28/05/2018 07:20 GMT+7

‘Lựa chọn’ - nạn ấu dâm và vấn đề tâm lý trên sách tranh Việt

MẠN NGỌC
MẠN NGỌC

TTO - 24 trang truyện tranh không lời đưa người đọc đi qua "mê cung" cảm xúc, từ vui tươi, trong sáng đến hố đen của sự sợ hãi, tuyệt vọng và giận dữ.

‘Lựa chọn’ - nạn ấu dâm và vấn đề tâm lý trên sách tranh Việt - Ảnh 1.

Hình vẽ trong cuốn "Lựa chọn"

Giữa những cuốn sách trên kệ, người đọc sẽ dễ dàng bị thu hút vào trang bìa của Lựa chọn: tông xanh mát mắt, nét vẽ chì đơn giản, gương mặt con trẻ ngây thơ. Tất cả như hứa hẹn phút giây thư thái, bình yên và tươi vui bên trang sách.

Nhưng ngay khi mở trang đầu tiên, người đọc lập tức bị hút vào một "hố đen" sâu thẳm… Câu chuyện ấy không nhẹ nhàng như những gì bạn nghĩ, và Lựa chọn rõ ràng không phải một chọn lựa đơn giản!

Từ trang vẽ trong sáng đến lát cắt buồn

Về tác phẩm này, hoạ sĩ, tác giả Thái Mỹ Phương nhận định: "Quyển sách sẽ chiến thắng trái tim bạn một cách không hề đơn giản, không hề dễ thương như hình thức của chính nó".

Với Lựa chọn, tác giả đã chọn đề tài khó khi muốn truyền đạt khá nhiều thông điệp, từ các vấn nạn trong xã hội hiện đại đến góc khuất tâm lí của từng nhân vật. Ta sẽ thấy giữa các trang sách hình ảnh của những con người đắm chìm trong thế giới ảo, những kẻ xấu luôn che giấu bộ mặt thật, những cá nhân u sầu tự "đốt" đời mình bằng thuốc lá…

Họ lướt ngang qua, tưởng chừng riêng lẻ nhưng thực ra lại góp phần tạo nên một không gian cô đơn, xa lạ, một xã hội lạnh lùng, thờ ơ và chứa đầy hiểm nguy.

Với 24 trang truyện gần như không lời, họa sĩ Hoàng Giang chọn cách kể đầy tính biểu tượng về nạn xâm hại, dẫn người đọc đi qua "mê cung" cảm xúc, từ vui tươi, trong sáng đến hố đen của sự sợ hãi, tuyệt vọng và giận dữ, trước nỗi cay đắng quá lớn mà nhân vật chính - một cô bé mong manh và ngây thơ phải chịu đựng. Những cú xoáy dồn dập về cảm xúc liên tục bóp nghẹt trái tim độc giả.

‘Lựa chọn’ - nạn ấu dâm và vấn đề tâm lý trên sách tranh Việt - Ảnh 2.

Tác giả Hoàng Giang và tác phẩm "Lựa chọn"

Những chuyển biến tâm lí của nhân vật - từ đau đớn, cô đơn, yếu thế, buông xuôi đến khi dám đưa ra lựa chọn - chính là "sợi chỉ đỏ" xuyên suốt. Một thế giới nội tâm đầy giằng xé, như một tấm gương đã vỡ vụn mà mỗi lần muốn hàn gắn lại là một lần vỡ tan. Nỗi buồn và bóng tối len lỏi, bủa vây... được thể hiện hoàn hảo qua những nét vẽ chì.

Nhưng không phải vì thế mà bóng tối có thể nuốt chửng ánh sáng. Kiên nhẫn đi đến cuối hành trình, bạn đọc sẽ tìm thấy ánh sáng lan toả trong Lựa chọn - thứ ánh sáng của lòng dũng cảm và niềm tin sẽ soi rọi trái tim, cứu rỗi tâm hồn.

Câu chuyện về "một nhân vật chính tạo ra người bạn tưởng tượng, để thay mình gánh vác một nỗi đau đớn tột cùng mà bản thân chủ thể không thể đối diện" (như tác giả Hoàng Giang chia sẻ). Có thể khi gấp sách lại, bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi:"Những người bạn tưởng tượng của chúng ta có thực sự quan trọng với chính bản thân chúng ta hay không?"

24 trang tranh không lời nhưng "biết nói"

"Điểm sáng" của Lựa chọn là các vấn đề từ xã hội tới tâm lí được gói gọn trong 24 trang tranh, hầu như không có lời thoại. Hình thức thể hiện này gây tò mò ngay từ những khung hình đầu tiên, khiến độc giả phải đọc nhiều lần để hiểu đúng từng tầng, lớp ý nghĩa. Đây thực sự là một thách thức đối với người yêu sách.

Lựa chọn vốn là đề tài tốt nghiệp lớp thạc sĩ (MA) chuyên ngành Illustrations and Book Arts của họa sĩ Hoàng Giang tại Đại học Anglia Ruskin ở Cambridge vào năm 2017 với tên Choice. Tác phẩm được viết theo thể loại graphic novel (tiểu thuyết có minh họa) - một hình thức khá mới tại Việt Nam. Thể loại này sử dụng các yếu tố comic để kể chuyện, nhưng được phân biệt với comic ở chỗ graphic novel thường có đề tài trưởng thành, mở rộng hơn như về xã hội, chính trị, kinh tế, lịch sử… và gói gọn trong một cuốn sách thay vì dài kì.

‘Lựa chọn’ - nạn ấu dâm và vấn đề tâm lý trên sách tranh Việt - Ảnh 3.

Chia sẻ về quá trình ấp ủ và hoàn thiện tác phẩm kéo dài 3 tháng, tác giả Hoàng Giang cho biết, cô đã thử nghiệm 4 cách vẽ, nhưng cuối cùng mạnh dạn bỏ hết vì cho rằng tất cả những cách kể nói trên đều khiến câu chuyện có phần xao lãng, không tập trung vào mạch chính, thậm chí có thể khiến câu chuyện kéo dài tới cả trăm trang.

Rõ ràng số lượng không phải là điều tác giả muốn hướng tới! Hoàng Giang kì vọng mang tới một câu chuyện cô đọng, bay bổng nhưng không xa rời ý tưởng cốt lõi ban đầu, và cô đã làm được, bằng một hình thức đầy cuốn hút.

Chiêm nghiệm Lựa chọn, có thể thấy sự tôn vinh sức mạnh của trí tưởng tượng. Trừ một số nhân vật chính, các nhân vật đều được hình tượng hoá. Đó là những con người không có mặt, khoác lên mình biểu tượng cảm xúc giả tạo, với một cuộc sống hỗn độn xoay quanh mạng xã hội và tiền...

Mọi chi tiết đều được định lượng vừa phải, những dấu hiệu, biểu tượng được khéo léo sắp đặt, đủ mạnh để tạo nên những vết "cứa" đau đớn trong tâm hồn người đọc. Các khung tranh đầy sinh động và cuốn hút, tạo sự chuyển động giống như một bộ phim.

Đầy ám ảnh nhưng cũng không kém phần thi vị, rất kiệm lời nhưng lại nói lên nhiều điều, đau đớn, u tối nhưng vẫn ẩn chứa ánh sáng và hi vọng - Lựa chọn chinh phục trái tim chúng ta, theo một cách hoàn toàn khác biệt và chắc chắn là một chọn lựa không khiến bạn thất vọng!

Ấu dâm, gái bán hoa vào sáng tác của người trẻ Ấu dâm, gái bán hoa vào sáng tác của người trẻ

TTO - Không chỉ viết về tình yêu, tình bạn..., nhiều nhạc sĩ trẻ tái hiện vấn đề nóng của xã hội vào các sáng tác gần đây ở chương trình Sing My Song.

MẠN NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên