Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Luật sư chiếm giữ tiền của thân chủ bị đề nghị 13-15 năm tù

29/06/2018 11:02 GMT+7

TTO - Phiên xét xử bị cáo Trần Hữu Kiển (trước đây là luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Luật sư chiếm giữ tiền của thân chủ bị đề nghị 13-15 năm tù - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Thu Thủy, bị hại trong vụ án tại tòa - Ảnh: N.V

Tại toà, đại diện VKS đề nghị phạt tù và cấm ông Kiển hành nghề 5 năm.

Ông Trần Hữu Kiển bị truy tố vì đã ký hợp đồng trợ giúp pháp lý cho bà Trương Thị Thu Thủy trong vụ chia di sản thừa kế nhưng sau đó đã chiếm đoạt số tiền gần 1,4 tỉ đồng bà Thủy được chia mà không chuyển cho bà.

Chưa thỏa thuận xong, luật sư có quyền giữ tiền?

Là người đại diện theo ủy quyền của bà Thủy, ông Kiển được quyền thỏa thuận với các đồng thừa kế khác trong vụ án. Sau khi phần tiền thừa kế được chuyển vào tài khoản của ông Kiển, ông đã rút toàn bộ để chi tiêu nhưng vẫn nói với bà Thủy là chưa thỏa thuận được với các đương sự khác trong việc chia tiền.

Cáo trạng xác định ông Kiển còn đưa những thông tin không đúng sự thật để lừa dối bà Thủy như vụ án rất khó khăn, phức tạp nên sẽ khiếu nại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm…

Tại tòa, ông Kiển cho rằng cáo trạng truy tố ông về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không đúng. Lý do vì quan hệ giữa ông và khách hàng chỉ là quan hệ dân sự.

Do hai bên chưa thực hiện được các thỏa thuận nên bị cáo chưa giao tiền cho bà Thủy chứ không có ý định chiếm đoạt.

Theo lý giải của bị cáo Kiển, giữa bị cáo và ông Trần Quang Thuần (một trong các đồng thừa kế với bà Thủy) có một số thỏa thuận về việc chia thừa kế. Do các thỏa thuận chưa kết thúc nên ông và ông Thuần nhất trí sẽ khiếu nại bản án lên cấp giám đốc thẩm.

Tuy nhiên, những lời khai này của bị cáo Kiển đã bị chính ông Thuần phản bác tại tòa. Ông Thuần khẳng định ông và các đương sự không có ý định khiếu nại bản án lên cấp giám đốc thẩm, tái thẩm. Ông đã chuyển tiền thừa kế của bà Thủy vào tài khoản của bị cáo Kiển với mong muốn kết thúc vụ việc.

Luật sư gian dối, không trung thực với khách hàng?

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Thủy, luật sư Nguyễn Đình Hải đã đưa ra nhiều căn cứ để chứng minh bị cáo Kiển với tư cách là luật sư của bà Thủy nhưng lại không trung thực, có nhiều thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của bà.

Cụ thể, từ năm 2014, giữa bà Thủy và ông Kiển đã ký thỏa thuận với nội dung: Ngay sau khi được thi hành án, ông Kiển sẽ chuyển ngay 1 tỉ đồng vào tài khoản của bà Thuỷ.

Tuy nhiên ngay sau nhận tiền, ông Kiển đã rút hết số tiền này ra tiêu xài cá nhân nhưng vẫn nói dối với bà Thuỷ là việc chia thừa kế vẫn chưa giải quyết xong.  

Khi thấy bà Thủy liên tục truy vấn về kết quả giải quyết việc chia thừa kế, ông Kiển một mặt tiếp tục nói dối là việc chia thừa kế chưa xong, một mặt đưa ra các thông tin nói rằng việc thương lượng chia thừa kế rất khó khăn, phức tạp.

Từ những thông tin do ông Kiển cung cấp, bà Thủy đã chấp nhận ký lại nhiều bản hợp đồng khác nhau với ông Kiển, trong đó có những bản thoả thuận về việc bán hồ sơ vụ thừa kế cho ông Kiển với giá là 750 triệu và được trả góp làm mười lần. 

Tuy nhiên, ông Kiển vẫn cố tình không chịu trả tiền cho bà Thủy mặc dù bà liên tục đến văn phòng luật sư của ông Kiển để đòi.

Năm 2016, do không thể trốn tránh được bà Thủy, ông Kiển đã tiếp tục soạn sẵn một thỏa thuận khác với nội dung sẽ khiếu nại bản án lên cấp giám đốc thẩm. Mặc dù từ năm 2014, việc chia thừa kế đã xong, ông Kiển và đồng thừa kế khác đã đề nghị Cục Thi hành án dân sự TP.HCM kết thúc việc thi hành bản án.

"Việc chia thừa kế của bà Thuỷ là đơn giản, không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức của luật sư nhưng ngay từ đầu, bị cáo đã đưa một mức thù lao và chi phí quá cao lên tới 1,7 tỉ đồng. Trong khi đó tổng số tiền thừa kế của thân chủ dự tính chỉ có 2 tỉ đồng.

Bị cáo liên tục đưa ra các thông tin gian dối và trầm trọng hoá sự việc để buộc bà Thủy phải ký tới 12 bản hợp đồng, thỏa thuận khác nhau. Hành vi này là trái pháp luật, trái đạo đạo đức xã hội, có đủ căn cứ để xét xử bị cáo về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"- luật sư Nguyễn Đình Hải nhận định.

Nhận thấy vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, hội đồng xét xử TAND tỉnh Bến Tre đã quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 3-7.

Phiên xét xử bị cáo Trần Hữu Kiển diễn ra tại TAND tỉnh Bến Tre từ ngày 26-6.

Cố tình không đề cập đến việc đã nhận tiền

Khi phát biểu quan điểm luận tội đối với bị cáo Kiển, đại diện Viện KSND tỉnh Bến Tre giữ quyền công tố tại tòa đã phản bác lại quan điểm của các luật sư bào chữa cho bị cáo rằng "vụ án đã bị hình sự hóa quan hệ dân sự".

Theo đại diện VKS, mặc dù đã nhận được gần 1,4 tỉ đồng tiền thừa kế nhưng bị cáo cố tình không đề cập đến số tiền này, cũng không có động thái nào trả lại số tiền cho bà Thủy.

Sau đó, bị cáo còn tiếp tục gian dối với bà Thủy bằng việc ký tiếp ba văn bản thỏa thuận để mua hồ sơ thừa kế của bà với giá 750 triệu đồng.

Trên cơ sở đó, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo từ 13-15 năm tù, đồng thời cấm bị cáo hành nghề luật sư trong vòng 5 năm.

Luật sư hầu tòa vì chiếm đoạt tiền của thân chủ Luật sư hầu tòa vì chiếm đoạt tiền của thân chủ

TTO - Bị cáo buộc chiếm đoạt của khách hàng hơn 1 tỉ đồng, vị luật sư chuẩn bị ra tòa.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận