24/05/2024 08:17 GMT+7

Lừa đảo giả danh bảo hiểm xã hội

Cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM vừa lên tiếng khẳng định không có chủ trương yêu cầu người lao động cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID, đồng thời khuyến cáo nâng cao cảnh giác với những kẻ lừa đảo mạo danh cán bộ BHXH.

Người lao động tìm hiểu các thông tin từ tờ rơi hướng dẫn sử dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số tại một chương trình do Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức - Ảnh: HUỲNH NHƯ

Người lao động tìm hiểu các thông tin từ tờ rơi hướng dẫn sử dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số tại một chương trình do Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức - Ảnh: HUỲNH NHƯ

Trước đó, nhiều người dân tại TP.HCM phản ánh đã nhận được cuộc gọi của những người tự xưng là cán bộ BHXH yêu cầu người dân điều chỉnh các thông tin về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), cập nhật ứng dụng VssID... Nếu không sẽ không sử dụng được VssID hoặc không làm được các thủ tục hành chính có liên quan tới BHXH.

BHXH không yêu cầu cập nhật VssID

Ngày 13-5, bà T.T.A. đã đến BHXH quận 6 phản ánh về việc nhận được cuộc gọi của một người đàn ông tự xưng tên Ngọc, là cán bộ BHXH quận 6, đề nghị bà A. cung cấp thông tin số CCCD, số sổ bảo hiểm để cập nhật hồ sơ BHXH.

Sau khi nghe bà A. trả lời sẽ trực tiếp đến BHXH quận 6 nếu cần phải cập nhật thông tin, người này tiếp tục đề nghị bà cung cấp thông tin luôn qua điện thoại để được hỗ trợ, giúp bà không phải đi lại nhiều lần. Cảnh giác với các đối tượng lừa đảo, bà A. cúp điện thoại rồi lên BHXH hỏi trực tiếp.

Đại diện cơ quan này kiểm tra và khẳng định không có nam nhân viên tên Ngọc và đây là cuộc gọi mạo danh nhân viên BHXH nhằm mục đích lừa đảo. Đại diện cơ quan này cho biết chỉ gọi điện thoại xác minh khi khách hàng nộp hồ sơ cấp mất sổ BHXH, gộp sổ, nhận trợ cấp BHXH 1 lần.

"Chúng tôi không có chủ trương gọi điện thoại yêu cầu cập nhật thông tin CCCD, mã số BHXH, BHYT hay trên ứng dụng VssID...", vị này cho biết.

Tương tự, bộ phận tiếp công dân BHXH Thủ Đức cũng nhận phản ánh của ông B.T.K. cho biết có người gọi đến xưng là Minh Tú - bộ phận quản lý hồ sơ BHXH Thủ Đức, yêu cầu bổ sung lại thông tin trên ứng dụng VssID, lấy mã xác nhận hồ sơ, rồi cầm mã này cùng với CCCD đến BHXH Thủ Đức để được cập nhật.

Khi đề nghị kết bạn Zalo để hướng dẫn điều chỉnh thông tin trên VssID, ông K. từ chối và cho biết sẽ lên BHXH Thủ Đức làm trực tiếp, người tên Tú đã cúp máy.

Cảnh giác với các website giả mạo

Đại diện BHXH TP.HCM cho biết lợi dụng tâm lý người dân ngại đi lại, các đối tượng lừa đảo sẽ đề nghị kết bạn Zalo để hướng dẫn làm thủ tục online và tiếp tục hướng dẫn truy cập vào nhiều đường link khác nhau.

"Các đơn vị BHXH trên địa bàn không có chủ trương yêu cầu người dân cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID. Người dân và người lao động cần nâng cao cảnh giác để tránh bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo", vị này khuyến cáo.

Tại nhiều địa phương như Đồng Nai, Gia Lai..., các đối tượng lừa đảo cũng mạo danh nhân viên BHXH, gọi điện yêu cầu người dân cập nhật CCCD vào ứng dụng bằng cách truy cập đường link lạ có đuôi ".govvvn.com" trên thiết bị điện thoại di động và làm theo hướng dẫn.

Sau khi làm theo hướng dẫn, nhập số điện thoại và mật khẩu vào ứng dụng với màn hình hiển thị giao diện giống với ứng dụng "VSSID - Bảo hiểm xã hội số" của ngành BHXH Việt Nam, người dân đã bị mất toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng của mình.

Trước đó, các cơ quan BHXH cũng cảnh báo về tình trạng mạo danh người của cơ quan BHXH nhằm lừa đảo người dân có nhu cầu giải quyết chế độ BHXH, BHYT. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn ở một số địa phương với các hình thức khác nhau.

Gần đây nhất là cảnh báo về trường hợp người tham gia BHXH, BHYT bị đối tượng lừa đảo việc được nhận món quà có giá trị lớn của cơ quan BHXH nhưng phải thanh toán một khoản lệ phí.

Kiểm tra kỹ trước khi thực hiện các giao dịch trên mạng

Theo thông báo của BHXH TP.HCM, khi thực hiện các thủ tục hành chính, người dân cần nâng cao cảnh giác để không bị đối tượng xấu lợi dụng và lừa đảo. Theo đó, cơ quan này khẳng định không có chủ trương yêu cầu người lao động cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID. Người dân hoàn toàn có thể tự thay đổi thông tin cá nhân trên ứng dụng VssID đã cài đặt trên các thiết bị điện thoại di động, máy tính.

Nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân và người lao động, BHXH TP.HCM thông báo chỉ cung cấp thông tin chính thức về chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua các kênh sau đây:

- Cổng thông tin điện tử của BHXH TP.HCM: https://TP.HCM.baohiemxahoi.gov.vn/

- Trang mạng xã hội của BHXH TP.HCM: fanpage trên Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/hcmbhxh

- Zalo Official Account: Bảo Hiểm Xã Hội TP Hồ Chí Minh (cần gõ đúng từng ký tự và khoảng trắng trên thanh tìm kiếm của Zalo để tìm chính xác)

- Tổng đài chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam, số hotline: 1900.9068

- Gửi thư đến địa chỉ: truyenthong.hochiminh.vss.gov.vn hoặc đến trực tiếp các cơ quan BHXH thành phố và quận, huyện.

Thêm nhiều kẻ xấu mạo danh người của bảo hiểm xã hội để lừa đảoThêm nhiều kẻ xấu mạo danh người của bảo hiểm xã hội để lừa đảo

Theo cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, mới đây cơ quan này tiếp nhận phản ảnh của bà T. , ngụ ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), về việc nhận được cuộc gọi điện thoại của người tự xưng là cán bộ của Kho bạc Nhà nước quận Cầu Giấy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên