Lựa chọn giải pháp tài chính phù hợp với gia đình trẻ

17/01/2018 09:00 GMT+7

"Bắt đầu lập kế hoạch và tiết kiệm cho mục tiêu tài chính càng sớm càng tốt" là lời khuyên của nhiều chuyên gia tài chính dành cho các gia đình trẻ.

Khi lập được kế hoạch tài chính hiệu quả sẽ giúp nguồn vốn tích lũy của bạn ngày càng dồi dào. Và, câu hỏi được đặt ra là: "Làm thế nào để lựa chọn được giải pháp tài chính phù hợp với gia đình mình?"

Hiện tại có nhiều giải pháp tài chính đang được các gia đình trẻ áp dụng nhằm gia tăng số vốn tích lũy. Tuy nhiên, không phải giải pháp nào cũng được đánh giá là mang lại hiệu quả tích cực và ổn định. Các chuyên ra đưa ra các lời khuyên sau cho việc quản lý tài chính hiệu quả:

1. Để dành tiền tiết kiệm

Dùng số tiền tiết kiệm được để gửi ngân hàng là biện pháp tài chính truyền thống đang được nhiều cá nhân và gia đình sử dụng. Đây là giải pháp an toàn nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu bảo vệ tài chính cao trước những rủi ro trong cuộc sống.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn chưa đa dạng hóa các kênh đầu tư nhằm hướng tới mục tiêu bảo an cho kinh tế gia đình ở mức tối đa.

Theo chuyên gia tài chính của MB Ageas Life, ở một số các quốc gia khác, đây chỉ là một trong những kênh bảo đảm tài chính trong tương lai. Họ thường quan tâm cả kênh bảo hiểm nhân thọ.

Tiết kiệm khác bảo hiểm ở chỗ, tiết kiệm là sinh lời ổn định trên số tiền bạn đóng vào, còn bảo hiểm là nhận về số tiền bạn kỳ vọng trong tương lai trong các tình huống bất trắc. Do đó, bảo hiểm có tính bảo an cao hơn yêu tố sinh lợi

Lựa chọn giải pháp tài chính phù hợp với gia đình trẻ - Ảnh 1.

2. Dành toàn bộ số tiền tiết kiệm được để đầu tư

Với các gia đình trẻ, khi số tiền tích lũy ban đầu chưa lớn, họ thường dành tất cả tiền tiết kiệm, thậm chí là vay mượn để đầu tư vào một kênh nào đó, hoặc kinh doanh. Đây cũng là giải pháp tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp rủi ro, việc dồn tiền vào một chỗ khiến cho gia đình bạn sẽ giảm các cơ hội chủ động đối phó với những bất trắc.

Theo đại diện của MB Ageas Life, bạn nên chia tiền kiếm được thành nhiều khoản. Một phần để đầu tư, và khoanh vùng rủi ro trong đó. Một phần cho tiết kiệm, phần cho bảo hiểm và một phần cho các nhu cầu sống cơ bản.

Việc chia khoản tiền thành nhiều khoản và tuân thủ các nguyên tắc chi tiêu đặt ra, giúp gia đình bạn luôn an toàn tài chính trước các rủi ro.

3. Cần thiết đa dạng các khoản đầu tư

Giải pháp được khuyên nên áp dụng nhiều nhất là đa dạng các khoản đầu tư của mình, bao gồm cả giải pháp tiết kiệm, sử dụng bảo hiểm nhân thọ và tái đầu tư. Điều này giúp bạn luôn có những giải pháp an toàn hơn cho tài chính gia đình.

Mặc dù các thức này thường bị đánh giá "quá thận trọng", tuy nhiên, nó là giải pháp để đảm bảo trong mọi tình huống, người thân của bạn được đảm bảo nhu cầu tài chính tối thiểu.

Có ý kiến cho rằng, bạn nên dành một khoản cố định trong thu nhập cho bảo hiểm. Điều này giúp bạn giải phóng những bận tâm thường trực về tài chính, để đạt đến sự thoải mái trong tâm lý, từ đó, giúp cuộc sống trở nên thư giãn hơn, và các khoản đầu tư của bạn cũng có thể "thăng hoa" hơn.

4. Lên kế hoạch chi tiêu cụ thể

Một trong những lý do khiến bạn thường xuyên "cháy túi" là bạn không thể quản lý tốt các khoản chi của mình. Rất nhiều khoản chi không cần thiết, hay những khoản chi lãng phí rất nhỏ nhưng khi cộng gộp lại ra một số tiền rất lớn. Chị Hà Phương (Quận 1, TP.HCM) cho biết, khi bắt đầu thực hiện liệt kê các khoản chi của mình, chị có thể tiết kiệm được 1/3 chi phí hàng tháng.

Một lời khuyên nữa từ chị Hà Phương là, khi mua sắm phải có mục đích thay vì "mình thích thì mình mua". Và, cũng nên thận trọng với các chương trình giảm giá, khuyến mãi. Đó là những "cái bẫy" chết người với túi tiền của bạn.

5. Tuân thủ các nguyên tắc tài chính

Rất nhiều vấn đề có thể xẩy ra bất ngờ trong cuộc sống và bạn thường sẽ có tâm lý "vay tạm" các khoản chi tiêu từ nguồn khác để bổ sung khoản chi trước mắt với suy nghĩ "mình sẽ bù lại sau". Trên thực tế, các khoản âm này rất ít khi được bồi hoàn nghiêm túc. Khi bạn tuân thủ các nguyên tắc chi, bạn sẽ có kế hoạch cho các khoản phát sinh, và sẽ loại bỏ những khoản chi không cần thiết.

Bên cạnh đó, các khoản chi cho bảo hiểm nhân thọ cũng là một hình thức tích luỹ có nguyên tắc. Theo đại diện của bảo hiểm nhân thọ MB Agesa Life, việc tham gia bảo hiểm là bạn phải tuân thủ các nguyên tắc dài hạn, mà ở đó, bạn không thể tự do rút tiền khi bạn phát sinh các nhu cầu liên quan đến tài chính. Với tính chất "cứng" này, bảo hiểm được xem là lĩnh vực hiếm hoi có thể vừa có yếu tố tích luỹ, vừa có yếu tố an toàn.

6. Thận trọng với các khoản vay

Có nghiên cứu cho rằng, những người khá giả thường có xu hướng vay mượn vượt quá khả năng chi trả của mình.

Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, các ngân hàng, các nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ thường tung ra nhiều chương trình khuyến khích người tiêu dùng tăng mức chi tiêu vượt quá khả năng thu nhập hàng tháng. Thẻ tín dụng là một trong những điển hình. Việc sử dụng thẻ tín dụng đang khiến nhiều người trở nên phụ thuộc hơn, và luôn trong tình trạng chi tiêu âm.

Các lời khuyên về tài chính đều cho rằng, bạn nên cân nhắc kỹ các khoản vay, để đảm bảo khoản chi trả bình quân hàng tháng bao gồm gốc và lãi không gây ảnh hưởng quá lớn đến chi tiêu hàng ngày của mình. Khi bạn sử dụng khoản vay, bạn phải đảm bảo khoản vay này sẽ được trích từ quỹ nào? Và khả năng hoàn trả trong bao lâu?

Theo đại diện của MB Ageas Life, mục tiêu của bảo hiểm là phải giảm bớt những bận tâm. "Khi bạn có vấn đề, tức là vợ của bạn cũng có vấn đề, con cái của bạn lo lắng về nó. Chi phí tốn kém rất nhiều, phải chi ra rất nhiều". Vì vậy bảo hiểm phải giải quyết được vấn đề này, giúp giải toả bớt những bận tâm, áp lực về tài chính để đạt đến hạnh phúc. Đó cũng là khi bạn truyền đi những năng lượng tích cực đến những người xung quanh bạn.

THẾ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận