14/10/2018 19:53 GMT+7

Luôn tự đòi hỏi cao chính mình

QUỐC LINH
QUỐC LINH

TTO - 32 gương tiêu biểu sẽ được Thành đoàn TP.HCM khen tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi vào sáng nay 14-10, kỷ niệm 36 năm Ngày truyền thống thanh niên công nhân TP.HCM.

Luôn tự đòi hỏi cao chính mình - Ảnh 1.

Bùi Tiến Mạnh với các loại khẩu trang tinh dầu được anh nghiên cứu, tạo ra sản phẩm mới cho công ty - Ảnh: Q.L.

Từ thực tiễn công việc, các bạn đã luôn tự hỏi chính mình còn có thể làm tốt hơn nữa không, có thể cải tiến được gì nữa. Câu trả lời cho những trăn trở ấy không gì khác ngoài các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã được hiện thực hóa thành sản phẩm đem lại nguồn thu và giúp tiết kiệm bớt chi phí đầu tư cho nơi họ đang ngày đêm cống hiến, thể hiện tay nghề.

Làm mới chính mình

Về công tác tại Công ty cổ phần bông Bạch Tuyết, Bùi Tiến Mạnh nói anh đã tìm được môi trường cho mình "vẫy vùng" với các nghiên cứu của anh trước đó. Từng làm đề tài tốt nghiệp đại học về tinh dầu nên khi lãnh đạo công ty muốn ra sản phẩm mới, Mạnh đã đề xuất xin được thử nghiệm với khẩu trang tinh dầu.

Tìm hiểu thị trường, Mạnh biết khẩu trang sử dụng hương thơm thì có nhưng dùng tinh dầu thiên nhiên thì chưa. Phải mất nửa năm để Mạnh thử nghiệm, tìm ra nồng độ tinh dầu với tỉ lệ phù hợp, thích ứng với số đông người dùng mà không gây kích ứng da.

Rồi những chiếc khẩu trang tinh dầu bưởi đầu tiên ra đời, được gửi đến người dùng thử, đồng thời đem kiểm nghiệm tính an toàn với sức khỏe người dùng. Cuối năm 2017, những lô hàng khẩu trang tinh dầu bưởi đầu tiên được bán ra thị trường và doanh số mỗi tháng tính đến nay đều tăng.

Với Nguyễn Hùng Linh (Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận - PNJ), mỗi chuyến đi nước ngoài công tác, được tận mắt thấy những nhà máy sản xuất nữ trang lớn, công nghệ hiện đại của họ, anh đã không thôi suy nghĩ làm sao nâng tầm việc chế tác nữ trang của công ty để sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn vươn tầm thế giới.

Và từ nhu cầu cần tăng sản lượng, Linh đã cải tiến giá xi mạ cho vòng cimen bởi việc đầu tư thiết bị tốn chi phí khá lớn. Thay vì chỉ có thể xi 40 vòng, cải tiến giúp có thể xi 60 vòng, tức tăng 1,5 lần trong cùng thời gian. "Quan trọng là các sản phẩm không bị chồng lên nhau giúp màu xi đều, tăng sản lượng nhưng không thay đổi chất lượng" - Linh cho biết.

Luôn tự đòi hỏi cao chính mình - Ảnh 2.

Nguyễn Hùng Linh đã hai lần đoạt Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi với nhiều sáng kiến, cải tiến làm lợi cho công ty - Ảnh: Q.L.

Họ đã tiên phong

Chia sẻ về sáng kiến của Tiến Mạnh, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần bông Bạch Tuyết Ngô Xuân Hương cho rằng dựa vào sáng kiến của Mạnh đã tạo cơ sở để công ty phát triển các dòng sản phẩm khác tiếp theo. "Hiện tại khẩu trang tinh dầu bưởi đã có mặt trên thị trường. Hai dòng khẩu trang tinh dầu gừng và sả chanh cũng đã hoàn thành công đoạn cuối, có thể ra mắt thị trường cuối năm nay" - ông Hương thông tin.

Đây cũng là kết quả nhân lên của quá trình nghiên cứu của Mạnh. "Sử dụng tinh dầu qua đường hô hấp vốn chưa phổ biến tại nước ta. Tôi may mắn khi có sự hỗ trợ tận tình từ lãnh đạo đến các anh chị đi trước để kết quả nghiên cứu từ phòng thí nghiệm bước ra đời thực. Điều này khích lệ tôi tìm tòi, khám phá cái mới" - Mạnh bộc bạch.

Lần thứ hai được nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi giúp Hùng Linh thêm động lực để trải nghiệm với những sáng tạo mới. Đánh giá về đóng góp của Hùng Linh, ông Nguyễn Chí Cường - giám đốc khối kỹ thuật - nói kết quả quan trọng nhất là giúp năng suất tăng cao hơn nhưng không làm ảnh hưởng chất lượng sản phẩm.

Ông Cường cho biết lãnh đạo công ty ghi nhận các sáng kiến, cải tiến của Hùng Linh bởi dù xuất phát từ thực tế công việc nhưng phải chịu khó tìm tòi mới có thể làm được. "Chúng tôi luôn khuyến khích không chỉ Hùng Linh mà những bạn trẻ khác hãy sáng tạo, ủng hộ các bạn mạnh dạn thử nghiệm trong quá trình làm việc. Thực tế chứng minh sự nỗ lực tìm tòi của các bạn đã giúp tạo ra sản phẩm, giải pháp mới hiệu quả cho công ty" - ông Cường nói.

Tuyên dương 32 gương thanh niên công nhân

Từ 89 hồ sơ ứng viên được các đơn vị gửi về xét chọn, hội đồng bình chọn của Thành đoàn TP.HCM đã quyết định trao Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi lần thứ 11-2018 cho 32 anh chị đang làm việc tại các đơn vị, có tuổi đời từ 35 trở xuống.

Giải thưởng vinh danh các bạn thanh niên công nhân luôn tìm tòi, học hỏi để có những đề xuất đổi mới, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giải pháp mới trong quá trình lao động, đã được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, chứng minh tính hiệu quả và được công nhận. Hầu hết sáng kiến giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, làm lợi cho đơn vị từ vài chục triệu đến hàng tỉ đồng mỗi năm.

Ba dự án thanh niên xuất sắc sáng tạo vì xã hội Ba dự án thanh niên xuất sắc sáng tạo vì xã hội

TTO - Vòng chung kết cuộc thi Thử thách thanh niên Việt Nam vì sáng tạo xã hội năm 2018 (VYSI Challenge 2018) vừa tìm ra top 3 dự án xã hội xuất sắc nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên