Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Luật sư đề nghị tòa tuyên ông Tất Thành Cang không phạm tội

04/01/2022 18:18 GMT+7

TTO - Sau khi VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Tất Thành Cang 12-14 năm tù, chiều 4-1, luật sư Trần Văn Sự (bào chữa cho ông Tất Thành Cang) đề nghị HĐXX tuyên ông Cang không phạm tội.

Luật sư đề nghị tòa tuyên ông Tất Thành Cang không phạm tội - Ảnh 1.

Luật sư Trần Văn Sự bào chữa cho ông Tất Thành Cang - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Luật sư Trần Văn Sự (bào chữa cho ông Tất Thành Cang) cho rằng ông Cang không phạm tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Theo luật sư, ông Cang không phải là chủ thể của tội này. Chủ thể của tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí phải là người được giao quản lý sử dụng tài sản nhà nước. Trong trường hợp này, người được giao quản lý vốn của Đảng bộ TP tại SADECO là Văn phòng Thành ủy.

Cũng theo luật sư Sự, chủ trương của ông Cang được nêu trong thông báo 495 không liên quan đến quyết định của HĐQT SADECO trong việc chuyển nhượng cổ phần. Ông Cang cho rằng Thành ủy muốn thoái vốn khỏi các công ty xây dựng và tập trung vào các lĩnh vực nhà hàng khách sạn nên chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược. Thông báo 495 thông báo ý kiến chỉ đạo của ông Cang dựa trên nội dung tờ trình 1148 được xây dựng trên cơ sở tờ trình 12a.

Tờ trình 12a hoàn toàn không có giá trị, nhưng đã được các bị cáo đại diện vốn góp Văn phòng Thành ủy tại SADECO gian dối để trình Văn phòng Thành ủy.

Luật sư khẳng định ông Cang không chỉ đạo SADECO thực hiện đấu giá, thẩm định giá cổ phần SADECO là đúng. Lý do là ông Cang chỉ có quan hệ pháp lý với Văn phòng Thành ủy có phần vốn góp tại SADECO, không có quan hệ pháp luật với SADECO. Thành ủy không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh, điều hành hoạt động của SADECO, mà chỉ có quyền góp ý tại đại hội đồng cổ đông SADECO. Những người đại diện vốn nhà nước tại SADECO đương nhiên phải tuân thủ quy định pháp luật mà không cần chỉ đạo, theo luật sư.

HĐQT SADECO đã có cuộc họp riêng với Nguyễn Kim để bàn bạc về phương án phát hành cổ phần, giá bán…, sau đó ra nhiều nghị quyết để thông qua và phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược.

Luật sư cho rằng, viện kiểm sát xác định ông Tất Thành Cang có vai trò đầu vụ trong việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần là không đúng sự thật khách quan.

Theo luật sư, ông Tề Trí Dũng khai trước tòa là ông Cang không chỉ đạo, mà chỉ mở lời với ông Dũng tạo điều kiện cho Nguyễn Kim trở thành cổ đông chiến lược. Tại tòa, ông Cang cũng đã phủ nhận điều này.

Sáng 4-1, luật sư đã liên hệ Ban tổ chức Thành ủy đề nghị cung cấp tài liệu về việc Thành ủy cử ông Cang đi học tập vào tháng 11-2016. Luật sư đã nộp tài liệu này cho HĐXX. Đồng thời, luật sư cũng nêu thêm nhiều tình tiết về nhân thân của ông Cang, như có vợ là chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM... Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX tuyên ông Cang không phạm tội.

Trước đó, đại diện VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Tất Thành Cang 12-14 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo viện kiểm sát, ông Cang, với tư cách là phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, là người đứng đầu được giao quản lý tài sản của Đảng bộ thành phố, phụ trách Văn phòng Thành ủy. Ông Cang có bút phê "đồng ý" vào tờ trình số 1148 của Văn phòng Thành ủy với giá phát hành cổ phần được xác định cụ thể là 40.000 đồng/cổ phần cho 1 cổ đông chiến lược mà không thông qua đấu giá công khai, không do tổ chức có chức năng về thẩm định giá thẩm định.

Ông Cang đã không chỉ đạo Văn phòng Thành ủy, người đại diện vốn thực hiện theo đúng quy định, mà đã bút phê "đồng ý". Ông Cang có tầm quan trọng trong việc chỉ đạo, điều hành nên sau khi được ông đồng ý thì mới có sự việc chuyển nhượng cổ phần.

Viện kiểm sát đề nghị phạt ông Tất Thành Cang 12-14 năm tù Viện kiểm sát đề nghị phạt ông Tất Thành Cang 12-14 năm tù

TTO - Sáng 4-1, Viện KSND TP.HCM đã luận tội và đề nghị mức án đối với 20 bị cáo trong vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO. Theo đó, viện kiểm sát đề nghị phạt ông Tất Thành Cang từ 12-14 năm tù.

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận