Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Lũ rón rén về nhờ mưa bão, cá tôm rất ít

01/09/2019 17:02 GMT+7

TTO - Lãnh đạo các huyện đầu nguồn biên giới ở An Giang và Đồng Tháp cho biết đã có nước lũ tràn vào các cánh đồng nhưng cá rất ít. Lũ về được cho là do mưa bão vì nước chỉ lên cục bộ ở các nhánh sông Tiền, sông Hậu.

Lũ rón rén về nhờ mưa bão, cá tôm rất ít - Ảnh 1.

Cống K16 đã mở ngay từ sáng ngày 1-9 để đưa nước phù sa đỏ au vô đồng ruộng - Ảnh: BỬU ĐẤU


Ngày 1-9, ông Trương Thanh Nhàn - phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân (An Giang), cho biết do mưa liên tục nhiều ngày qua nên mực nước các nhánh sông Tiền, sông Hậu đã nhích lên khá nhiều. 

UBND huyện Phú Tân đang tiến hành xả lũ một nửa trong số 18 tiểu vùng của toàn huyện để vệ sinh đồng ruộng, tháo chua rửa phèn tạo phù sa cho đất giúp nông dân sản xuất đạt hiệu quả cao trong vụ mùa tới. Hiện tại, Phú Tân đã xả lũ được cho 3.300ha ruộng ở các xã Phú Thành, Phú Thạnh, Phú Bình và một phần xã Hiệp Xương. 

"Nói chung lũ về bà con rất mừng. Tuy nhiên, nếu so cùng kỳ thì năm nay đến quá trễ. Không có lũ xả vào thì khả năng bà con sản xuất nếp sẽ gặp khó khăn trong vụ mùa tới", ông Nhàn nói.

Lũ rón rén về nhờ mưa bão, cá tôm rất ít - Ảnh 2.

Cận cảnh phù sa từ sông Hậu tràn vào các cánh đồng ở huyện Phú Tân - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ghi nhận thực tế của Tuổi Trẻ Online, sáng 1-9, tại cống K16 thuộc xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân, ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương đã tiến hành mở cống cho nước lũ từ ngoài sông Hậu tràn vào khắp cánh đồng. 

Nơi bị nước ngập sâu nhất khoảng 40cm, nơi thấp nhất cũng 20cm. Một số nơi có nước ngang đầu gối thì người dân đã đặt dớn để mưu sinh mùa lũ muộn. 

Theo ông Nhàn, hiện tại mực nước lũ lên hằng ngày khoảng 1 tấc (10cm) nên dự báo hết tuần sau chắc 50% tiểu vùng của huyện có thể cho nước lũ vào đồng để tháo chua rửa phèn.

Lũ rón rén về nhờ mưa bão, cá tôm rất ít - Ảnh 3.

Lãnh đạo huyện Phú Tân cho biết hiện tại đã có trên 3.000ha đát ruộng có nước lũ tràn vào ở các tiểu vùng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Còn ông Trần Văn Khơi - chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp), cho biết mực nước ở huyện đầu nguồn này đang lên liên tục từ 10 - 20cm nên hai xã biên giới Thường Thới Hậu A và Thường Thới Hậu B có nước lũ tràn vào cánh đồng. 

Một số người dân cũng bắt đầu mưu sinh mùa lũ. Tuy nhiên, nước lũ năm nay đến trễ và thấp rất nhiều so với cùng kỳ năm 2018. 

"Nếu so cùng kỳ, mực nước trên đồng đã thấp hơn 1,7m rồi. Dù hiện tại bà con đã có đánh bắt thủy sản nhưng cá rất ít. Hiện tại bà con đã phấn khởi trở lại nhưng vẫn hi vọng mực nước tăng lên sẽ kèm theo nhiều cá, tôm như năm trước để bà con vùng biên giới có công ăn việc làm mùa lũ như mọi năm", ông Khơi nêu kỳ vọng.

Theo bản tin dự báo thủy văn của tỉnh An Giang ngày 31-8, mực nước lũ trên sông Tiền ở Tân Châu dự báo khoảng 2,41m, thấp hơn báo động 1 là 1,09m. Tại trạm sông Hậu ở Châu Đốc dự báo đạt khoảng 2,23m, thấp hơn báo động 1 là 0,77m.

Một số hình ảnh Tuổi Trẻ Online ghi nhận việc xả lũ và đồng ruộng tại xã Phú Thạnh:

Clip mở cống K16 để đưa nước lũ  từ sông Hậu vào đồng ruộng ở xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân - VIDEO: BỬU ĐẤU  

Lũ rón rén về nhờ mưa bão, cá tôm rất ít - Ảnh 5.

Toàn cảnh cánh đồng chìm trong nước lũ muộn ở huyện Phú Tân - Ảnh: BỬU ĐẤU

Lũ rón rén về nhờ mưa bão, cá tôm rất ít - Ảnh 6.

Người dân huyện Phú Tân cũng tranh thủ đặt dớn mưu sinh trên cánh đồng vừa xả lũ - Ảnh: BỬU ĐẤU

Lũ rón rén về nhờ mưa bão, cá tôm rất ít - Ảnh 7.

Cận cảnh miệng cống K16 được mở toang để nước lũ tràn vào đồng ruộng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Lũ rón rén về nhờ mưa bão, cá tôm rất ít - Ảnh 8.

Một số nơi ở huyện đầu nguồn xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cũng có nước tràn đồng - Ảnh: BỬU ĐẤU

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận