Lúng túng, chưa quyết liệt trong đối phó với bão số 12

05/11/2017 12:02 GMT+7

TTO - Thống kê thiệt hại do bão số 12 gây ra đã có 27 người chết, còn 22 người mất tích, nhưng trong đối phó với bão được nhận định có sự lúng túng, thậm chí có địa phương chỉ đạo chưa quyết liệt dẫn đến thiệt hại lớn.

Lúng túng, chưa quyết liệt trong đối phó với bão số 12 - Ảnh 1.

Ông Trần Quang Hoài, tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đánh giá có lúng túng trong đối phó với bão số 12 - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 5-11, trong phiên họp của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, ông Trần Quang Hoài, tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), đánh giá bão số 12 (Damrey) đã để lại hậu quả nặng nề. Vì vậy, các địa phương cần đánh giá công tác ứng phó với bão.

"Vì sao bão gây thiệt hại lớn? Nhiều người chết do chìm tàu vận tải, nhà đổ. Có phải do chủ quan, chưa quyết liệt cảnh báo, di dời hay không?", ông Hoài đặt vấn đề.

Dẫn chứng những cơn bão mạnh tương tự, thậm chí mạnh hơn khi đổ bộ vào khu vực Bắc Trung Bộ, thiệt hại về người không lớn, ông Hoài cho rằng có nguyên nhân thiệt hại lớn sau bão số 12 do một số địa phương còn lúng túng, chưa quyết liệt.

Ông Hoài cũng dẫn chứng việc đã kêu gọi hơn 70.000 tàu thuyền đánh cá vào nơi tránh trú bão nhưng với tàu vận tải dường như không quan tâm đến cảnh báo và các địa phương cũng không quan tâm khiến thiệt hại từ các sự cố tàu vận tải rất lớn.

"Ngay như Bình Định, hôm qua báo cáo có 8 tàu hàng chìm, gặp sự cố, đến sáng nay lãnh đạo tỉnh báo cáo 10 tàu. Địa phương không nắm được như vậy thì công tác chỉ đạo ứng phó trở tay không kịp", ông Hoài nêu.

Ông Hoài cũng dẫn chứng những trường hợp chết do nhà đổ là rất đáng tiếc, cần phải làm rõ nguyên nhân có phải do chủ quan, do sơ tán dân chưa quyết liệt.

Sau bão số 12, Ban chỉ đạo Trung ương nhấn mạnh cần triển khai khẩn cấp công tác ứng phó với mưa lũ.

Để ứng phó với hoàn lưu bão gây mưa lũ lớn, ông Hoài yêu cầu các địa phương bám sát công tác vận hành hồ chứa.

"Ngay chiều nay, yêu cầu mời các nhà khoa học, cơ quan chuyên môn họp bàn tính toán vận hành liên hồ chứa, đảm bảo an toàn cho hạ du", ông Hoài cho hay.

Sáng 5-11, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu sau bão, hôm nay các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định, bắc Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai) có mưa rất to.

Riêng các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi mưa đặc biệt to và kéo dài đến ngày 7-11. Vì vậy, mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam và khu vực Nam Tây Nguyên đang lên nhanh. Các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định và khu vực bắc Tây Nguyên dao động ở mức đỉnh; các sông ở Phú Yên, Khánh Hòa đang xuống.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận