04/04/2019 10:26 GMT+7

Lưu ý gì khi dùng nồi chiên không dầu?

ÂN ĐÌNH (NYT)
ÂN ĐÌNH (NYT)

TTO - Nồi chiên không dầu (air fryer) có quạt đối lưu sử dụng khí nóng để làm chín thực phẩm, giảm 70 - 80% lượng dầu khi sử dụng nồi chiên bình thường.

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Nôi chiên không dầu được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2010 tại châu Âu. Ngay sau đó, nó trở thành một trong những thiết bị nhà bếp nhỏ bán chạy nhất. 

Theo New York Times, tại Mỹ, từ giữa năm 2017 đến giữa năm 2018, đã có 10 triệu nồi được bán ra. Và số lượng bán ra tăng đều 69%/năm.

Về nguyên lý hoạt động, nồi làm chín thức ăn bằng cách đưa nhiệt độ không khí lên khoảng 200 độ C, sau đó dùng quạt để thổi khí nóng bay đều quanh thực phẩm.

Người dùng chỉ cần ướp gia vị, cho thức ăn vào nồi, chỉnh nhiệt độ và hẹn giờ. Không cần đứng canh và trở đồ ăn.

Người dùng có thể tiết kiệm 70 - 80% lượng dầu khi sử dụng nồi chiên không dầu. Nồi có thể làm chín thực phẩm mà không cần sử dụng hoặc sử dụng 1 lượng rất ít dầu ăn để bôi lớp mỏng lên bề mặt thực phẩm. Không những giảm chi phí cho gia đình mà còn tốt cho sức khỏe, đặc biệt những người mắc bệnh tim mạch.

Ngoài chiên rán, có thể sử dụng nồi để sấy khô thực phẩm, sấy trái cây, chế biến các món nướng: bánh nướng, bắp nướng, thịt nướng....

Lưu ý gì khi dùng nồi chiên không dầu? - Ảnh 2.

Nồi chiên không dầu giúp giảm lượng dầu mỡ lên đến 70 - 80%

Một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

1. Đừng chiên quá nhiều

Nếu bạn cho quá nhiều thức ăn vào rá chiên, chúng sẽ bị mềm và không còn giòn nữa. Với một mẫu nổi dung tích nhỏ, bạn phải chiên thành nhiều mẻ. (Nếu thường xuyên sử dụng cho hơn 2-3 người, hãy xem xét mua một mẫu có dung tích lớn hơn.)

2. Đừng chiên quá lâu

Cẩn thận đừng chiên quá lâu: quạt có thể làm thức ăn khô không còn giòn - thay vào đó là cứng và dai.

3. Dùng lớp phủ khô khi chiên

Lớp phủ khô sẽ tốt hơn một hỗn hợp lỏng, vậy nên hãy nhúng thức ăn theo thứ tự vào bột mì, trứng và vụn bánh mì (để tăng độ giòn), và giúp lớp phủ bám chắc lên thực phẩm. (Quạt trong nồi thổi rất mạnh, nếu lớp phủ không bám chắc sẽ bị rớt ra ngoài.) Bạn cũng có thể thử ép các lớp vụn bánh mì sát xuống.

4. Thêm một lượng nhỏ dầu ăn

Trừ thực phẩm có chất béo tự nhiên (như thịt xông khói, thịt gà còn da,…), hãy luôn thêm một lượng nhỏ dầu ăn để giúp thức ăn lên màu. Nếu không, quạt có thể làm khô thức ăn trước khi chúng lên màu.

5. Hạn chế khói

Khi chiên thực phẩm nhiều dầu mỡ như thịt xông khói, hãy thêm một muỗng canh nước hoặc một mẩu bánh mì ở đáy nồi để hứng dầu mỡ và hạn chế khói.

Ăn mỡ thế nào để phòng chống bệnh tim mạch? Ăn mỡ thế nào để phòng chống bệnh tim mạch?

TTO - Số người mắc bệnh tim mạch và số người chết do bệnh này đang tăng vùn vụt. Phòng chống bệnh bằng cách nào? Ngay từ bây giờ, mời bạn đặt câu hỏi cho các chuyên gia của giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra từ 15h chiều mai 19-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên