18/02/2022 17:31 GMT+7

Lương thưởng lãnh đạo Apple gần 100 triệu USD, gây choáng

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Một tổ chức cố vấn tài chính cho các cổ đông của Apple đã kêu gọi những người đầu tư vào tập đoàn này phản đối mức lương thưởng cao ngất ngưởng của giám đốc điều hành (CEO) của Apple, ông Tim Cook.

Lương thưởng lãnh đạo Apple gần 100 triệu USD, gây choáng - Ảnh 1.

Apple dưới thời ông Cook đã làm ăn phát đạt: cổ phiếu của công ty tăng hơn 400% trong 5 năm qua, trong khi thị trường nhìn chung chỉ tăng 90% - Ảnh chụp màn hình

Trong thư gởi cho các cổ đông của Apple, Công ty Institutional Shareholder Services (ISS) cho biết các khoản thưởng và lương cho ông Tim Cook thiếu các tiêu chí cụ thể để biện minh các con số cao ngất.

ISS khuyến nghị các cổ đông của Apple lên tiếng phản đối chuyện lương thưởng của ông Cook trong cuộc họp vào tháng 3 tới, theo tờ Financial Times (FT) ngày 17-2.

Về lý thuyết, sự phản đối của các cổ đông sẽ không được xem trọng vì bên quyết định mức tiền lương thưởng của ông Cook là hội đồng quản trị của Apple.

Tuy nhiên theo FT, nếu các cổ đông thật sự phản đối ông Cook, đây sẽ là một chuyện không mấy hay ho đối với nhà táo khuyết, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nhân viên bán hàng đòi tăng lương và đãi ngộ hoặc họ sẽ nghỉ việc.

Tuần trước, Apple cho biết sẽ đàm phán với người lao động vì họ muốn giữ chân nhân viên do thị trường lao động lành nghề ngày một thu hẹp.

Ông Cook tiếp quản ghế CEO của Apple từ năm 2011 và liên tục đem lợi nhuận khổng lồ về cho táo khuyết.

Là một người thường chỉ trích mạnh mẽ những bất bình đẳng xã hội và kinh tế trên thế giới, ông Cook từng cam kết cho đi tất cả tài sản (hiện đã là trên 2,3 tỉ USD) trước khi qua đời.

Theo báo The Guardian, mặc dù có nhiều công lao với Apple, nhưng mức lương khủng của ông Cook trong năm 2021 đang trở thành đề tài bàn tán.

Năm ngoái, ông Cook nhận về 3 triệu USD tiền lương và 82,3 triệu USD tiền thưởng cổ phiếu, 12 triệu USD tiền đạt được mục tiêu đề ra cùng một số khoản thưởng khác.

Tổng lương thưởng của ông lên tới 98,7 triệu USD trong năm 2021, cao vượt trội so với mức 14,8 triệu USD mà ông nhận trong năm 2020. 

Mức lương của vị CEO này được cho là cao gần 1.500 lần mức lương trung bình của nhân viên Apple, theo một hồ sơ nội bộ bị rò rỉ vào tháng 1-2022.

Không hài lòng với lương thưởng của các CEO dường như đang trở thành xu hướng tại Mỹ.

Theo báo The Guardian, năm ngoái nhiều công ty thuộc nhóm S&P 500 (500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất) vấp phải sự phản đối của cổ đông khi đề cập tới chuyện lương thưởng cho CEO. Một số công ty thậm chí không nhận được đủ 50% sự ủng hộ từ cổ đông khi đề xuất mức lương, thưởng cho CEO.

Tim Cook được thưởng 750 triệu USD sau 10 năm làm CEO Apple Tim Cook được thưởng 750 triệu USD sau 10 năm làm CEO Apple

TTO - CEO Tim Cook vừa kỷ niệm tròn 10 năm giữ cương vị lãnh đạo Công ty Apple. Ông cũng vừa đánh dấu sự kiện đáng nhớ đó vào tuần này với việc được thưởng số cổ phiếu trị giá 750 triệu USD.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Tim Cook Apple CEO Apple