước và phải biết chắc chắn viên thuốc không còn ở đâu đó trong thực quản, không còn cảm giác có cái gì đó vướng vướng ở họng hay trong ngực. Với những loại thuốc không cần uống xa bữa ăn hoặc phải uống sau bữa ăn thì chúng ta nên uống trong bữa ăn hoặc gần cuối bữa ăn, uống trước lúc ăn món tráng miệng. Làm như vậy chúng ta đã “nhờ” miếng ăn cuối cùng hay món tráng miệng đẩy viên thuốc vào bao tử.

BS NGUYỄN HOÀNG VŨ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất