Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

​Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đến Iraq

14/01/2016 07:04 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 13-1 cho biết một lực lượng mới chuyên trách các hoạt động đặc nhiệm của Mỹ đã đến Iraq sẽ làm việc với các lực lượng Iraq để tiêu diệt các mục tiêu thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter Ảnh: Reuters

Reuters cho biết bộ trưởng Carter đã tiết lộ việc triển khai lực lượng trên trong một bài phát biểu công khai trước những người lính Mỹ nhằm nhấn mạnh những nỗ lực của Mỹ trong việc thúc đẩy các chiến dịch chống IS tại Iraq và Syria.

"Các lực lượng viễn chinh đặc nhiệm tôi đã công bố trong tháng 12-2015 đang ở đúng nơi và đang chuẩn bị làm việc với người Iraq để bắt đầu tiêu diệt các chỉ huy và tay súng thánh chiến của IS" - ông Carter tuyên bố tại Fort Campbell, Kentucky.

Đây là sự mở rộng quân lực mới nhất của Mỹ nhằm gây áp lực quân sự lên Nhà nước Hồi giáo dù lực lượng đặc nhiệm triển khai đến Iraq chỉ 200 người.

Trong khi đó Đảng Cộng hòa miêu tả chiến lược tiêu diệt IS của tổng thống Obama là thiếu sót và không hoàn thiện.

Phản ứng lại, trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang, tổng thống Obama lên tiếng cảnh báo sự cường điệu cuộc chiến chống các chiến binh IS nhưng cam kết chính quyền của ông đang tập trung tiêu diệt nhóm Hồi giáo cực đoan này.

Bài phát biểu của ông Carter nhấn mạnh những tiến bộ của lực lượng Iraq, bao gồm việc giành quyền kiểm soát thành phố Ramadi và sự tiến bộ của phiến quân do Mỹ hậu thuẫn ở Syria.

"Tổng thống Obama cam kết làm những gì cần làm, khi cơ hội đến, khi chúng ta thấy những gì đang diễn ra cho đến khi IS nhận lấy thất bại lâu dài" - ông Carter tuyên bố.

Ông Carter cũng sẽ triển khai thêm 1.800 lính thuộc Sư đoàn 101 đến Iraq trong vài tháng tới. Phần lớn trong số này sẽ tham gia huấn luyện lực lượng chiến đấu địa phương.

 

 

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận