14/10/2022 21:08 GMT+7

Luật sư nói thương vụ giữa Tân Thuận - Quốc Cường Gia Lai không gây thiệt hại

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Trong phiên tòa chiều 14-10, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Công ty Quốc Cường Gia Lai cho rằng Nhà nước không bị thiệt hại từ thương vụ với Quốc Cường Gia Lai nên xin HĐXX tuyên trả lại tiền lãi và để công ty tiếp tục dự án.

Luật sư nói thương vụ giữa Tân Thuận - Quốc Cường Gia Lai không gây thiệt hại - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: T.L

Quốc Cường Gia Lai xin nhận lại tiền lãi

Tại tòa, luật sư bảo vệ cho Công ty Quốc Cường Gia Lai cho rằng năm 2017, Quốc Cường Gia Lai và Công ty Tân Thuận ký hợp đồng chuyển nhượng hơn 32 ha đất Phước Kiển với giá 419 tỉ đồng.

Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán cho Tân Thuận 374 tỉ và nộp 23 tỉ thuế VAT (tương đương thanh toán cho 28 ha, còn 4,3 ha chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chưa chuyển tiền).

Sau đó, Quốc Cường Gia Lai và Tân Thuận đã thống nhất điều chỉnh tăng giá thêm 155 tỉ đồng nữa, nâng tổng giá trị chuyển nhượng 32 ha đất Phước Kiển thành 574 tỉ đồng. Tuy nhiên sau đó hai bên hủy bỏ hợp đồng, Tân Thuận trả lại cho Quốc Cường Gia Lai 374 tỉ đồng, 23 tỉ thuế VAT và 21 tỉ đồng tiền lãi.

Theo luật sư, trước khi khởi tố vụ án, hai bên đã hủy bỏ hợp đồng và đã hoàn trả nhau những gì đã nhận, nên không phát sinh thiệt hại thực tế.

Cụ thể, khi hủy bỏ hợp đồng, phía Tân Thuận đã đề nghị trả cho Quốc Cường Gia Lai một khoản lãi nhằm giảm thiệt hại do Tân Thuận chiếm giữ tiền thanh toán của Quốc Cường Gia Lai trong thời gian dài.

Thỏa thuận này không trái pháp luật bởi lỗi dẫn đến hợp đồng không thực hiện được là do bên chuyển nhượng và Công ty Tân Thuận.

Tại phiên tòa, ông Trần Công Thiện cũng xác nhận đã dùng 70 tỉ đồng trong số tiền thanh toán của Quốc Cường Gia Lai đầu tư kinh doanh từ giữa năm 2017 đến giữa năm 2018 thu lợi được 32%, tức hơn 21 tỉ đồng, chưa tính số tiền Tân Thuận dùng tiền thanh toán của Quốc Cường Gia Lai đi gửi tiết kiệm.

Và khoản tiền này không phải là phương tiện, công cụ phạm tội hay là chứng cứ chứng minh tội phạm nên không thể xem là vật chứng để trưng thu.

Từ đó, luật sư đề nghị hội đồng xét xử tuyên trả lại cho Quốc Cường 16,9 tỉ đồng tiền lãi. Trong trường hợp hội đồng xét xử chấp nhận thiệt hại khi hủy bỏ hợp đồng theo quan điểm của viện kiểm sát là 12,9 tỉ đồng thì Quốc Cường Gia Lai cũng xin nhận lại 4 tỉ đồng, đồng thời ghi nhận sự việc này để Quốc Cường Gia Lai thực hiện thủ tục hoàn thuế đối với 20% thuế thu nhập doanh nghiệp đã kê khai quyết toán nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho số tiền 21 tỉ trước đây.

Quốc Cường Gia Lai sẵn sàng đóng tiền hỗ trợ các bị cáo khắc phục thiệt hại

Đối với dự án Ven Sông, năm 2008, Tân Thuận và Hoàng Anh Gia Lai cùng hợp tác đầu tư xây dựng dự án khu dân cư Ven Sông với tỉ lệ Hoàng Anh Gia Lai 45%, Tân Thuận 55%. Sau đó, Quốc Cường Gia Lai mua lại 45% vốn góp của Hoàng Anh Gia Lai.

Do không đủ năng lực tài chính nên Tân Thuận bán tiếp 45% vốn góp cho Quốc Cường Gia Lai với giá 186 tỉ đồng. Tân Thuận để lại 10% vốn để nhận 1.578m² sàn căn hộ mà không phải bỏ tiền xây dựng.

Theo luật sư, không thể tính thiệt hại từ 45% vốn góp mà Quốc Cường Gia Lai mua lại từ Hoàng Anh Gia Lai, mà thiệt hại của vụ án chỉ 32 tỉ đồng (giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm năm 2016 nhân 45% phần vốn góp mà Tân Thuận bán cho Quốc Cường Gia Lai trừ 186 tỉ).

Trong quá trình thực hiện dự án, do vướng trụ điện nên Sở Tài nguyên và Môi trường mới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 11.967m².

Quốc Cường Gia Lai đã tiến hành xây dựng, bàn giao hơn 900 căn hộ cho các hộ dân sinh sống nhưng chưa thể xây dựng các công trình tiện ích cho cư dân. Trong khi Công ty Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán đủ cho Công ty Tân Thuận 45% vốn như thỏa thuận hơn 6 năm, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hơn 9.900m2 để hoàn thành dự án.

Quốc Cường Gia Lai đề nghị hội đồng xét xử tiếp tục giao phần đất còn lại để Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thực hiện dự án và các công trình tiện ích cho cư dân. Quốc Cường Gia Lai sẵn sàng đóng 32 tỉ tiền chênh lệch nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả, giảm thiểu thiệt hại.

Quốc Cường Gia Lai xin nộp tiền bổ sung để được tiếp tục làm dự án Ven Sông Quốc Cường Gia Lai xin nộp tiền bổ sung để được tiếp tục làm dự án Ven Sông

TTO - Tại phiên tòa chiều 12-10, khi được hỏi ý kiến, Công ty Tân Thuận xin hủy hợp đồng với Quốc Cường Gia Lai vì muốn giữ lại tài sản nhà nước. Còn Quốc Cường Gia Lai thì chấp nhận nộp tiền chênh lệch để được tiếp tục thực hiện dự án KDC Ven Sông.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên