Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Lương thiện là lựa chọn

08/07/2022 08:09 GMT+7

TTO - Có những con người bình thường ta thấy họ mỗi ngày và lướt qua, cho đến khi họ trở thành điểm sáng bởi một việc làm phi thường.

Lương thiện là lựa chọn - Ảnh 1.

Anh Trịnh Văn Tài tại gác chắn 1656+004 (Đồng Nai), nơi anh cứu người đàn ông ngay trước mũi tàu - Ảnh: KHÁNH DUY

Câu chuyện nhân viên gác chắn buông đèn tín hiệu lao tới kéo người đàn ông ra khỏi đường ray vừa kịp lúc đoàn tàu lao qua ở Đồng Nai khiến bao người nín thở mà báo chí mới đăng tải chẳng hạn.

Trong gang tấc, anh gác tàu đã cứu được một mạng người, đó vừa là trách nhiệm bình thường của người gác tàu khi thấy người khác lâm nguy, song cũng vừa là nghĩa cử không phải ai cũng làm được.

Hay câu chuyện chị Vũ Thị Tuyết Hương ở Đồng Nai làm nghề quét rác trả lại của rơi với giá trị ước tính 300 triệu đồng được tỉnh này khen thưởng. Đó là một buổi lao động bình thường: trong lúc quét dọn vệ sinh tại chợ Hòa Bình (ấp Hòa Bình, xã Vĩnh Thanh, Nhơn Trạch) chị nhặt được một túi màu xanh đen, bên trong chứa 4 miếng vàng, 5 nhẫn vàng, 1 sợi dây chuyền vàng, 1 lắc tay bằng vàng. Ngay sau đó chị Hương đến Công an xã Vĩnh Thanh trình báo và nhờ trả lại cho người làm rơi. Nhưng đó là nghĩa cử mà đời thường chúng ta ít thấy.

Đọc họ khiến tôi suy nghĩ để làm được những việc không dễ với nhiều người như vậy, lòng tốt đó, nghĩa cử đó ắt hẳn phải khởi nguồn từ cốt cách sống lương thiện đã được hun đúc lâu ngày dài tháng. Sự lương thiện nói như các bậc hiền triết, luôn có sẵn trong mỗi con người dưới dạng những hạt mầm, cần được nuôi dưỡng để lớn lên và biểu hiện thành hoa trái. 

Ở những tấm gương sống thiện, làm việc tốt vừa kể cho thấy hoa trái thiện tâm trong họ đã chín muồi thành tính cách: gặp chuyện khó liền phản ứng như vậy ngay lập tức, không cần suy nghĩ, và phải là như vậy.

Tất nhiên khi chọn sống lương thiện, làm gì người ta cũng sẽ lấy tình thương làm kim chỉ nam. Người sống biết thương yêu người khác sẽ luôn tìm cách giúp cho người bớt khổ, mang niềm vui trao đến mọi nẻo. Và họ sẽ làm được ngay lập tức những hành động phi thường, vì nghĩ việc làm này là cần thiết cho người được giúp, cũng là để cho bản thân họ thanh thản.

Chọn sống thanh thản thực ra là sống có tình thương với chính mình. Khi có thể thương mình sâu sắc thì ta càng quyết tâm sống lương thiện, tìm cách giúp người giúp đời nhiều hơn trong khả năng, sẽ hành xử hiệp nghĩa trong những lúc ngặt nghèo, nguy biến. Thậm chí, có thể hy sinh để bảo vệ người khác, nếu cần.

Anh nhân viên gác tàu, chị quét rác, chị bán hàng, chiến sĩ dũng cảm làm những việc bình dị mà cao cả chính là những tấm gương mang năng lượng tích cực. Họ không chỉ giúp cho những người cụ thể được thụ hưởng điều tốt từ việc họ làm mà còn truyền được cảm hứng sống thiện, xoa dịu những mệt mỏi của cuộc sống khi có thêm người tiếp xúc với họ.

Chúng ta thi thoảng vẫn hay truyền tụng khẩu ngữ của ai đó: "Rồi đến một ngày bạn sẽ nhận ra lương thiện khó hơn là thông minh. Vì thông minh là một dạng bẩm sinh, còn lương thiện là một dạng lựa chọn". 

Lương thiện là lựa chọn sống, và nó không dễ, vẫn thường bị thử thách hằng ngày bởi danh, sắc, tài... xung quanh. Những người quyền cao chức trọng đôi khi cũng không vượt qua nổi những thử thách, dính phải những miếng mồi tưởng ngon nhưng thực ra là miếng bả giết chết chính mình.

Do vậy những người bình dị quanh chúng ta còn chọn sống tốt, sống lương thiện, giúp được người xung quanh thật sự đáng ngưỡng mộ. Ngưỡng mộ họ cũng là cách giúp ta tăng trưởng năng lượng tích cực, sống bình an hơn.

Nhân viên gác chắn cứu người ngay trước mũi tàu: Cứu người xong nghĩ lại mới run Nhân viên gác chắn cứu người ngay trước mũi tàu: Cứu người xong nghĩ lại mới run

TTO - Đó là chia sẻ của anh Trịnh Văn Tài - nhân viên gác chắn - khi nhớ lại khoảnh khắc nhảy ra trước mũi tàu đang lao tới để cứu người.

LƯU ĐÌNH LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận