Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Lừa nhiều người, cựu cán bộ quỹ đất Hậu Giang lãnh 18 năm tù

29/07/2022 16:16 GMT+7

TTO - Nguyễn Thanh Hòa cùng đồng phạm lập khống hợp đồng rồi bán nền tái định cư, chiếm đoạt tài sản của 29 bị hại với tổng số tiền hơn 3,8 tỉ đồng.

Lừa nhiều người, cựu cán bộ quỹ đất Hậu Giang lãnh 18 năm tù - Ảnh 1.

Nguyễn Thanh Hòa (đứng) cùng đồng phạm tại tòa - Ảnh: HUY PHÁCH

Ngày 29-7, TAND tỉnh Hậu Giang tuyên án bị cáo Nguyễn Thanh Hòa (36 tuổi), cựu cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Hậu Giang, chi nhánh huyện Phụng Hiệp và 8 đồng phạm cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, trong thời gian công tác tại đơn vị, Hòa biết Ngô Hoàng Thạnh, Ngô Bé Tám, Ngô Văn Thành, Nguyễn Văn Khoa, Nguyễn Văn Huyền và Nguyễn Văn Ly (cùng ngụ huyện Phụng Hiệp) chỉ được xét cấp mỗi người một nền tái định cư do bị ảnh hưởng bởi công trình đường dây điện 500kV Nhiệt điện Long Phú - Ô Môn.

Tuy nhiên, từ năm 2017 đến năm 2019, Hòa nhiều lần giới thiệu Thạnh, Tám, Thành, Khoa, Huyền, Ly bán nền tái định cư cho nhiều người khác và tự lập khống các hợp đồng sau đó bán nhằm chiếm đoạt tài sản của 29 bị hại với tổng số tiền hơn 3,8 tỉ đồng.

Các bị cáo Thạnh, Tám, Thành, Khoa, Huyền, Ly nhận thức được bản thân không được cấp thêm nền tái định cư thứ hai như thông báo của Hòa, đồng thời biết hành vi bán nền tái định cư cho nhiều người là sai trái nhưng vì tư lợi đã thực hiện giao dịch mua bán với các bị hại để hưởng lợi trái pháp luật từ vài chục triệu đến hơn 200 triệu đồng mỗi bị cáo.

Quá trình điều tra xác định Thạnh, Tám, Khoa, Huyền, Ly cùng với Ngô Văn Thiết (con của Thành), Nguyễn Thị Trinh (vợ của Tám), Thạch Thị Bông (vợ của Thạnh) giúp sức cho Hòa chiếm đoạt của các bị hại khoảng 2 tỉ đồng. 

Do Ngô Văn Thành đã chết nên cơ quan điều tra không xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang tuyên phạt Nguyễn Thanh Hòa 18 năm tù; các bị cáo Thạnh, Tám, Khoa, Huyền, Thiết, Trinh, Bông từ 9 tháng đến 9 năm tù, bị cáo Ly 2 năm tù treo cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Ngoài ra, các bị cáo có trách nhiệm trả lại số tiền chiếm đoạt của các bị hại.

Hậu Giang thu hồi các dự án liên quan FLC gần 800 hecta Hậu Giang thu hồi các dự án liên quan FLC gần 800 hecta

TTO - Ngày 29-7, ông Đồng Hoàng Dũng - chánh văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang - cho biết tỉnh vừa có quyết định thu hồi chủ trương tiếp cận nghiên cứu, đề xuất dự án đối với Tập đoàn FLC.

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận